Hướng Đi Mới Trong Điều Trị Viêm Gan B Mãn Tính

Điểm trung bình: 9.7 / 10 (3)
Hướng Đi Mới Trong Điều Trị Viêm Gan B Mãn Tính

Mối nguy hại từ Viêm gan B ngày càng sâu rộng. Bệnh dễ dàng lây lan, đặc biệt cùng với nguy cơ xảy ra các biến chứng phức tạp như xơ gan và ung thư gan. Vì vậy, các cơ quan Y tế luôn chú trọng thúc đẩy việc kiểm soát căn bệnh này một cách hiệu quả. Hiệp hội gan mật TW và TP.HCM đã phối hợp cùng những đơn vị Y tế tổ chức những buổi hội thảo, tập trung về những tiến bộ trong việc kiểm tra xét nghiệm nhằm quản lý các chứng bệnh Viêm gan, đặc biệt là vấn đề điều trị Viêm gan B mãn tính.

Tham khảo thêm:

 Cách chữa bệnh viêm gan b

 Địa chỉ khám gan

Phương pháp điều trị Viêm gan B mãn tính được đề cập sau đây tập trung vào vấn đề cá nhân hóa việc điều trị, kết hợp chẩn đoán và đánh giá hiệu quả cụ thể từng trường hợp.

Kiểm tra chỉ số HbsAg trong liệu trình điều trị Viêm gan B mãn tính

Việc kiểm tra xét nghiệm là không thể thiếu để phát hiện, chẩn đoán và vạch ra liệu trình điều trị phù hợp cho Viêm gan B mãn tính. Đa phần những trường hợp mắc Viêm gan B đều không xuất hiện những triệu chứng rõ rệt cho đến khi tình trạng tổn thương ở gan trở nên nghiêm trọng. Vì thế, tỷ lệ người bệnh phát hiện và được điều trị bệnh vào giai đoạn sớm cũng không cao.

Bên cạnh đó, những người mắc Viêm gan B nhưng không biết bản thân đang nhiễm bệnh khiến họ chủ quan và bỏ qua các dấu hiệu ban đầu của bệnh khiến bệnh tiến triển nhanh chóng, phức tạp, dẫn đến gia tăng tỷ lệ tử vong. Đây là vấn đề lo lắng của các nhà lãnh đạo Y tế ở Việt Nam – một trong những quốc gia có tỷ lệ người nhiễm Viêm gan B ở tỷ lệ rất cao.

Định lượng HbsAg mở ra hướng đi mới trong chẩn đoán điều trị Viêm gan B

Định lượng HbsAg mở ra hướng đi mới trong chẩn đoán điều trị Viêm gan B

Phương pháp tối ưu để chẩn đoán Viêm gan B thông qua các xét nghiệm máu, áp dụng cho những người không hoặc đã xuất hiện dấu hiệu của bệnh. Xét nghiệm ban đầu thông thường được khuyến cáo đó là kiểm tra chỉ số HbsAg để xác định việc có tồn tại kháng nguyên bề mặt của virus HBV trong cơ thể không. Theo nghiên cứu, tải lượng HbsAg tương quan một cách gián tiếp đến sự hoạt động và tính lây nhiễm của virus HBV, tức là nếu HbsAg càng thấp thì khả năng kiểm soát lây nhiễm được gia tăng.

Chính vì thế, việc kiểm tra định lượng HbsAg định kì có thể giúp đánh giá được hiệu quả điều trị. Đồng thời, dựa vào đó mà các bác sĩ sẽ xem xét giữ hoặc thay đổi phương pháp điều trị phù hợp vào tình trạng bệnh. HBV-DNA cũng là một trong các hạng mục kiểm tra không thể bỏ qua, kết hợp cùng chỉ số HbsAg để cho ra kết quả đánh giá điều trị một cách chính xác.

Kiểm soát tình trạng miễn dịch của người bệnh trong điều trị viêm gan B mãn tính

Việc định lượng HbsAg hiện nay đã có thể thực hiện bằng phương pháp miễn dịch Roche Elecsys® HBsAg II. Hướng đi mới này như là một bước tiến nhằm đa dạng hóa việc chẩn đoán trong điều trị Viêm gan B mạn tính với mục tiêu đo lường số lượng HbsAg trong máu, giúp chẩn đoán tính trạng kiểm soát miễn dịch của cơ thể người bệnh; khả năng biến chứng sang xơ gan, ung thư gan. Từ đó, các bác sĩ sẽ điều chỉnh phương pháp điều trị phù hợp.

- Mục tiêu lý tưởng của việc điều trị Viêm gan B mãn tính hiện nay đó là làm sạch hoàn toàn HbsAg. Việc kiểm tra hiệu quả điều trị dựa theo chỉ số HbsAg hiện nay đã có thể thực hiện hiệu quả, kết hợp cùng chỉ số HBV-DNA để đưa ra đánh giá một cách chính xác về tình trạng đáp ứng điều trị trong suốt liệu trình.

Công nghệ mới giúp cho phép kiểm tra định lượng HbsAg trong máu

Công nghệ mới giúp cho phép kiểm tra định lượng HbsAg trong máu

- Những nghiên cứu gần đây cho thấy sự liên quan giữa chỉ số HbsAg với tỉ lệ khả năng tiến triển sang biến chứng xơ gan và ung thư gan. Cụ thể, nếu chỉ số HbsAg càng thấp thì khả năng xảy ra biến chứng cũng có chiều hướng suy giảm. Từ đó, góp phần hỗ trợ người bệnh cải thiện chất lượng điều trị, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, có đến 1/3 dân số thế giới đã từng bị nhiễm virus HBV. Trong số đó, khoảng 5% hiện đang mắc Viêm gan B mãn tính (khoảng 350 triệu người). Con số đó ở Việt Nam là 6,4 triệu người (số liệu năm 1990) và 8,4 triệu người (số liệu năm 2005). Dự đoán nếu không được kiểm soát hiệu quả, số người nhiễm có thể gia tăng cao hơn 10 triệu người vào năm 2025. Việc cấp bách cần thiết hiện giờ là tìm ra những hướng đi mới và hiệu quả trong việc điều trị hoàn toàn Viêm gan B, để bệnh không còn là vấn nạn đáng lo ngại như hiện nay.

Hi vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích cho bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Hồng Phong để được hỗ trợ cụ thể nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienchuyengan.com

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất