Bệnh Viêm Gan B Gây Nhiều Biến Chứng Nguy Hiểm

Điểm trung bình: 9.7 / 10 (3)
Bệnh Viêm Gan B Gây Nhiều Biến Chứng Nguy Hiểm

       Viêm gan B là bệnh mãn tính do virus HBV gây nên. Hiện nay, số người mắc Viêm gan B trên toàn thế giới là hơn 500 triệu người. Con số này gia tăng từ 3 đến 5 triệu người mỗi năm. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, cứ mỗi ngày lại có khoảng 4000 người tử vong do Viêm gan B và những biến chứng của Viêm gan B gây ra.

Tham khảo thêm:

 Cách chữa bệnh viêm gan b

 Địa chỉ khám gan

       Để làm rõ thêm về câu hỏi liệu Viêm gan B có nguy hiểm không? Biến chứng Viêm gan B bao gồm những gì? Hy vọng những thông tin sau đây sẽ giúp ích phần nào để giải đáp những thắc mắc từ bạn đọc.

Bệnh Viêm gan B nguy hiểm thế nào?

       Viêm gan B không phải ngẫu nhiên được xem là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất kể từ khi được xác định vào năm 1989. Những lý do khiến bệnh Viêm gan B nguy hiểm, bao gồm:

Tỉ lệ xuất hiện triệu chứng và diễn biến của Viêm gan B

Tỉ lệ xuất hiện triệu chứng và diễn biến của Viêm gan B (Sơ đồ minh họa)

       1. Triệu chứng không rõ ràng và tiến triển thầm lặng: chỉ có khoảng 30 – 35 % người bệnh có những biểu hiện với những triệu chứng không rõ rệt. Điều này càng làm cho người bệnh chủ quan về sức khỏe bản thân, tạo cơ hội cho bệnh cứ thế tiến triển và gây hại đến gan.

       2. Tính lây nhiễm mạnh: bệnh lây qua đường máu, quan hệ tình dục và truyền từ mẹ sang con với tỷ lệ lây nhiễm cao. Sự đa dạng trong các phương thức và hành vi nguy cơ khiến việc kiểm soát lây nhiễm cũng là một vấn đề phức tạp. Cộng với việc người bệnh ít có những biểu hiện bên ngoài, khiến cho việc phòng ngừa bệnh càng thêm khó khăn nếu không phổ biến kiến thức phòng tránh sâu rộng cho cộng đồng.

       3. Chưa có thuốc tiêu diệt hoàn toàn virus: 10% người bệnh không tự đào thải hết virus trong giai đoạn Viêm gan B cấp tính sẽ nhiễm virus mãn tính suốt đời vì chưa có thuốc tiêu diệt hoàn toàn virus trong cơ thể. Những loại thuốc điều trị hiện tại chỉ dừng ở mức đưa virus về trạng thái ngủ đông và ngăn ngừa biến chứng, giảm tỉ lệ tái phát bệnh, tái tạo và phục hồi chức năng gan.

       4. Gây suy giảm chức năng gan và biến chứng: virus Viêm gan B nhân lên và phá hủy tế bào gan, làm gan bị tổn thương, viêm nhiễm, chức năng gan bị rối loạn và suy giảm dần. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khác đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Những biến chứng nguy hiểm của Viêm gan B

       Viêm gan B là một trong những tác nhân hàng đầu làm gia tăng tỉ lệ biến chứng xơ gan và ung thư gan. Ở thời gian đầu, Viêm gan B gây suy giảm các chức năng của gan, biểu hiện qua các triệu chứng như vàng da vàng mắt do suy giảm chuyển hóa Bilirubin, nhiễm mỡ ở gan do suy giảm phân giải Triglyceride, mệt mỏi uể oải do suy giảm dị hóa chất thành năng lượng,…

       Về lâu dài, nếu người bệnh không được điều trị hiệu quả, Viêm gan B sẽ tiếp tục gây hại và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác, cụ thể là:

Viêm gan B gây biến chứng xơ gan và ung thư gan

Viêm gan B gây biến chứng xơ gan và ung thư gan (Ảnh minh họa)

       1. Xơ gan: khoảng 20% người bệnh Viêm gan B mãn tính sẽ chuyển sang biến chứng xơ gan với tình trạng xơ hóa, hình thành các mô xơ làm thay đổi dần cấu trúc của gan, thay thế các tế bào gan bị phá hủy. Khi tiến trình xơ gan hóa diễn ra, chức năng gan vẫn tiếp tục bị suy giảm. Nếu điều trị vẫn không hiệu quả, thậm chí sẽ làm mất hoàn toàn chức năng gan và không thể phục hồi khi xơ gan đã tiến triển đến giai đoạn cuối.

       Những biến chứng ở giai đoạn cuối của xơ gan như: vỡ tĩnh mạch thực quản, hôn mê gan, gan cổ trướng… có thể nhanh chóng cướp đi tính mạng người bệnh.

       2. Ung thư gan: virus Viêm gan B làm gia tăng tỉ lệ hình thành các khối u ác tính ở gan gấp nhiều lần bình thường. Do virus làm rối loạn bộ máy sinh tổng hợp chất của tế bào gan, khiến cho tế bào gan dễ bị đột biến và tăng sinh ác tính. Theo thống kê, có hơn 10% số bệnh nhân xơ gan sẽ bị ung thư gan trong vòng 10 năm, chiếm tới hơn 60% các trường hợp ung thư gan ở Việt Nam.

       Thời gian diễn biến của ung thư gan tối đa khoảng 2 năm rồi dẫn đến tử vong. Nhiều trường hợp phát hiện muộn và tử vong chỉ trong vòng 6 tháng kể từ khi có triệu chứng, khiến cho người bệnh không kịp có nhiều thời gian điều trị.

Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc, nếu còn điều gì cần giải đáp bạn có thể liên hệ sớm với các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienchuyengan.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất