Định Lượng Virus Trong Xét Nghiệm Hbv Dna Bao Nhiêu Cần Điều Trị

Điểm trung bình: 9.5 / 10 (2)
Định Lượng Virus Trong Xét Nghiệm Hbv Dna Bao Nhiêu Cần Điều Trị

Xét nghiệm định lượng HBV-DNA là một trong xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán định lượng virus trong cơ thể là cao hay thấp, để từ đó Bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị cụ thể. Vậy những chỉ số  kết quả xét nghiệm HBV-DNA có nghĩa là gì ?

Tham khảo thêm:

 Cách chữa bệnh viêm gan b

 Địa chỉ khám gan

Mục đích của xét nghiệm HBV-DNA

Xét nghiệm HBV-DNA tức là xét nghiệm kiểm tra xem trong máu của bệnh nhân có xuất hiện virus hoàn chỉnh hay không. Xét nghiệm HBV-DNA được thực hiện trên một mẫu máu bằng phương pháp PCR (Polymerase Chain Reaction. Tạm dịch là nhân bản DNA trong ống nghiệm).

Cấu tạo virus viêm gan B

Cấu tạo virus viêm gan B

Sau khi được chẩn đoán dương tính với viêm gan B, bệnh nhân thông thường sẽ được làm thêm một xét nghiêm nữa, đó là xét nghiệm HBV-DNA, với mục đích:

- Xác định khả năng virus có đột biến hay không, khi HBeAg(-) và anti-HBe(+)

- Khi bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng nghi ngờ viêm gan B mà xét nghiệm 5 hạng mục đều cho kết quả âm tính, đặc biệt là HBsAg dương tính

Định lượng  HBV-DNA bao nhiêu là cao?

Ngày nay, lượng virus được đó bằng các đơn vị quốc tế trên mỗi mililit( IU/mL). Tuy nhiên trong quá khứ, HBV-DNA vẫn được đo bằng các sao chéo trên mỗi mililit (copies/mL), ở một số khu vực và phòng thí nghiệm, phương pháp này vẫn được sử dụng.

Nếu bạn cần chuyển đổi copies ra đơn vị IU, có khoảng 5.6 copies trong một đơn vị IU, tính theo cách này thì 5000 copies/mL tương đương với 893 IU/mL.

Định lượng HBV-DNA giúp theo dõi bệnh tình

Định lượng HBV-DNA giúp theo dõi bệnh tình

Bình thường, một kết quả âm tính( dưới lượng ngưỡng phát hiện ) sẽ chỉ phát hiện giá trị của HBV-DNA  ở mức 3x10^2 copies/mL, còn nếu vượt mức này đồng nghĩa với số lượng virus đã bắt đầu nhân lên trong cơ thể bệnh nhân. Nhưng nếu hệ miễn dịch không kìm hãm được sự nhân bản của virus thì chúng sẽ vượt khỏi vòng kiểm soát của hệ miễn dịch, nhân bản nhiều trong tế bào gan tạo ra được nhiều virus hoàn chỉnh trong máu của bệnh nhân. Giá trị HBV-DNA trong máu ở mức 10^3- 10^5/mL máu chỉ ra virus đang tiếp tục sao chép nhưng quá trình sao chép diễn ra chưa mạnh mẽ.

Một điều cần phải lưu ý , khi HBV-DNA dương tính  với số lượng quá 10^5/mL thì cần phải tiếp tục xét nghiệm men gan. Nếu men gan cao vượt ngưỡng hai lần bình thường (ALT 19 ở nữ và 33 ở nam thì được coi là bình thường ) thì cần phải tiến hành điều trị viêm gan mãn tính. Khi định lượng HBV-DNA lên đến mức từ 10^5 – 10^7 copies/ml máu thì virus đang ở giai đoạn sao chép tương đối mạnh, định lượng virus cao, khi vượt qua mức 10^7 copies/ml máu thì cho thấy virus đang sao chép rất mạnh, chỉ số rất cao. Hàm lượng virus trong máu người bệnh càng cao thì nguy cơ gan tổn thương cũng như biến chứng xơ gan và ung thư gan càng lớn. Bên cạnh đó càng dễ lây nhiễm cho người khác.

Định lượng HBV-DNA bao nhiêu thì cần điều trị

Việc xét nghiệm chỉ số định lượng HBV-DNA đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu xuyên suốt liệu trình điều trị Viêm gan B. Dựa vào chỉ số cụ thể từng đợt điều trị, các bác sĩ sẽ đánh giá được hiệu quả điều trị, khi nào chỉ định sử dụng điều trị bằng thuốc, khi nào ngưng điều trị. Bên cạnh đó, sự gia tăng HBV-DNA phản ánh sự nhân lên của virus, cảnh báo khả năng đột biến kháng thuốc của virus.

Vậy chỉ số định HBV-DNA bao nhiêu thì cần áp dụng điều trị. Việc áp dụng điều trị ở đây chính là chỉ định sử dụng các phác đồ thuốc, cụ thể với các loại thuốc uống như: Lamivudine, Tenofovir, Entercavir… và thuốc tiêm Peg – Interferon alpha 2a/2b. Cụ thể như sau:

- Trường hợp 1: HbsAg và HbeAg đều dương tính, chỉ số HBV-DNA > 10^5 copies/ml, chỉ số men gan tăng 2 lần trở lên

- Trường hợp 2: HbsAg dương tính, HbeAg âm tính, chỉ số HBV-DNA > 10^4 copies/ml, chỉ số men gan tăng trên 2 lần.

Nồng độ HBV-DNA góp phần xác định thời điểm bắt đầu hoặc ngưng điều trị

Nồng độ HBV-DNA góp phần xác định thời điểm bắt đầu hoặc ngưng điều trị

Việc xét nghiệm HBV-DNA để cung cấp dữ liệu nhằm chỉ định điều trị bằng phác đồ các loại thuốc điều trị cần kết hợp các chỉ số HbsAg, HbeAg và chỉ số men gan của người bệnh. Từ đó, các chuyên gia cũng đưa ra điều kiện cần thiết để đánh giá sự thành công của liệu trình điều trị và chỉ định ngưng điều trị bằng thuốc khi: HbsAg từ (+) chuyển sang (-), men gan trở về bình thường, chỉ số HBV-DNA xuống dưới ngưỡng phát hiện (<25 copies/ml bằng kỹ thuật Taqman).

Kết quả xét nghiệm chỉ số định lượng HBV-DNA cũng sẽ được dùng trong suốt quá trình điều trị viêm gan b mãn tính, để có thể theo dõi sự hiệu quả của các loại thuốc kháng virus mà bác sĩ chỉ định trên bệnh nhân. Nếu sau thời gian điều trị 1-3 tháng, kết quả xét nghiệm cho thấy lượng HBV-DNA giảm được 100 lần( giảm hai log) có nghĩa là bệnh tình đang có những tín hiệu lạc quan, bác sĩ có thể cân nhắc hiệu quả đáng tin cậy của thuốc kháng virus trên người bệnh nhân. Nếu virus vẫn không ngừng nhân lên trong quá trình điều trị chứng minh virus đã kháng thuốc, bác sĩ nên thay đổi liệu pháp này bằng liệu pháp điều trị khác tốt hơn.

Định lượng HBV-DNA mang một ý nghĩa không thể thiếu không những trong xác định âm tính hay dương tính mà còn hỗ trợ việc đưa ra phác đồ điều trị phù hợp giúp cải thiện bệnh tình.

Trên đây là chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám gan mật Sài Gòn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Hồng Phong để được hỗ trợ cụ thể nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienchuyengan.com

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất