Chẩn Đoán Viêm Gan B Thông Qua Xét Nghiệm 5 Hạng Mục

Điểm trung bình: 9.8 / 10 (4)
Chẩn Đoán Viêm Gan B Thông Qua Xét Nghiệm 5 Hạng Mục

       Thông thường, để chẩn đoán viêm gan B, các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện một số những xét nghiệm cần thiết, trong đó chủ yếu là 5 hạng mục: HbsAg, HbsAb,  HbeAg, HbeAg, HbcAb.... Vậy, chẩn đoán viêm gan b thông qua xét nghiệm 5 hạng mục cụ thể là thế nào? Chi phí xét nghiệm 5 hạng mục là bao nhiêu? Địa chỉ xét nghiệm 5 hạng mục viêm gan B ở đâu? Tất tần tật những câu hỏi này, sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng theo dõi!

Tham khảo thêm:

 Cách chữa bệnh viêm gan b

Ý nghĩa của 5 hạng mục xét nghiệm viêm gan B

       Theo các chuyên gia y tế phòng khám Hồng Phong - địa chỉ chữa bệnh gan hàng đầu tại TPHCM cho biết, 5 hạng mục xét nghiệm viêm gan B, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát hiện và điều trị viêm gan B. Cụ thể là:

       Người không biết nhiễm viêm gan B hay không: đối với trường hợp này, 5 hạng mục xét nghiệm này sẽ giúp xác định người thực hiện có nhiễm virus HBV gây viêm gan B hay không. Thông thường, người bệnh chỉ cần thực hiện 2 hạng mục HbsAg và HbsAb là có thể xác định được tình trạng. Nếu phát hiện HBV, thì sẽ tiến hành thêm một số hạng mục xét nghiệm khác, để xác định tình trạng bệnh và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Ngược lại, đối với những trường hợp không nhiễm bệnh, thì sẽ được hướng dẫn tiêm vacxin, phòng tránh viêm gan B.

chan doan viem gan b thong qua xet nghiem 5 hang muc

5 hạng mục xét nghiệm dùng để chẩn đoán và đánh giá tình trạng viêm gan B (Ảnh minh họa)

       Người bệnh viêm gan B: trong quá trình điều trị viêm gan B, để chẩn đoán tình trạng của bệnh, bác sĩ thường sẽ chỉ định người bệnh thực hiện những hạng mục xét nghiệm cần thiết. Những xét nghiệm này sẽ giúp đánh giá hiệu quả điều trị, mức độ bệnh, nhằm đưa ra hướng điều trị tốt nhất, có nên tiếp tục, dừng lại hay phải đổi phương pháp điều trị khác cho hiệu quả hơn.

Xét nghiệm viêm gan B qua 5 hạng mục bao gồm gì?

       Có rất nhiều những câu hỏi được đặt ra như: xét nghiệm 5 hạng mục bao gồm gì? 5 hạng mục xét nghiệm này có ý nghĩa như thế nào? Kết quả xét nghiệm 5 hạng mục viêm gan B cho ta biết điều gì?... Nói về vấn đề này, các chuyên gia y tế cho biết, 5 xét nghiệm đó cụ thể là:

➢ Xét nghiệm định lượng HbsAg – Đi tìm virus viêm gan B

       Xét nghiệm này dùng để xác định kháng nguyên HbsAg. Đây được xem là xét nghiệm xác định xem, người bệnh có nhiễm virus viêm gan B hay không.

→  Nếu kết quả HbsAg dương tính (+), tức là người bệnh đã bị viêm gan B

→  Nếu kết quả HbsAg âm tính (-), có nghĩa là người bệnh không nhiễm viêm gan B.

chan doan viem gan b thong qua xet nghiem 5 hang muc

Kết quả xét nghiệm viêm gan B qua 1 số hạng mục (Ảnh minh họa)

➢ Xét nghiệm HbsAb (Anti HBs) – Tìm kháng thể chống lại HbeAg

       Đây là xét nghiệm dùng để đánh giá kháng thể HbeAb (Anti Hbe). Đây là một loại kháng thể kháng lại HbeAg.

→  Nếu chỉ số HbeAb dương tính (+), tức là ngườì này sẽ không còn có khả năng lây bệnh cho nguờì khác cũng như không bị lây bệnh

→  Nếu chỉ số HbsAb âm tính (-), có nghĩa là cơ thể người này chưa có kháng nguyên chống lại viêm gan B, cần phải tiêm phòng.

➢ Xét nghiệm HbeAg – Đánh giá tình trạng virus

       Hiểu đơn giản đây là xét nghiệm đánh giá tình trạng hoạt động của virus. Một xét nghiệm giúp xác định kháng nguyên e của virus viêm gan B.

→  Nếu kết quả HbeAg dương tính (+), chứng tỏ virus viêm gan B đang sao chép tích cực, hoạt động mạnh mẽ và khả năng lây truyền rất cao. Người bệnh cần cân nhắc điều trị sớm nhất có thể.

→  Nếu kết quả HbeAg âm tính (-), có thể virus đang ở trạng thái “ngủ yên”, tạm thời không hoạt động và mức độ lây nhiễm thấp.

➢ Xét nghiệm Anti - Hbe (HbeAb) - Đánh giá mức độ hoạt động của virus

→  Nếu kết quả xét nghiệm HbeAb dương tính (+), chứng tỏ virus của người bệnh đã bị ức chế, cho thấy lượng virus ít, khả năng nhân lên yếu, tính lây nhiễm thấp.

→  Nếu kết quả xét nghiệm HbeAb âm tính (-), chứng tỏ tình trạng của bệnh đã nghiêm trọng, virus không được ức chế.

chan doan viem gan b thong qua xet nghiem 5 hang muc

Quá trình thực hiện xét nghiệm 5 hạng mục viêm gan B (Ảnh minh họa)

➢ Xét nghiệm HbcAb (Anti HBc) – Đánh giá tình trạng bệnh

       Là chỉ số kháng thể kháng lõi của virus viêm gan B. Nó thường thường xuất hiện từ rất sớm và tồn tại suốt đời. Do đó xét nghiệm này thường được áp dụng cho những trường hợp đang điều trị viêm gan B

→  Nếu chỉ số HbsAg dương tính (+) chứng tỏ kháng thể HbcAb đang hoạt động tốt, bệnh nhân đang dần được phục hồi.

→  Nếu chỉ số HbsAg âm tính (-) chứng tỏ viêm gan B đã chuyển sang giai đoạn cấp tính, cần can thiệp sớm nhất có thể.

       Thông thường, những dấu hiệu viêm gan rất mờ nhạt, đa phần người bệnh chỉ tiến hành tìm đến địa chỉ xét nghiệm 5 hạng mục viêm gan khi bệnh tình đã ở giai đoạn nghiêm trọng. Chính vì thế, để được xét nghiệm viêm gan B nhanh chóng, chính xác, thì phòng khám Hồng Phong chắc chắn sẽ là sự lựa chọn đáng tin cậy cho người bệnh. Đây là một trong số ít những cơ sở y tế chuyên khoa gan uy tín, chính quy, được đông đảo người bệnh và các chuyên gia y tế trong ngành đánh giá cao. Do đó, nếu cần xét nghiệm viêm gan B, xét nghiệm 5 hạng mục viêm gan B với chi phí xét nghiệm 5 hạng mục hợp lý nhất, nhanh chóng, hiệu quả nhất, thì phòng khám Hồng Phong chắn chắn sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất cho người bệnh lúc này.

  >>>> Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào thì có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ phòng khám Hồng Phong ngay để được tư vấn và giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienchuyengan.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất