Giải Thích Của Bác Sĩ Về Kết Quả Xét Nghiệm Viêm Gan B

Điểm trung bình: 9.6 / 10 (7)
Giải Thích Của Bác Sĩ Về Kết Quả Xét Nghiệm Viêm Gan B

Viêm gan B là  do virus  HBV gây lên, đây là một loại virus khá nguy hiểm. Bệnh viêm gan B chuyển sang giai đoạn đoãn mãn tính nếu nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn dến xơ gan, ung thư gan. Vậy làm sao để biết bạn có bị nhiễm virus viêm gan B hay không, và giai đoạn là mãn tính hay cấp tính, tình trạng nặng hay nhẹ thì xét nghiệm viêm gan B là một việc hết sức quan trong giúp chúng ta chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Theo thống kê của bộ y tế thì trên thức tế chỉ có khoảng 10-20 % số người nhiễm virus viêm gan b phát triển thành bệnh viêm gan b. Tuy nhiên những người nhiễm virus siêu vi b này có thể lây truyền virus sang cho người khác. Chính vì thế mà trẻ sơ sinh thường được khuyến khích tiêm phòng vacxin viêm gan b trong vòng 24h sau sinh. Còn đối với người lớn để chắc chắn rằng mình có thể nhiễm virus viêm gan b hay không thì thường phải trải qua các đợt xét nghiệm viêm gan b.

Tham khảo thêm:

 Cách chữa bệnh viêm gan b

 Địa chỉ khám gan

Giải thích của bác sĩ về kết quả xét nghiệm viêm gan B

Khi xét nghiệm viêm gan B bác sĩ sẽ kiểm tra 5 hạng mục đó là: HBsAG, Anti-HBc (HBc-Ab),  Anti-HBs (HBs-Ab), Anti-HBc (HBc-Ab), Anti-HBs (HBs-Ab).

Kết quả xét nghiệm viêm gan B

Kết quả xét nghiệm viêm gan B

 Xét nghiệm kháng nguyên HBsAg: 

Đây là kháng nguyên bề mặt virus HBV. Xét nghiệm này cho  biết tình trạng cho biết HBsAg là âm tính hay dương tính.  Nếu kết quả dương tính thì bạn đã bị nhiễm siêu vi B chứ chưa chắc đã mắc bệnh viêm gan siêu vi B. Lúc này bạn cần làm thêm các xét nghiệm men gan ( ALT, AST, GOT) và bác sĩ sẽ theo dõi các chỉ số này  trong vòng sáu tháng, nếu các chỉ số men gan cao trong vòng sáu tháng thì bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B. Còn nếu men gan tăng rồi giảm ở các lần xét nghiệm trong vòng 6 tháng thì gọi là viêm gan siêu vi B cấp. Trường hợp giai đoạn cấp tính bạn chỉ cần ăn uống khoa học, virus viêm gan B sẽ tự đầy lùi mà không cần điều trị.

Ngoài ra khi chỉ số HBsAg dương tính thì bạn cần phải xét nghiệm thêm HBV-DNA, đây là xét nghiệm định lượng virus trong cơ thể, nếu các chỉ số HBV-DNA càng cao thì tỉ lệ nhân lên của virus càng cao, lúc này cần tiến  hành điều trị kháng virus.

 Xét nghiệm Anti-HBc (HBc-Ab) :

Là kháng thể kháng lõi virut viêm gan B, nó xuất hiện sớm và tồn tại suốt đời. Nếu xét nghiệm dương tính bạn có thể đã tiếp xúc với người nhiễm virus viêm gan b. Tuy nhiên xét nghiệm này không chắc là virus viêm gan b trong cơ thể bạn có hoạt động hay không. Bạn phải thực hiện các xét nghiệm tiếp theo để kết quả chính xác hơn. Có 3 danh pháp về xét nghiệm này là Anti-HBc, Anti-HBc IgG, Anti-HBc total nhưng thực chất chỉ là một vì xét nghiệm Anti-HBc IgG vẫn có một phần Anti-HBc IgM.

Bảng xét nghiệm chức năng gan

Bảng xét nghiệm chức năng gan

 Xét nghiệm Anti-HBs (HBs-Ab) : 

Anti-HBs (HBs-Ab) là kháng bề mặt viêm gan B để bảo vệ cơ thể chống lại virus. Sự hiện diện Sự hiển diện của anti-HBs sau khi nhiễm HBV cấp tính và mất kháng nguyên trên bề mặt virut viêm gan B ((HBsAg). 

Giá  trị tham khảo của Anti-HBs

Những người đã tiêm phòng: HBs: ≥ 10 mIU / ml

► Người chưa tiêm chủng: HBs: 0 mIU / ml

Bệnh nhân sau khi khỏi bệnh hoặc sau khi tiêm vaccine nếu có kháng thể Anti-HBs là đã có miễn dịch. Nồng độ Anti-HBs > 10 mUI/ml được coi là có tác dụng bảo vệ.

 Xét nghiệm HbeAg và Anti Hbe: 

HBeAg là một đoạn kháng nguyên vỏ capsid của virus viêm gan B và anti-HBe là kháng thể được tạo ra chống lại kháng nguyên này. Nếu HbeAg âm tính và Anti Hbe dương tính điều này có nghĩa virus vẫn đang hoạt động trong gan ( và có thể truyền cho người khác ). Nếu HBeAg âm tính và anti-HBe dương tính, điều này thường có nghĩa là virus không hoạt động. 

Thử nghiệm định lượng virus viêm gan B trong máu, nếu HbeAg được phát hiện, tải lượng virus HBV lớn hơn 20.000 đơn vị quốc tế trên mỗi mililit máu (IU / mL) thì cho thấy virus hoạt động và có khả năng gây tổn thương cho gan.  Nói chung nếu tải lượng virus HBV cao hơn các con số này thì việc điều trị được được coi là cần thiết. 

Hi vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích cho bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Hồng Phong để được hỗ trợ cụ thể nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienchuyengan.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất