Điều Trị Ung Thư Gan Khi Nào Cần Ghép Gan

Điểm trung bình: 9.3 / 10 (3)
Điều Trị Ung Thư Gan Khi Nào Cần Ghép Gan

Trong bối cảnh tỉ lệ người mắc bệnh ung thư gan đang gia tăng một cách liên tục như hiện nay, nền y học hiện đại đang phải đối mặt với những áp lực nặng nề. Một trong các giải pháp ưu tú trong chữa trị ung thư gan chính là ghép gan. Tuy nhiên không phải ai cũng là ứng cử viên cho phương pháp tốn kém này, vậy ung thư gan khi nào cần ghéo gan ?

Tham khảo thêm:

 Xét nghiệm chức năng gan

 Địa chỉ khám gan

Ung thư gan khi nào cần ghép gan

Đối với những bệnh nhân mà khối u ở họ không thể loại bỏ bằng phẫu thuật, một phương pháp điều trị khác, cụ thể ở đây là ghép gan sẽ được các bác sĩ cân nhắc.

Các bác sĩ sẽ dựa trên “ tiêu chuẩn Milan (Milan criteria) “ để quyết định xem người bệnh nhân đó có phải ứng cử viên sáng giá cho ca ghép gan hay không. Những tiêu chuẩn này chủ yếu xoay quanh sự giới hạn kích thước khối u- nếu chỉ có một khối u, khối u này chỉ có thể có kích thước 5cm hoặc thấp hơn. Nếu trong gan có nhiều khối u hơn thế, số lượng khối u tối đa cho phép là ba và khối u lớn nhất phải là 3cm hoặc nhỏ hơn. Để có thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn Milan, tế bào ung thư còn phải chưa di căn đến các cơ quan khác nếu không, các tế bào ung thư không thể loại bỏ hết và có ghép gan hay không cũng vô ích.

Ung thư gan khi nào cần tiến hành cấy ghép gan

Ca phẫu thuật cấy ghép gan

Bạn cũng không thể tiến hành phẫu thuật ghép gan nếu gan bạn bị xơ nghiêm trọng. Các chuyên gia sẽ đánh giá xem sức khỏe của bạn có đủ để chịu nổi ca phẫu thuật hay không và khả năng hồi phục của bạn, nếu không bạn sẽ cực kì nguy hiểm nếu tiến hành phẫu thuật.

Tuy nhiên, khi phương pháp ghén gan cho ung thư gan nguyên phát đã trở nên phổ biến hơn là lúc các tiêu chuẩn này được nới lỏng ra. Những bênh nhân với khổi u có kích thước nhỏ hơn 8cm, cũng như với những ai có ba khối u mà khối u lớn nhất có kích thước 4,5cm và tổng kích thước của chúng nhỏ hơn 8cm vẫn có thể được áp dụng phẫu thuật được dưới tiêu chí này ( gọi là tiêu chuẩn UCSF ).

Tuy nhiên vì số lượng người cần nội tạng lúc nào cũng cao hơn tỉ lệ người hiến và không phải gan nào cũng có thể ghép được cho tất cả mọi người. Để có thể tiến hành phẫu thuật ghép gan, bạn phải cần một lá gan tương thích cao với gan của bạn về chỉ số sinh học, vì vậy bạn sẽ phải chờ đợi trong thời gian rất dài. Hàng năm, một con số rất nhỉnh các ca phẫu thuật  so với mặt bằng ung thư chung được tiến hành, cụ thể chỉ có khoảng 6500 ca ghép gan được thực hiện.

Mặt trái của ghép gan

Đã có rất nhiều các nghiên cứu cho thấy rằng bệnh nhân ghép gan vẫn có thể sống bình thường sau ca phẫu thuật. Trong một nghiên cứu tiết lộ năm 2003, có khoảng hơn 60% bệnh nhân sống được hơn năm năm sau ca phẫu thuật. Dù đây được đánh giá là phương pháp tối ưu trong điều trị ung thư gan, người bệnh vẫn phải đối mặt với những nguy cơ sau đây :

♦Nội tạng mới không được chấp nhận và luôn bị hệ miễn dịch cố gắng bài trừ.

♦Nhiễm trùng vì trong sau ca phẫu thuật người bệnh phải uống thuốc ức chế miễn dịch cho đến cuối đời, cho nên vì thế đây là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn virus xâm nhập vào cơ thể.

♦Ung thư tái phát.

♦Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

♦Cao huyết áp, cholesterol cao.

Mặt trái của ghép gan

Một loại thuốc chống thải ghép

Cấy ghép gan tuy còn tồn tại khá nhiều bất cập nhưng cũng đã thắp lên biết bao hy vọng cho những bệnh nhân ung thư gan và gia đình của họ. Nền y học hiện đại đang nổ lực không ngừng nghỉ để có thể đem đến những phương pháp chữa trị ung thư ưu việt hơn, cho phép chúng ta hy vọng vào một ngày không xa con người có thể chiến thắng căn bệnh quái ác này.

Hi vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích cho bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Hồng Phong để được hỗ trợ cụ thể nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienchuyengan.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất