HbsAg Là Gì? Khi Xét Nghiệm HbsAg Dương Tính Có Bị Sao Không

Điểm trung bình: 9.5 / 10 (4)
HbsAg Là Gì? Khi Xét Nghiệm HbsAg Dương Tính Có Bị Sao Không

Nguyễn V.C (23 tuổi – Quận 4 TP.HCM): Cháu chào bác sĩ! Cháu vừa đi xét nghiệm Viêm gan B ở bệnh viện và đã nhận được kết quả là HbsAg dương tính. Xin bác sĩ có thể giải thích về HbsAg là gì? Kết quả xét nghiệm HbsAg dương tính có bị sao không bác sĩ? Cháu xin cám ơn!

Trả lời: Chào bạn V.C! Các chuyên gia đã giải đáp về thắc mắc của bạn như sau:

HbsAg là kháng nguyên bề mặt của virus Viêm gan B

HbsAg là kháng nguyên bề mặt của virus Viêm gan B

HbsAg là gì?

HbsAg là kháng nguyên bề mặt của virus HBV gây bệnh Viêm gan B. Kháng nguyên HbsAg tham gia vào thành phần cấu tạo của các thụ thể trên bề mặt virus, giúp virus có thể bám vào tế bào gan. Từ đó, tế bào virus có thể truyền vật vào tế bào để nhân lên bên trong tế bào gan.

Tham khảo thêm:

 Cách chữa bệnh viêm gan b

 Địa chỉ khám gan

Kháng nguyên bề mặt HbsAg xuất hiện trong máu người bệnh sau từ 1 đến 8 tuần kể từ khi nhiễm bệnh. Sau đó, nồng độ kháng nguyên gia tăng và giảm dần rồi biến mất trong vòng từ 4 đến 6 tháng. Đó là thời gian cấp tính của Viêm gan B. Nếu HbsAg không giảm dần trong thời gian cấp tính mà tăng cao kéo dài hơn 6 tháng đó tức là người bệnh đã bị Viêm gan B mãn tính do virus không bị tiêu diệt hoàn toàn trong cơ thể trong thời gian Viêm gan B cấp tính.

Xét nghiệm HbsAg để làm gì?

Việc kiểm tra HbsAg trước đây chủ yếu được sử dụng để xác định tình trạng nhiễm Viêm gan B của người được xét nghiệm. Cụ thể là nếu đã bị lây nhiễm virus và trải qua thời gian ủ bệnh, khi virus bắt đầu hoạt động sẽ phát hiện thấy kháng nguyên HbsAg của virus trong máu của người bệnh. Ngược lại, nếu không phát hiện thấy HbsAg trong máu tức là người đó không bị nhiễm virus Viêm gan B. Mặc dù vậy, để loại trừ trường hợp kiểm tra HbsAg trong thời gian virus ủ bệnh nên chưa tìm thấy HbsAg trong máu, việc kiểm tra nên thực hiện lại sau 3 tháng để cho kết quả chính xác.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra HbsAg còn được áp dụng để đánh giá hiệu quả điều trị. Cụ thể là nếu không tìm thấy HbsAg trong cơ thể nữa (HbsAg dưới ngưỡng phát hiện) là một trong những yếu tố quyết định việc thành công của việc điều trị, tức là virus đã bị kềm hãm không cho nhân lên, HbsAg dần biến mất trong máu.

Gần đây, các chuyên gia đã nghiên cứu và kết luận được rằng nồng độ HbsAg có liên quan đến tải lượng của virus HBV trong cơ thể người bệnh. Từ đó, việc định lượng HbsAg có thể hỗ trợ đánh giá kết quả điều trị Viêm gan B. Song song, còn giúp bác sĩ tiên lượng được khả năng tái phát bệnh dựa vào nồng độ HbsAg của người bệnh khi kết thúc điều trị.

Kết quả HbsAg dương tính có bị sao không?

HbsAg dương tính có nghĩa là trong máu của bạn có xuất hiện kháng nguyên HbsAg của virus Viêm gan B, chứng tỏ bạn đã bị lây nhiễm Viêm gan B.

HbsAg dương tính tức là bạn đã bị Viêm gan B

HbsAg dương tính tức là bạn đã bị nhiễm virus Viêm gan B

Bạn chỉ cung cấp kết quả HbsAg nên chúng tôi cũng không thể kết luận được bạn đang bị Viêm gan B giai đoạn cấp tính hay mãn tính. Nếu sau từ 4 đến 6 tháng mà khi xét nghiệm lại mà bạn vẫn nhận được kết quả HbsAg dương tính thì có nghĩa là bạn đã mắc Viêm gan B mãn tính. Còn hiện tại, để xác định chính xác bạn mắc Viêm gan B giai đoạn nào thì cần bổ sung các hạng mục kiểm tra khác của xét nghiệm 5 hạng mục Viêm gan B. Cụ thể nếu xét nghiệm Anti Hbc IgM (+) thì bạn đang mắc Viêm gan B cấp tính. Còn không, tức là bạn đã mắc Viêm gan B mãn tính.

- Khi HbsAg (+) trong thời gian cấp tính: 90% bệnh nhân Viêm gan B cấp tính có thể tự khỏi bệnh nếu thể trạng tốt, sức đề kháng mạnh và hệ miễn dịch khỏe. Do viêm gan B ít biểu hiện rõ rệt trong những giai đoạn nhẹ nên ít người có thể phát hiện bệnh trong giai đoạn này. Nếu cơ thể tự đào thải được virus trong thời gian cấp tính thì HbsAg sẽ chuyển sang (-) âm tính trong vòng từ 4 đến 6 tháng kể từ khi phát bệnh.

- Khi HbsAg (+) trong thời gian mãn tính: 10 đến 15% bệnh nhân Viêm gan B chuyển sang mãn tính và nhiễm virus cả đời do chưa có thuốc tiêu diệt hoàn toàn virus HBV trong cơ thể người bệnh. Bạn cần thực hiện những kiểm tra khác để xác định tình trạng tổn thương gan, mức độ phát triển của virus trong cơ thể để xác định có cần điều trị hay chưa.

HbsAg dương tính khi nào cần điều trị

Theo các chuyên gia thì việc xác định tiến hành điều trị cần dựa vào các kết quả kiểm tra khác như tải lượng HBV DNA, chỉ số HbeAg và chỉ số men gan của bạn. Cụ thể nếu HbsAg dương tính cần tiến hành điều trị bằng thuốc khi:

- Xuất hiện các triệu chứng lâm sàng của Viêm gan B như: mệt mỏi, uể oải, chán ăn, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa,…

- Tải lượng HBV DNA > 10^4 copies/ml khi HbeAg (-) hoặc HBV DNA > 10^5 copies/ml khi HbeAg (+)

- Chỉ số men gan tăng từ 2 lần trở lên so với chỉ số bình thường (men gan bình thường: AST từ 20 đến 40 UI/L, ALT từ 20 đến 40 UI/L)

Nếu kiểm tra HbsAg dương tính mà các chỉ số kiểm tra khác đều thấp hơn yêu cầu cần điều trị thì bạn chưa cần điều trị mà cần theo dõi định kì thường xuyên và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Hi vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích cho bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Hồng Phong để được hỗ trợ cụ thể nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienchuyengan.com

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất