Bệnh Xơ Gan Cổ Trướng Là Gì - Mắc Phải Có Nguy Hiểm Không

Điểm trung bình: 9.7 / 10 (3)
Bệnh Xơ Gan Cổ Trướng Là Gì - Mắc Phải Có Nguy Hiểm Không

       Tình trạng xơ hóa ở gan nếu không được ngăn ngừa và điều trị nguyên nhân sẽ khiến gan dần dần mất hết chức năng và không thể phục hồi khi đã bước sang giai đoạn cuối. Khi đã được chẩn đoán xơ gan cổ trướng thì cũng là lúc tình trạng tổn thương của gan đã ở mức độ nặng nề và khó điều trị.

Triệu chứng bệnh xơ gan

Các loại thuốc trị xơ gan cổ trướng

       Vậy bệnh xơ gan cổ trướng là gì? Bệnh xơ gan có nguy hiểm không? Hãy theo dõi bài viết sau đây của các chuyên gia Bệnh viện chuyên gan.

Bệnh xơ gan cổ trướng là gì?

       Xơ gan cổ trướng là giai đọan đồng nhất với giai đoạn cuối của bệnh xơ gan (hay còn gọi là xơ gan mất bù). Với biểu hiện rõ rệt nhất đó là triệu chứng cổ trướng, được mô tả như là sự phình to và xệ xuống của bụng, da bụng căng bóng, đẩy rốn lồi ra. Đồng thời, người bệnh bị vàng da, vàng mắt nặng, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, chán ăn, buồn nôn…

Biểu hiện cổ trướng của xơ gan

Biểu hiện cổ trướng của xơ gan (Ảnh minh họa)

       Nguyên nhân của xơ gan cổ trướng đó là tiến trình xơ hóa ở gan, biến chứng từ các bệnh lý như: Viêm gan B, Viêm gan C, viêm gan do rượu hóa chất, gan nhiễm mỡ…

       Tình trạng tích dịch ở khoang bụng (khoảng trống giữa thành bụng và thành lá tạng) do giảm Albumine trong máu và tăng áp lực tĩnh mạch cửa gan, làm bụng căng lên. Lượng dịch tích càng nhiều thì triệu chứng cổ trướng càng rõ rệt.

Bệnh xơ gan cổ trướng nguy hiểm thế nào?

       Khi xơ gan đã tiến triển đến giai đoạn biến chứng cổ trướng thì cũng là lúc chức năng gan bị suy giảm nặng nề, thậm chí là mất hoàn toàn chức năng gan. Tình trạng xơ hóa đã làm thay đổi hầu như hoàn toàn cấu trúc của gan, khiến gan trở nên cứng và nhỏ hơn. Nếu không điều trị kịp thời, những biến chứng của xơ gan cổ trướng có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng, cụ thể bao gồm:

Mô tả tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Mô tả tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa (Ảnh minh họa)

       1. Tăng áp lực tĩnh mạch: cấu trúc gan bị xơ hóa đến tình trạng xơ cứng khi tiến triển đến giai đoạn xơ gan cổ trướng làm cản trở việc lưu thông của dòng máu đi qua gan, gây tăng áp lực và giãn tĩnh mạch cửa gan, dẫn đến những biến chứng  nguy hiểm như:

       . Xuất huyết tiêu hóa: các mao mạch ở đường tiêu hóa sẽ bị bể và gây xuất huyết, biểu hiện thông qua triệu chứng phân sệt, màu đen kịt như nhựa đường.

       . Vỡ tĩnh mạch thực quản: gây chảy máu ồ ạt và gây tử vong nhanh chóng.

       2. Hôn mê gan: suy giảm trầm trọng chức năng gan khiến gan mất chức năng lọc máu và thải độc, khiến cho chất độc tích tụ lại và gây nhiễm độc cho toàn cơ thể. Nhẹ thì người bệnh sẽ gặp tình trạng lờ đờ, mất nhận thức. Nặng thì người bệnh sẽ bị hôn mê. Biến chứng này còn được gọi là bệnh não gan, thường gặp ở những bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối.

Mắc phải bệnh xơ gan cổ trướng có khả năng chữa khỏi không?

       Xơ gan cổ trướng nếu ở giai đoạn sớm và chức năng gan còn có thể bù trừ thì vẫn có thể điều trị, nhưng gặp khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều. Việc điều trị bao gồm kiểm soát nguyên nhân gây xơ gan qua các phương pháp điều trị như dùng thuốc hoặc các phương pháp mới (trị liệu định hướng, truyền máu Ozone, phân li virus)… kết hợp ngăn ngừa xơ gan hóa, hỗ trợ tái tạo tế bào gan, dần dần phục hồi lại chức năng gan.

       Xơ gan cổ trướng nếu ở giai đoạn cuối thì chức năng gan gần như không thể phục hồi được nữa. Việc điều trị chỉ dừng lại ở mục đích làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa những biến chứng của cổ trướng như:

Chọc hút dịch cổ trướng

Chọc hút dịch cổ trướng (Ảnh minh họa)

       . Chọc hút dịch cổ trướng

       . Chế độ ăn nhạt, uống ít nước

       . Truyền Albumine, công nghệ tế bào gốc hoặc ghép gan (đòi hỏi chi phí cao)

Hi vọng những thông tin sẽ hữu ích với bạn đọc, nếu còn điều gì cần giải đáp bạn có thể liên hệ sớm với các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienchuyengan.com

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất