Kết Quả Xét Nghiệm Viêm Gan B Âm Tính

Điểm trung bình: 9.5 / 10 (4)
Kết Quả Xét Nghiệm Viêm Gan B Âm Tính

Nhiều bạn đọc đã gửi thắc mắc về Bệnh viện chuyên gan hỏi về vấn đề xét nghiệm Viêm gan B âm tính. Để nói rõ hơn về vấn đề này và giải đáp những thắc mắc từ phía bạn đọc, các chuyên gia của Bệnh viện chuyên gan xin được cung cấp những thông tin cần thiết qua bài viết sau đây.

Viêm gan B âm tính nghĩa là gì?

Viêm gan B dễ dàng lây nhiễm từ người sang người qua các con đường lây lan. Nếu không tiêm vaccine phòng ngừa virus HBV và thực hiện các biện pháp an toàn để phòng ngừa thì việc mắc Viêm gan B là khó tránh khỏi. Trong số những người mắc Viêm gan B, chỉ có 1 số ít người bệnh tình cờ phát hiện bệnh khi tiến hành kiểm tra sức khỏe định kì. Số còn lại chỉ phát hiện khi cơ thể đã xuất hiện những triệu chứng suy giảm chức năng gan. Nhiều người nhận được kết quả xét nghiệm nhưng không hiểu được cụ thể, trong đó có kết quả Viêm gan B âm tính là như thế nào.

Tham khảo thêm:

 Cách chữa bệnh viêm gan b

 Địa chỉ khám gan

Kết quả xét nghiệm Viêm gan B âm tính tức là kết quả chỉ số HbsAg âm tính, đồng nghĩa với việc người đó không mắc Viêm gan B. Khái niệm này thường được sử dụng trong việc kiểm tra tình trạng nhiễm bệnh của người được xét nghiệm.

HbsAg âm tính được xác định bằng tỉ số nồng độ S/CO với S là nồng độ mẫu thử và CO là nồng độ cut off (hay còn gọi là giá trị tham chiếu). Nếu S/CO dưới 1 thì tức là HbsAg âm tính.

Tỉ số S:CO của HbsAg < 1 tức là HbsAg âm tính

Tỉ số S:CO của HbsAg < 1 tức là HbsAg âm tính

HbsAg là kháng nguyên bề mặt của virus. Khi cơ thể bị lây nhiễm virus HBV thì kháng nguyên HbsAg sẽ xuất hiện trong cơ thể người đó sau từ 1 đến 8 tuần. HbsAg sẽ biến mất dần trong thời gian bị Viêm gan B cấp tính nếu hệ miễn dịch có thể tiêu diệt hoàn toàn virus. Nếu không, HbsAg sẽ tồn tại suốt thời gian Viêm gan B cấp tính (kéo dài 6 tháng) và tiếp tục tăng cao trong giai đoạn Viêm gan B mãn tính nếu không được điều trị. Nếu người bệnh Viêm gan B mãn tính được điều trị hiệu quả, HbsAg sẽ giảm dần xuống dưới ngưỡng phát hiện nhưng có thể gia tăng trở lại bất kì lúc nào nếu virus tái hoạt động trở lại do hiện nay mới chỉ có thuốc kềm hãm sự phát triển của virus mà thôi.

Qua việc phân tích sự xuất hiện, gia tăng và biến mất của kháng nguyên HbsAg trong cơ thể nếu bị lây nhiễm virus có thể thấy, việc kiểm tra có nhiễm Viêm gan B hay không thì có thể dựa vào việc đánh giá chỉ số HbsAg trong cơ thể.

Kết quả Viêm gan B âm tính giả

Nhiều trường hợp cho ra kết quả xét nghiệm Viêm gan B âm tính giả dẫn đến việc chẩn đoán tình trạng bệnh không được chính xác. Cụ thể trong những trường hợp sau đây:

1. Xét nghiệm sai: có thể do quá trình bảo quản mẫu và tiến hành xét nghiệm gặp lỗi nên kết quả cho ra không chính xác. Tuy nhiên tỉ lệ hiếm khi xảy ra. Nếu muốn chắc chắn có thể xét nghiệm lại.

2. Xét nghiệm vào giai đoạn virus ủ bệnh: có thể thời gian xét nghiệm là lúc virus chưa hoạt động nên chưa xuất hiện HbsAg trong máu. Trường hợp này cần xét nghiệm lại sau 3 tháng để cho ra kết quả chính xác.

3. Virus đột biến: virus HBV sau một khoảng thời gian hoạt động có thể bị đột biến ở đoạn gen S khiến không thể tạo ra kháng nguyên HbsAg. Tuy nhiên, đối với người chưa từng điều trị Viêm gan B bằng thuốc thì trường hợp này hiếm khi xảy ra. Để biết chính xác, cần thực hiện kiểm tra HBV DNA để tìm sự hiện diện của virus HBV hoàn chỉnh trong cơ thể.

Cần làm gì khi xét nghiệm Viêm gan B âm tính

Nếu kết quả xét nghiệm Viêm gan B âm tính với chỉ số HbsAg (-) thì cần thiết phải tham khảo kết quả chỉ số Anti Hbs (HbsAg). Những trường hợp xảy ra, bao gồm:

Tham khảo thêm chỉ số Anti Hbs để xác định có cần tiêm vaccine hay không

Tham khảo thêm chỉ số Anti Hbs để xác định có cần tiêm vaccine hay không

1. Nếu HbsAg (-) và Anti Hbs (+): ở những người chưa từng điều trị Viêm gan B mà kết quả kiểm tra như thế này, có thể người đó đã từng tiêm phòng vaccine Viêm gan B nên trong cơ thể đã xuất hiện kháng thể Anti Hbs hoặc người đó đã từng nhiễm Viêm gan B nhưng cơ thể đã tự miễn dịch với virus trong giai đoạn nhiễm cấp tính. Trường hợp này, không cần tiến hành tiêm vaccine Viêm gan B.

2. Nếu HbsAg (-) và Anti Hbs (-): tức là người đó chưa từng nhiễm Virus Viêm gan B. Các chuyên gia khuyến cáo nên tiêm vaccine phòng ngừa Viêm gan B để cơ thể tạo ra kháng thể kháng virus để đề phòng bị lây nhiễm virus sau này.

Bên cạnh đó, nếu xét nghiệm Viêm gan B âm tính, cần áp dụng thực hiện một chế độ sinh hoạt, ăn uống ngủ nghỉ lành mạnh, khoa học để ngăn ngừa các tác nhân gây hại cho gan. Cụ thể như:

- Tiêm phòng và kiểm tra sức khỏe định kì 6 tháng/lần để phát hiện những bất thường về sức khỏe

- Hạn chế rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, các loại thuốc có hại cho gan

- Không thức khuya, vận động vừa sức để nâng cao sức đề kháng, củng cố miễn dịch cho cơ thể

- Thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng, nhiều trái cây và rau xanh, hạn chế dầu mỡ

- Sử dụng các biện pháp phòng ngừa an toàn khi tiếp xúc với máu và dịch tiết của người khác.

Hi vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích cho bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Hồng Phong để được hỗ trợ cụ thể nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienchuyengan.com

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất