Định Lượng HBV DNA Taqman Là Gì Nó Quyết Định Điều Gì

Điểm trung bình: 9.8 / 10 (5)
Định Lượng HBV DNA Taqman Là Gì Nó Quyết Định Điều Gì

Nguyễn Thị T.H (31 tuổi – Q.Bình Tân. TPHCM): Tôi bị Viêm gan B đã lâu và đang trong liệu trình điều trị. Xuyên suốt thời gian điều trị, tôi đều được chỉ định xét nghiệm chỉ số HBV-DNA định kì để xem xét hiệu quả điều trị. Trong kết quả xét nghiệm, tôi có thấy chỉ số HBV-DNA taqman trong các hạng mục trên tờ kết quả. Xin bác sĩ có thể giải thích về chỉ số HBV DNA taqman là gì? Có khác biệt gì với chỉ số HBV DNA thông thường không? Tôi xin cám ơn bác sĩ!

 Tham khảo thêm 

• Theo dõi điều trị HbsAg trở về âm tính

• Hướng đi mới trong việc điều trị Viêm gan B

• HBV -DNA dưới ngưỡng phát hiện 

Trả lời: Chào bạn T.H! Về vấn đề bạn đang thắc mắc, HBV DNA taqman là gì, khác biệt thế nào với chỉ số HBV DNA thông thường, xin được giải thích như sau:

Hiện nay, việc kiểm tra định lượng virus Viêm gan B thông qua chỉ số HBV-DNA trong cơ thể người bệnh nhằm đánh giá hiệu quả điều trị được thực hiện bằng 2 phương pháp phổ biến, đó là:

- Xét nghiệm HBV-DNA bằng kỹ thuật Realtime: đây là phương pháp cũ, ra đời trước đây.

- Xét nghiệm HBV-DNA bằng kỹ thuật cobas taqman 48: đây là phương pháp mới.

Kết quả xét nghiệm của bạn ghi rõ là HBV DNA taqman có nghĩa là phương pháp kiểm tra HBV-DNA mà bác sĩ tiến hành thực hiện đã áp dụng đó là kỹ thuật Cobas Taqman 48, sử dụng phương pháp mới nhất hiện nay trong việc kiểm tra chỉ số HBV-DNA.

Cụ thể về kỹ thuật Taqman trong kiểm tra HBV DNA

Việc phát hiện và đo tải lượng HBV-DNA là hết sức cần thiết trong chẩn đoán, xác định thời điểm tiến hành điều trị và theo dõi hiệu quả điều trị. Kỹ thuật Roche COBAS AmpliPrep / COBAS TaqMan HBV, v2.0 là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay trong việc định lượng virus HBV trong cơ thể người bệnh, nhất là ở những bệnh nhân Viêm gan B mãn tính đang được điều trị bằng thuốc kháng virus.

Kiểm tra HBV DNA đòi hỏi độ phức tạp và tính chính xác cao

Kiểm tra HBV DNA đòi hỏi độ phức tạp và tính chính xác cao

- Kỹ thuật taqman cho ra kết quả với tính đặc hiệu và độ chính xác cao, sử dụng mồi và đầu dò nhắm vào vùng tiền lõi và lõi của virus, có tác dụng với tất cả các kiểu gen thông qua việc lấy mẫu tự động và khuếch đại PCR thời gian thực. Tức là cho ra khối lượng RNA của virus trong mẫu thử rồi chia cho khối lượng trung bình của 1 RNA virus HCV sẽ cho ra số lượng virus.

- Kỹ thuật này có thể áp dụng linh hoạt với nhiều chủng virus khác nhau, không chỉ để kiểm tra tải lượng HBV mà còn có tác dụng với việc kiểm tra tải lượng virus HIV, HCV và nhiều loại virus khác. Hỗ trợ và đảm bảo độ chính xác trong chẩn đoán lâm sàng và tăng cường khả năng theo dõi hiệu quả xuyên suốt liệu trình điều trị.

- Kỹ thuật này có thể giúp giảm thiểu việc phải thực hiện kiểm tra lại nhiều lần hoặc pha loãng mẫu thử. Bên cạnh đó, kỹ thuật taqman có thể giúp tránh cho ra kết quả dương tính giả, tăng cường tính chính xác và độ tin cậy của việc kiểm tra HBV-DNA.

- Kỹ thuật HBV DNA taqman giúp gia tăng hiệu quả đảm bảo tính toàn vẹn mẫu trong suốt thời gian kiểm tra, và rút ngắn thời gian cho ra kết quả. Đồng thời, kỹ thuật này cũng hạn chế được hạn chế của việc bị ảnh hưởng bởi các đột biến kháng thuốc thông thường, giúp tối ưu hóa việc kiểm tra xét nghiệm trong lĩnh vực virus học, gia tăng tính linh hoạt của kiểm tra xét nghiệm.

