Kết Quả Xét Nghiệm Chỉ Số HbeAg Bao Nhiêu Là Cao

Điểm trung bình: 9.5 / 10 (6)
Kết Quả Xét Nghiệm Chỉ Số HbeAg Bao Nhiêu Là Cao

Hoàng Mỹ An (30 tuổi – Vũng Tàu): Chào bác sĩ! Tôi vừa tiến hành kiểm tra 5 hạng mục Viêm gan B định kì theo chỉ định của bác sĩ điều trị để đánh giá hiệu quả điều trị. Trong bảng kết quả, tôi thấy giá trị chỉ số HbeAg là 0,121 và có kết quả âm tính. Xin bác sĩ giải thích về kết quả này và chỉ số HbeAg bao nhiêu là cao thưa bác sĩ? Tôi xin cám ơn bác sĩ!

Tham khảo thêm:

 Cách chữa bệnh viêm gan b

 Địa chỉ khám gan

Trả lời: Chào bạn Hoàng Mỹ An! Bệnh viên chuyên gan xin được giải đáp thắc mắc của bạn thông qua những thông tin sau đây.

Về kết quả chỉ số HbeAg mà bạn nhận được là 0,121. Đây là kết quả kiểm tra được cho ra sau quá trình phân tích và xét nghiệm thông qua các phương pháp xét nghiệm chuyên biệt, trong đó phương pháp thường được sử dụng đó là kỹ thuật hóa phát quang. Thiết bị thực hiện phương pháp này tự động phân tích mẫu và cho ra kết quả. Dựa vào kết quả nhận được từ máy, các bác sĩ xét nghiệm sẽ so sánh chỉ số đó với chỉ số tham chiếu để kết luận. Cụ thể:

- Nếu chỉ số HbeAg lớn hơn 1: thì tức là HbeAg dương tính, có tồn tại kháng nguyên HbeAg trong máu người bệnh.

- Nếu chỉ số HbeAg nhỏ hơn 1: thì tức là HbeAg âm tính, không tồn tại kháng nguyên HbeAg trong máu người bệnh.

Chỉ số tham chiếu thường được cung cấp sẵn trong giấy kết quả xét nghiệm

Chỉ số tham chiếu thường được cung cấp sẵn trong giấy kết quả xét nghiệm

Chỉ số kiểm tra HbeAg bạn nhận được là 0,121 < 1 và kết quả cho ra là âm tính chứng tỏ trong máu của bạn không có HbeAg hoặc HbeAg đã biến mất. Tức là việc điều trị Viêm gan B của bạn đã đạt được hiệu quả chuyển đổi huyết thanh HbeAg từ dương tính sang âm tính, virus không nhân lên trong cơ thể nữa. Giá trị 1 là giá trị tham chiếu mặc định của thiết bị cho các chỉ số xét nghiệm bằng phương pháp này. Chỉ số tham chiếu này không giúp đánh giá nồng độ HbeAg là cao hay thấp.

Chỉ số HbeAg bao nhiêu là cao?

Về câu hỏi chỉ số HbeAg bao nhiêu là cao, bạn cũng cần biết ý nghĩa của việc xét nghiệm HbeAg chủ yếu chỉ được sử dụng để đánh giá tình trạng virus có đang nhân lên trong cơ thể người bệnh hay không, thông qua sự xuất hiện của kháng nguyên này trong cơ thể người bệnh.

HbeAg là kháng nguyên nội sinh, được tạo ra trong quá trình sao chép và nhân lên của virus Viêm gan B trong tế bào gan. Khi các tế bào virus thoát ra ngoài tế bào gan thì các kháng nguyên nội sinh cũng được phóng thích vào máu. Vậy nếu virus không nhân lên trong cơ thể người bệnh thì các kháng nguyên nội sinh HbeAg cũng không được sinh ra.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy có sự tương quan giữa sự gia tăng virus trong cơ thể với nồng độ kháng nguyên HbsAg bởi vì sự nhân bản của virus càng gia tăng thì lượng kháng nguyên nội sinh cũng được tạo ra nhiều hơn. Nhưng trong những trường hợp người bệnh đáp ứng điều trị và kiềm hãm hiệu quả sự nhân lên của virus, lượng virus trong cơ thể vẫn có thể ở mức rất cao nhưng nồng độ HbeAg lại giảm xuống mức thấp. Chính vì thế, tính đặc hiệu của sự tương quan giữa nồng độ HbeAg và tải lượng virus trong cơ thể không cao và không được sử dụng như một phương pháp tiên lượng chính xác vì còn cần phải dựa vào nhiều yếu tố, ví dụ như tình trạng bệnh, việc điều trị có đạt được hiệu quả hay không.

Chỉ số HbeAg không phụ thuộc vào tải lượng virus trong cơ thể người bệnh

Chỉ số HbeAg không phụ thuộc vào tải lượng virus trong cơ thể người bệnh

Nhiều tài liệu không rõ nguồn gốc cho rằng nồng độ HbeAg tương ứng với tải lượng của virus trong cơ thể người bệnh. Điều này là không chính xác và thiếu tính khoa học. Như đã đưa ra ví dụ bên trên, nếu tải lượng virus trong cơ thể người bệnh cao vẫn có khả năng nồng độ HbeAg giảm xuống thấp trong những thời điểm virus bắt đầu bị ức chế nhân lên ở những người bệnh bước đầu điều trị hiệu quả. Phương pháp chính xác hơn đó là kiểm tra sự chênh lệch tải lượng virus thông qua 2 lần kiểm tra HBV DNA và so sánh sự chênh lệch đó với nồng độ HbeAg ứng với lần kiểm tra HBV DNA thứ 2. Quá trình so sánh tương đương cần thực hiện nhiều lần, chủ yếu để phục vụ cho lĩnh vực nghiên cứu. Tuy nhiên, do đã có những hạng mục kiểm tra có thể giúp cung cấp dấu ấn chính xác hơn cho việc chẩn đoán tình trạng bệnh, hiệu quả điều trị cao hay thấp nên hiện nay người ta chỉ sử dụng tính đặc hiệu nhất của việc kiểm tra kháng nguyên HbeAg đó là đánh giá virus có đang nhân lên hay không. Còn nhân lên nhiều hay không thì chủ yếu dựa vào sự chênh lệch tải lượng HBV DNA qua các lần kiểm tra định kì. Chỉ số HbeAg cao hay thấp không mang tính chuyên biệt và không có giá trị cao trong việc chẩn đoán bệnh.

Quay trở lại với trường hợp bệnh của bạn Hoàng Mỹ An, kết quả kiểm tra HbeAg âm tính sau một khoảng thời gian điều trị chứng tỏ rằng đã có sự chuyển đổi huyết thanh, virus không còn nhân lên trong cơ thể nữa. Để chẩn đoán bệnh một cách tổng quan hơn, cần xem xét các chỉ số quan trọng khác như HBV DNA, HbsAg có chuyển sang âm tính hay chưa, chỉ số men gan có giảm xuống hay trở về bình thường chưa… đó là dấu hiệu tích cực nhất cho việc điều trị Viêm gan B.

Hi vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích cho bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Hồng Phong để được hỗ trợ cụ thể nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienchuyengan.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất
  • foencedon


    cialis 20mg dosage BymnCala [url=https://xbuycheapcialiss.com/]cialis prices[/url] tailky Acheter Xenical En Ligne Pas Cher

    Trả lời Bình luận