Chỉ Số HBV-DNA Là Gì? Khi Nào Cần Xét Nghiệm?

Điểm trung bình: 9.5 / 10 (4)
Chỉ Số HBV-DNA Là Gì? Khi Nào Cần Xét Nghiệm?

HBV-DNA là một trong những xét nghiệm viêm gan B quan trọng, tuy nhiên vẫn còn nhiều người không nắm rõ về chỉ số này cũng như khi nào thì cần thực hiện xét nghiệm. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức cơ bản về vấn đề này.

Chỉ số HBV-DNA là gì?

Các chuyên gia gan cho biết trong mỗi virus viêm gan B đều chứa đựng một lõi DNA, chứa thông tin di truyền của virus. Virus viêm gan B sau khi nhân bản tạo sẽ ra nhiều virus hoàn chỉnh có chứa lõi HBV-DNA.

Tham khảo thêm:

 Cách chữa bệnh viêm gan b

 Địa chỉ khám gan

Xét nghiệm HBV-DNA là xét nghiệm máu được thực hiện bằng kỹ thuật PCR nhằm mục đích tìm xem bệnh nhân có mang virus hoàn chỉnh hay không, đếm số lượng virus có trong cơ thể từ đó theo dõi diễn biến của bệnh, từ đó có phương hướng điều trị chính xác hơn.

Xét nghiệm HBV-DNA (ảnh minh họa).

Xét nghiệm HBV-DNA (ảnh minh họa)

Xét nghiệm HBV-DNA bao gồm xét nghiệm định lượng và định tính:

     ►Xét nghiệm định tính: nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì chứng tỏ bạn đã mắc bệnh. Ngược lại, nếu là âm tính thì bạn không mắc bệnh viêm gan B hoặc việc điều trị trị đã đưa virus xuống dưới ngưỡng phát hiện.

     ►Xét nghiệm định lượng HBV-DNA: xác định được lượng virus có trong cơ thể nhiều hay ít, nếu nhiều biểu thị khả năng lây nhiễm cao.

Khi nào cần làm xét nghiệm HBV-DNA?

Xét nghiệm HBV-DNA được chỉ định thực hiện khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với viêm gan B, cụ thể:

Xét nghiệm xác định virus có nguy cơ đột biến hay không, khi HbeAg (-) và anti-HBe (+).

Khi bệnh nhân có các triệu chứng lâm sàn biểu thị liên quan đến bệnh viêm gan B, tuy nhiên các xét nghiệm đều thể hiện ở mức âm tính, đặc biệt là HbsAg.

Ngoài ra, những bệnh nhân trước và trong quá trình điều trị viêm gan B cũng cần thực hiện xét nghiệm HBV-DNA để đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất, đồng thời cũng theo dõi hiệu quả điều trị đối với những bệnh nhân đã thực hiện điều trị viêm gan B.

Định lượng HBV-DNA bao nhiêu cần điều trị?

Bệnh nhân khi có kết quả xét nghiệm HBV-DNA dương tính với chỉ số vượt ngưỡng 105 copies/ml thì được kết luận đã mắc viêm gan B và cần tiến hành điều trị ngay.

Nếu không tiến hành điều trị, virus viêm gan B trong cơ thể sẽ không ngừng sao chép và tăng lên, nhanh chóng làm tổn thương các tế bào gan, gây nên những biến chứng nghiêm trọng như xơ gan và ung thư gan.

Trong quá trình điều trị, nếu xét nghiệm thấy lượng virus giảm xuống ngưỡng trung bình (1000 copies/ml) thì tức là lượng tính sao chép của virus đã chậm đi hoặc có dấu hiệu dừng lại, là tín hiệu cho thấy việc điều trị đã có hiệu quả, bệnh nhân cần tiếp tục theo dõi và kiểm tra định kỳ.

Hi vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích cho bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Hồng Phong để được hỗ trợ cụ thể nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienchuyengan.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất