Khi Bị Xơ Gan Cổ Trướng Bệnh Nhân Sống Được Bao Lâu

Điểm trung bình: 9.7 / 10 (3)
Khi Bị Xơ Gan Cổ Trướng Bệnh Nhân Sống Được Bao Lâu

Nhiều trường hợp người bệnh xơ gan với biểu hiện vàng vọt, sụt cân, ốm yếu nhưng bụng lại phình to. Khi kiểm tra chẩn đoán thì được kết luận là đã mắc xơ gan cổ trướng. Đây là tình trạng bệnh lý nghiêm trọng và hết sức phức tạp, điều trị rất khó khăn. Cụ thể hơn về xơ gan cổ trướng, những biến chứng cũng như xơ gan cổ trướng sống được bao lâu, mời bạn đọc đến với những thông tin sau đây.

Xơ gan cổ trướng là gì?

Xơ gan cổ trướng thường được đồng nhất với giai đoạn cuối của xơ gan. Thông thường, người ta chia xơ gan thành 2 giai đoạn: giai đoạn đầu (hay còn gọi là xơ gan còn bù) và giai đoạn cuối (hay còn gọi là xơ gan mất bù). Ở giai đoạn xơ gan mất bù, biểu hiện đặc trưng nhất chính là triệu chứng cổ trướng. Đó là tình trạng bụng phình to, xệ, xuất hiện các mạch máu trên da, rốn lồi. Chính vì vậy mà nhiều người vẫn đồng nhất xơ gan giai đoạn cuối với xơ gan cổ trướng khi đã xảy ra triệu chứng cổ trướng.

Xơ gan cổ trướng sống được bao lâu

Biểu hiện cổ trướng

Ở giai đoạn xơ gan cổ trướng, hầu như chức năng gan đã bị hủy hoại nghiêm trọng và khó có khả năng phục hồi. Các chức năng giải độc, chuyển hóa, tổng hợp… của gan đều không còn hoạt động hiệu quả dẫn đến những biểu hiện lâm sàng rõ rệt như: vàng da, mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, phân xám, đau gan, ngứa ngáy, dấu sao mạch và như đã nói, rõ rệt nhất đó là cổ trướng.

Tham khảo thêm:

 Xét nghiệm chức năng gan

 Địa chỉ khám gan

Những biến chứng của xơ gan cổ trướng

Để tìm hiểu kĩ về vấn đề Xơ gan cổ trướng sống được bao lâu, bạn đọc cần tìm hiểu rõ về những nguy hiểm và biến chứng của tình trạng bệnh lý ở giai đoạn này. Xơ gan cổ trướng hình thành khi tiến trình xơ hóa ở gan đã khiến gan bị xơ cứng, cấu trúc gan khi này bị thay đổi hoàn toàn bằng các mô xơ, các tế bào gan không thể nào tái tạo được nữa. Ngoài ra, gan bị xơ cứng ở giai đoạn cổ trướng còn làm cản trở lưu thông máu qua gan khiến tăng áp lực tĩnh mạch gan. Những ảnh hưởng đó dẫn đến những hậu quả biến chứng nguy hiểm như:

1. Chức năng gan mất vĩnh viễn, không thể tái tạo và phục hồi

2. Tăng áp lực tĩnh mạch gây xuất huyết tiêu hóa, vỡ tĩnh mạch thực quản

3. Mất chức năng giải độc khiến Amoniac tích tụ tại não gây hôn mê

4. Tích dịch trong thành bụng gây cổ trướng, tăng khả năng bị Viêm phúc mạc

5. Hình thành khối u ác tính ở gan hay còn gọi là ung thư gan nguyên phát

Xơ gan cổ trướng sống được bao lâu?

Xơ gan cổ trướng sống được bao lâu còn tùy thuộc vào việc phát hiện và điều trị bệnh có kịp thời và hiệu quả hay không. Như đã đề cập thì khi đã có biểu hiện cổ trướng thì chức năng gan gần như không thể phục hồi được nữa, do các tế bào gan không còn khoảng trống để tái tạo bởi sự thay thế của các mô xơ hóa.

Việc điều trị xơ gan cổ trướng chủ yếu là thực hiện các phương pháp giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Cụ thể đó là truyền albumine, chọc hút dịch cổ trướng, ăn nhạt, uống ít nước, uống thuốc lợi tiểu… nhằm giảm bớt triệu chứng cổ trướng, giảm áp lực tĩnh mạch giúp giảm bớt triệu chứng cổ trướng, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong nhanh chóng.

Xơ gan cổ trướng sống được bao lâu

50% bệnh nhân xơ gan cổ trướng tử vong trong vòng 1 năm

Theo số liệu thống kê, có đến hơn 50% những bệnh nhân xơ gan bắt đầu có triệu chứng cổ trướng sẽ tử vong trong vòng 1 năm, 85% tử vong trong vòng 2 năm. Nguyên nhân nhiều nhất xuất phát từ tình trạng xuất huyết tiêu hóa và vỡ tĩnh mạch thực quản gây mất máu liên tục. Có đến 30% các trường hợp xơ gan giai đoạn cuối bị xuất huyết tiêu hóa. Hơn 50% số người bị xuất huyết tiêu hóa sẽ tử vong trong lần xuất huyết đầu tiên. Số còn lại có đến 60% sẽ tiếp tục bị xuất huyết tiêu hóa trong vòng 2 năm.

Nguyên nhân thứ 2 xuất phát từ biến chứng hôn mê gan với sự gia tăng các chất độc trong cơ thể mà không được loại thải ra ngoài. Trong đó, Amoniac là 1 chất độc đối với hệ thần kinh, gây ức chế hoạt động của não bộ, gây tình trạng hôn mê gan (hay còn gọi là não gan) có thể khiến người bệnh tử vong nhanh chóng trong vòng từ 1 đến 2 tuần nếu không cấp cứu và xử trí kịp thời.

Nhiều trường hợp đủ điều kiện thực hiện ghép gan nhưng với nguy cơ loại thải và phải sử dụng liên tục các loại thuốc ngăn ngừa thải trừ cũng không thể kéo dài sự sống được bao lâu, cùng với khả năng tái phát xơ gan và hình thành ung thư gan.

Với những tác hại hết sức khôn lường và khó khắc phục của xơ gan cổ trướng, những bệnh nhân gan cần phát hiện bệnh sớm ngay từ những giai đoạn đầu và tích cực điều trị để kiểm soát bệnh tình, ngăn ngừa tiến trình xơ hóa, phục hồi chức năng gan ngay từ những giai đoạn sớm của bệnh.

Hi vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích cho bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Hồng Phong để được hỗ trợ cụ thể nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienchuyengan.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất
  • Cáp Thị Lâm điện thoại 0974809375


    Chào bác sĩ! Bác sĩ háy cho tôi biết biểu hiện của xơ gan cổ trướng?

    Trả lời Bình luận