Mục đích sử dụng của kỹ thuật Taqman

Kỹ thuật COBAS AmpliPrep / COBAS TaqMan HBV (viết tắt là kỹ thuật Taqman) được tiến hành bằng cách khuếch đại Acid nucleic để định lượng khối lượng DNA của virus viêm gan B trong huyết thanh hoặc huyết tương của người. Sử dụng công cụ COBAS AmpliPrep giúp tự động xử lý mẫu và COBAS TaqMan Analyzer hoặc COBAS TaqMan 48 Analyzer để tự động khuếch đại và phát hiện DNA của virus.

Thiết bị Cobas Taqman sử dụng để kiểm tra định lượng HBV DNA

Thiết bị Cobas Taqman sử dụng để kiểm tra định lượng HBV DNA

Ngày nay, kỹ thuật xét nghiệm này được sử dụng để hỗ trợ trong việc quản lý bệnh nhân bị nhiễm HBV mạn tính đang được điều trị bằng thuốc kháng virus. Giúp cho ra chỉ số HBV DNA ở thời điểm trước và xuyên suốt quá trình điều trị để đánh giá việc đáp ứng điều trị. Theo quy định từ nhà cung cấp thiết bị và công nghệ thì các kết quả cho ra từ việc sử dụng kỹ thuật taqman phải được biểu thị trong tất cả các kết quả lâm sàng và xét nghiệm thu được.

Các xét nghiệm sử dụng kỹ thuật Taqman thường không được dùng để làm xét nghiệm sàng lọc cho sự xuất hiện của virus HBV trong máu, các sản phẩm từ máu hoặc như một xét nghiệm chẩn đoán để xác nhận có nhiễm Viêm gan B hay không. Nguyên do xuất phát từ độ phức tạp trong việc kiểm tra và chi phí đòi hỏi cho mỗi lần xét nghiệm là khá cao, trong khi việc xét nghiệm HbsAg và HbsAb đã có thể dễ dàng thực hiện và tương đối chuẩn xác.

Giới hạn phát hiện và kiểm tra định lượng HBV-DNA bằng kỹ thuật Taqman là >20UI/ml tương đương với khoảng 115copies/ml. Độ chính xác đạt tới 99,54%, tính đặc hiệu đạt được tối đa.

Sự khác biệt giữa kiểm tra HBV-DNA bằng kỹ thuật cũ và mới

Với câu hỏi từ bạn T.H cụ thể HBV DNA Taqman là gì, thì kỹ thuật kiểm tra mà các bác sĩ đã áp dụng để định lượng HBV DNA của bạn là kỹ thuật Taqman hiện đại nhất hiện nay, cho ra kết quả chính xác cao hơn, độ nhạy cao hơn và thời gian trả kết quả cũng ngắn hơn so với kỹ thuật cũ. Với kỹ thuật Taqman, ngưỡng phát hiện virus trong huyết thanh cũng giảm xuống thấp hơn so với khi sử dụng kỹ thuật cũ. Khi đó, việc điều trị và đánh giá hiệu quả cũng được hỗ trợ tối ưu hơn.

HBV DNA taqman là kiểm tra chỉ số HBV DNA bằng kỹ thuật taqman

HBV DNA taqman là kiểm tra chỉ số HBV DNA bằng kỹ thuật taqman

1. Khác nhau về công nghệ: kỹ thuật HBV Cobas Taqman áp dụng công nghệ hạt từ bọc Silic cùng các cấu trúc HBV giả, còn kỹ thuật HBV-DNA cũ sử dụng hạt thường bọc Silic cùng các đoạn plasmid gắn với các đoạn gen đặc hiệu của virus HBV.

2. Khác nhau về độ nhạy: kỹ thuật HBV DNA taqman có độ nhạy cao hơn, có thể phát hiện và định lượng hiệu quả mẫu thử ở những trường hợp người bệnh có lượng virus thấp hơn 1000 copies/ml.

3. Khác nhau về thời gian cho ra kết quả: phương pháp kiểm tra HBV DNA bằng Realtime áp dụng kỹ thuật bán tự động, đòi hỏi thời gian dài trong quy trình chạy mẫu cùng việc tập trung mẫu để chạy, khiến kéo dài thời gian thực hiện và cho ra kết quả. Còn nếu sử dụng kỹ thuật Taqman thì thời gian bệnh nhân phải chờ đợi để nhận được kết quả chỉ trong vòng 3 tiếng đồng hồ.

Hi vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích cho bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Hồng Phong để được hỗ trợ cụ thể nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienchuyengan.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất
  • foencedon


    what company makes cialis BymnCala [url=https://xbuycheapcialiss.com/]cialis daily[/url] tailky Medicament Amoxil

    Trả lời Bình luận