5 Xét Nghiệm Đánh Giá Chức Năng Gan Quan Trọng

Điểm trung bình: 9.5 / 10 (4)
5 Xét Nghiệm Đánh Giá Chức Năng Gan Quan Trọng

      Gan của con người đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà cơ quan này có thể bị suy yếu hoặc tổn thương hình thành bệnh lý gan mật. Việc thực hiện 5 xét nghiệm đánh giá chức năng gan quan trọng là cách để nắm chắc tình hình hoạt động của gan.

Tham khảo thêm:

 Xét nghiệm chức năng gan

Tổng hợp 5 xét nghiệm đánh giá chức năng gan quan trọng

      Theo các chuyên gia gan mật, xét nghiệm chức năng gan bao gồm việc định lượng một số enzyme hoặc một số chất quan trọng tại gan để đánh giá chức năng của gan, tìm ra các vấn đề mà gan đang gặp phải. Xét nghiệm chức năng gan được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu tĩnh mạch để phân tích, dưới đây là 5 xét nghiệm đánh giá chức năng gan quan trọng mà mọi người cần biết rõ :

5 xet nghiem danh gia chuc nang gan quan trong

5 xét nghiệm đánh giá chức năng gan quan trọng (ảnh minh hoa)

➢ Xét nghiệm men gan

      Men gan là các enzyme có nhiều trong tế bào gan, khi các tế bào gan bị hoại tử sẽ giải phòng enzyme vào máu và nồng độ này thường cố định ở. Trong 4 loại men gan chính là AST, ALT, ALP, GGT thì AST (SGOT) và ALT (SGPT) đóng vai trò chủ yếu phản ánh tình trạng của tế bào gan. Một số bệnh lý gan mật cũng khiến men gan tăng cao như : viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, gan nhiễm mỡ, xơ gan…Khi kiểm tra chỉ số men gan tăng cao chính là dấu hiệu đầu tiên giúp bác sĩ chẩn đoán sớm bệnh.

➢ Xét nghiệm bilirubin

      Bilirubin còn gọi là sắc tố mật, đây là sản phẩm thoái hoá của nhân porphyrin trong Hemoglobin của hồng cầu. Khi chỉ số bilirubin trong máu tăng cao sẽ xâm nhập vào tổ chức và gây nên vàng da. Nguyên nhân khiến chỉ số bilirubin trong máu tăng cao hơn bình thường có thể nguyên nhân bắt nguồn từ các bệnh về gan, tắc mật, tan máu, cường lách.

>>> Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu<<<

➢ Định lượng protein toàn phần, albumin huyết tương

      Trong 5 xét nghiệm đánh giá chức năng gan quan trọng thì hạng mục xét nghiệm này nhằm mục đích đánh giá chức năng tổng hợp của gan. Bệnh nhân khi mắc phải các bệnh lý gan mật nguy hiểm như xơ gan, suy gan…sẽ khiến chức năng tổng hợp albumin giảm, điều nãy cũng kéo theo nồng độ protein huyết tương giảm, giảm áp lực thẩm thấu, ảnh hưởng đến trao đổi nước, muối giữa huyết tương và dịch gian bào. Giảm albumin máu có thể gây phù.

5 xet nghiem danh gia chuc nang gan quan trong

Xét nghiệm chức năng gan được thực hiện bằng cách phân tich mẫu máu (ảnh minh họa)

➢ Định lượng amoniac (NH3) trong máu

      Theo các chuyên gia thì Ammoniac là một sản phẩm thải được hình thành chủ yếu từ quá trình thoái giáng nitrogen trong gan qua chu trình urea và từ quá trình tiêu hóa máu có trong đường tiêu hóa. Trong điều kiện bình thường thì ammoniac được chuyển đổi thành ure tại gan và sau đó được thận bài xuất. Việc thực hiện định lượng ammoniac giúp biết được nồng độ NH3 trong máu đưa tới các tổ chức, mô gây nhiễm độc, đặc biệt gây nhiễm độc hệ thống thần kinh (não).

➢ Một số xét nghiệm khác

      Để đánh giác chức năng gan đầy đủ thì bác sĩ có thể tiến hành thêm một số xét nghiệm khác như xét nghiệm máu đông; Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu, định lượng virus viêm gan, kháng thể virus… Tùy theo từng biểu hiện cũng như tình trạng của từng người mà bác sĩ sẽ yêu cầu thêm hoặc bớt một số chỉ số xét nghiệm chức năng gan.

>>> Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu<<<

>>>> Khi nào cần làm xét nghiệm chức năng gan

      Theo các  bác sĩ thì 5 xét nghiệm đánh giá chức năng gan quan trọng có thể được thực hiện với bất cứ ai có nhu cầu kiểm tra sức khỏe gan mật. Tuy nhiên một số đối tượng bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm chức năng gan như:

   Người có các hoạt động nguy cơ tổn thương gan cao như: thường xuyên uống nhiều bia rượu, lạm dụng thuốc tây, đời sống tình dục không lành mạnh, người nghiện hút sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác.

   Người có biểu hiện suy giảm chức năng gan mật: vàng da, chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, nôn…

5 xet nghiem danh gia chuc nang gan quan trong

Cần xét nghiệm chức năng gan khi có biểu hiện bệnh gan (ảnh minh họa)

   Người đang bị béo phì, tăng lipid máu, đái tháo đường…

   Người đang điều trị hoặc có tiền sử bệnh gan như viêm gan, xơ gan, ung thư gan…

      Để có kết quả 5 xét nghiệm đánh giá chức năng gan quan trọng được chính xác, mọi người có thể đến ngay phòng khám đa khoa Hồng Phong để thực hiện.

      Phòng khám đa khoa Hồng Phong là địa chỉ chữa bệnh gan nổi tiếng tại TP.HCM. Với trang thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu tại nước ngoài, đội ngũ y bác sĩ gan mật giỏi giúp chẩn đoán và tư vấn bệnh gan chính xác hơn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về độ tuổi mắc bệnh gan, vui lòng liên hệ trực tiếp Phòng Khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn miễn phí.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienchuyengan.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất