HBV DNA Dưới Ngưỡng Phát Hiện Có Bị Sao Không Bác Sĩ

Điểm trung bình: 9.5 / 10 (4)
HBV DNA Dưới Ngưỡng Phát Hiện Có Bị Sao Không Bác Sĩ

Cao T.M (37 tuổi – TP.HCM): Chào bác sĩ! Tôi bị Viêm gan B mãn tính và đã được điều trị bằng thuốc được 6 tháng. Bác sĩ điều trị chỉ định tôi kiểm tra HBV-DNA, cho kết quả sau 3 ngày. Kết quả nhận được là HBV DNA dưới ngưỡng phát hiện. Xin bác sĩ có thể giải thích bệnh tình của tôi hiện giờ là thế nào? Cám ơn bác sĩ rất nhiều!

Tham khảo thêm:

 Cách chữa bệnh viêm gan b

 Địa chỉ khám gan

Trả lời: Chào bạn T.M! Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi để thắc mắc về vấn đề này. Như bạn đã đề cập tới vấn đề kiểm tra định lượng HBV DNA trong việc xác định tải lượng virus trong máu sau một khoảng thời gian điều trị nhất định và kết quả bạn nhận được là tải lượng HBV DNA dưới ngưỡng phát hiện. Chúng tôi sẽ giải thích thông qua một số vấn đề như sau.

Xét nghiệm HBV DNA là gì?

Xét nghiệm HBV DNA là một hạng mục kiểm tra virus hoàn thiện có trong cơ thể người bệnh bằng các kỹ thuật khuếch đại phân tử di truyền của virus. Kỹ thuật này sử dụng máy ly tâm để tách chiết khối lượng phân tử di truyền DNA của virus HBV để quy ra số lượng ước lượng có bao nhiêu copies virus trong máu người bệnh.

Kiểm tra HBV DNA đòi hỏi phương pháp phức tạp và khó thực hiện hơn thông thường

Kiểm tra HBV DNA đòi hỏi phương pháp phức tạp và khó thực hiện hơn thông thường

Kiểm tra HBV DNA có 2 dạng với ý nghĩa khác nhau, bao gồm:

- Định tính HBV DNA: chỉ cho ra kết quả dương tính và âm tính. Ý nghĩa của xét nghiệm định tính HBV DNA nhằm khẳng định tình trạng nhiễm Viêm gan B nếu có nghi ngờ về tính chính xác của kiểm tra HbsAg và HbsAb. Nếu HBV DNA dương tính tức là người đó chắc chắn nhiễm Viêm gan B,  HBV DNA âm tính thì có thể người đó không bị Viêm gan B nếu chưa điều trị lần nào hoặc virus đã xuống dưới ngưỡng phát hiện nếu đã được điều trị trong một thời gian nhất định.

- Định lượng HBV DNA: cho ra chỉ số tải lượng virus có trong cơ thể người bệnh. Ý nghĩa của xét nghiệm định lượng HBV nhằm kiểm tra số lượng virus trước khi điều trị để đối chiếu với các lần kiểm tra sau đó, từ đó đánh giá hiệu quả điều trị. Ngoài ra, định lượng HBV DNA còn giúp đánh giá khả năng đột biến kháng thuốc của virus khi HbeAg âm tính mà lượng HBV DNA vẫn có sự gia tăng.

Ngưỡng phát hiện HBV DNA là gì?

Xét nghiệm HBV DNA được thực hiện với nhiều phương pháp khác nhau. Hiện nay có 2 phương pháp phổ biến trong việc kiểm tra HBV DNA đó là: phương pháp PCR Realtime và Cobas Taqman. Tùy mỗi phương pháp khác nhau mà tính chính xác của kết quả cũng như độ nhạy trong xét nghiệm cũng khác nhau. Cụ thể thì Cobas Taqman là phương pháp tiên tiến hơn, cho ra kết quả chính xác hơn các phương pháp cũ. Ngưỡng phát hiện của mỗi phương pháp thực hiện cũng khác nhau.

Kỹ thuật kiểm tra HBV DNA bằng taqman hiện nay có thể phát hiện virus HBV ở ngưỡng > 250 copies/ml tức là phương pháp này có thể phát hiện số lượng virus trong 1ml máu là 250 copies tương đương với 20UI.

Thường trong kết quả xét nghiệm sẽ cho giá trị tham chiếu cụ thể ứng với phương pháp điều trị đã áp dụng. Nếu so sánh giá trị kết quả thấp hơn kết quả tham chiếu thì chứng tỏ rằng không tìm thấy virus trong máu hoặc lượng virus trong máu ít hơn giá trị mà máy có thể đo được.

Kết quả xét nghiệm HBV DNA dưới ngưỡng phát hiện

Vậy kết quả xét nghiệm HBV DNA dưới ngưỡng phát hiện thì chứng tỏ việc điều trị Viêm gan B của bạn đang đạt được hiệu quả với việc số lượng virus giảm xuống thấp. Mức trung bình trong việc chẩn đoán Viêm gan B đó là HBV DNA 1000 copies/ml. Nếu lượng virus dưới 1000 copies thì chứng tỏ virus đã ở mức thấp và trong vòng kiểm soát. Còn nếu virus dưới ngưỡng phát hiện tức là < 250 copies/ml thì virus đang ở mức rất thấp.

HBV DNA dưới ngưỡng phát hiện chứng tỏ virus đang ở mức rất thấp trong máu

HBV DNA dưới ngưỡng phát hiện chứng tỏ virus đang ở mức rất thấp trong máu

Tuy vậy, bạn cũng cần lưu ý rằng tuy virus ở dưới ngưỡng phát hiện nhưng việc điều trị chưa chắc chắn sẽ được dừng lại. Thường thì bác sĩ sẽ tiếp tục cho bạn điều trị cho đến khi nào HbeAg biến mất tức âm tính và xuất hiện Anti Hbe tức là HbeAb dương tính chứng tỏ virus không còn nhân lên trong cơ thể nữa. Việc điều trị tốt nhất khi đạt được mục tiêu là HbsAg định lượng không tìm thấy kháng nguyên HbsAg trong máu người bệnh nữa.

Bạn hãy an tâm tiếp tục việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Dù cho được chỉ định ngưng thuốc, bạn cũng cần lưu ý đến những lưu ý đến những khuyến cáo từ các chuyên gia về việc thực hiện chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và vận động một cách khoa học để tăng cường sức khỏe miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tái phát về sau.

Hi vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích cho bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về Bệnh viện gan mật, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Hồng Phong để được hỗ trợ cụ thể nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienchuyengan.com

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất