Gan Nhiễm Mỡ Độ 2 Và Nguyên Nhân Mắc Phải

Điểm trung bình: 9.6 / 10 (5)
Gan Nhiễm Mỡ Độ 2 Và Nguyên Nhân Mắc Phải

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay, bệnh hình thành chủ yếu là do qua trình tích tụ lượng mỡ dư thừa trong gan, lâu ngày làm giảm chức năng của lá gan, làm gan suy yếu dần. Các bác sĩ chia gan nhiễm mỡ làm 3 giai đoạn phát triển, trong đó gan nhiễm mỡ độ 2 là giai đoạn bản lề, chúng ta cần điều trị để tránh tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ làm cho gan xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

Tham khảo thêm:

 Nhận Biết Gan Nhiễm Mỡ

 Cách Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ

Gan nhiễm mỡ độ 2 là gì?

Gan nhiễm mỡ độ 2 là tình trạng lượng mỡ trong gan chiếm khoảng 10-20% trọng lượng của lá gan, bình thường lượng mỡ tích tụ trong ở người lành là dưới 5%. Do đó, với lượng mỡ vượt quá như thể khiến gan không thể hoạt động bình thường kéo theo chức năng gan bị suy giảm, nếu không sớm điều trị các mô mỡ thừa sẽ làm chết các tế bào gan, làm gan bị viêm và xuất hiện các vết sẹo trên gan.

gan nhiễm mỡ độ 2

Gan nhiễm mỡ độ 2 cần tiến hành điều trị ngay

Nếu gan nhiễm mỡ độ 2 không sớm được điều trị sẽ tiến lên giai đoạn gan nhiễm mỡ độ 3, đây là giai đoạn vô cùng khó khăn trong việc điều trị.

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ độ 2

Gan nhiễm mỡ độ 2 thường có  năm nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ mà bạn nên lưu ý để phòng tránh:

Do thừa cân béo phì: 90% người bị bệnh béo phì cũng bị gan nhiễm mỡ độ 2, do lượng mỡ dư thừa quá nhiều trong cơ thể tích tụ trong các cơ quan trong cơ thể và gan cũng không ngoại lệ. Để điều trị gan nhiễm mỡ do béo phì thì người bệnh cần tiến hành giảm cân khoa học, tránh giảm cân đột ngột sẽ làm cho nguy hại cho sức khỏe của bản thân.

Do tăng mỡ máu: tăng mỡ máu hay còn gọi là tăng lipid máu. Bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ 2 cần tránh sử dụng các loại thực phẩm dầu mỡ, chất béo, đồ ăn có nhiều đường.

Do tiểu đường: theo các bác sĩ chuyên gan thì nguyên nhân chính mà bệnh tiểu đường gây ra gan nhiễm mỡ độ 2 là sự kháng insulin của cơ thể người bệnh. Việc kháng insulin khiến cho các cơ quan không thể sử dụng lượng đường có trong máu, và là nguyên nhân làm cho gan chuyển hóa nhiều đường thành chất béo dữ trữ trong gan. Qua thống kê cho thấy, có từ 50% bệnh nhân tiểu đường type 2 cũng bị gan nhiễm mỡ độ 2.

gan nhiễm mỡ độ 2

Béo phì là nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ độ 2

Do uống nhiều rượu bia: sử dụng bia rượu thường xuyên sẽ làm cho gan bị tổn thương và là nguyên nhân làm cho lượng mỡ ngày càng tích tụ nhiều ở gan. Vì gan đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các chất béo trong cơ thể, khi gan bị tổn thương việc chuyển hóa sẽ diễn ra chậm hơn và dẫn đến hình thành nên gan nhiễm mỡ độ 2.

Do thiếu hụt protein: cơ thể bị suy yếu, không đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động đặc biệt là lá gan cũng dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, sự thiếu hụt protein khiến nồng độ lipoprotein trong máu giảm, khiến quá trình chuyển tryglycerid tích tụ lại bên trong gan, cũng gây ra gan nhiễm mỡ độ 2.

Gan nhiễm mỡ độ 2 là giai đoạn chúng ta cần tiến hành điều trị ngay khi phát hiện, không nên lơ là vì ở giai đoạn này gan đã bắt đầu bị tổn thương. Nếu chúng ta không sớm điều trị có thể để lại nhiều tổn thương vĩnh viễn cho lá gan. Chúng ta cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học nhằm tránh tình trạng gây áp lực thêm cho lá gan và dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn, khó điều trị hơn. Điều quan trọng đối với người bị gan nhiễm mỡ độ 2 là chúng ta cần thường xuyên tiến hành kiểm tra sức khỏe đình kì 3 tháng/lần để có thể kiểm soát được bệnh và an tâm hơn về tình trạng sức khỏe của bản thân.

Hi vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích cho bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Hồng Phong để được hỗ trợ cụ thể nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienchuyengan.com

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất