Chữa trị xơ gan bằng tế bào gốc có những ưu điểm gì

Điểm trung bình: 9.7 / 10 (3)
Chữa trị xơ gan bằng tế bào gốc có những ưu điểm gì

Trong những năm gần đây, phương pháp cấy ghép tế bào gốc được nghiên cứu và đã  được sử dụng hiệu quả trong việc điều trị xơ gan. Áp dụng cơ chế tự sao chép, nhân lên và biệt hóa của các tế bào gốc, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp mới này để tái tạo những tế bào gan bị phá hủy, phục hồi chức năng gan và kéo dài dài tuổi thọ của những bệnh nhân xơ gan. Vậy điều trị xơ gan bằng tế bào gốc là gì, ưu điểm của công nghệ này thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Điều trị xơ gan bằng tế bào gốc như thế nào?

Phương pháp này sử dụng các tế bào đa chức năng có thể tự nhân lên và biệt hóa (hay còn gọi là các tế bào gốc trung gian) để cấy vào gan của bệnh nhân. Khi phân hóa, những tế bào này sẽ bắt đầu thể hiện chức năng ngừa xơ gan, cải thiện hoạt động chức năng gan, hỗ trợ tạm thời cho gan của bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn cuối bằng cách thực hiện chức năng thải độc cơ bản, giúp kéo dài sự sống cho người bệnh.

Điều trị xơ gan bằng công nghệ tế bào gốc

Điều trị xơ gan bằng công nghệ tế bào gốc

Kỹ thuật áp dụng công nghệ ghép tế bào gốc này từng được tiến hành trên bệnh nhi bị teo đường mật bẩm sinh và cho kết quả rất khả quan. Khi đồng ý áp dụng phương pháp này, người bệnh sẽ được lấy máu ngoại vi và chiết, tách tế bào gốc tại Trung tâm tế bào gốc – công nghệ gene. Sau đó, những tế bào này sẽ được cấy lại vào gan của người bệnh sau 2 hoặc 4 ngày kể từ khi chiết, tách. Cuối cùng, bệnh nhân sẽ được kiểm tra chức năng gan, siêu âm và sinh thiết gan để đánh giá hiệu hồi phục và cải thiện tình trạng xơ hóa.

Ưu điểm của phương pháp chữa trị xơ gan bằng công nghệ tế bào gốc

Phương pháp mới này đạt được những ưu thế vượt trội khi so sánh với những phương pháp truyền thống trong việc điều trị xơ gan, cụ thể như:

1. Nhanh chóng và đạt hiệu quả cao:

Phương pháp này giúp giảm bớt khó khăn trong việc cung cấp nguồn gan hiến tặng, do mẫu gan ban đầu có thể được sử dụng lại nhiều lần. Với khả năng phát triển và biệt hóa nhanh chóng nên chức năng gan sẽ mau chóng phục hồi. Thống kê lâm sàng cho thấy, có đến 95% trường hợp có thể điều trị thành công khi áp dụng phương pháp này.

Quy trình phẫu thuật lấy mẫu đơn giản, ít ảnh hưởng đến các chức năng sinh lý của cơ thể. Bên cạnh đó, những tế bào gốc có thể tồn tại lâu dài ở nhiệt độ thấp nên bất cứ lúc nào cũng có nguồn tế bào cho người bệnh sử dụng. Ước tính trong vòng khoảng 15 ngày kể từ khi cấy ghép tế bào gốc, chức năng gan sẽ được phục hồi. Sau một tháng, tình trạng bệnh sẽ tiến triển hơn tích cực hơn rất nhiều.

2. Tính an toàn cao, tỷ lệ biến chứng rất thấp

Phương pháp này không gây tác dụng phụ so với các phương pháp điều trị xơ gan truyền thống. Vì thế, đảm bảo tính an toàn tương đối cao. Cụ thể trong việc điều trị bằng thuốc có thể gây ra tác dụng phụ ngoài ý muốn. Nếu sử dụng thời gian dài còn xảy ra tình trạng lờn thuốc, kháng thuốc. Nếu áp biện pháp phẫu thuật, thường sẽ gây đau cho người bệnh và không đạt được tỷ lệ thành công cao.

Công nghệ tế bào gốc trong điều trị xơ gan giúp loại bỏ hoàn toàn những hạn chế đã đề cập, không tác dụng phụ, không đau đớn và trên hết là tính an toàn cao.

3. Điều trị tận gốc tình trạng xơ hóa ở gan

Những tổn thương của gan sẽ được loại bỏ và thay thế hoàn toàn bởi những mô gan tái sinh sau khi áp dụng phương pháp này. Vì thế, sẽ đạt đến mục đích điều trị cuối cùng là trị triệt để trong khi việc dùng thuốc chỉ khống chế tạm thời những tổn thương chứ không loại bỏ hoàn toàn. Việc dùng thuốc nhiều khi có thể khiến gan và thận phải chịu thêm gánh nặng thải độc từ những loại thuốc đó.

Hi vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích cho bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Hồng Phong để được hỗ trợ cụ thể nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienchuyengan.com

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất