Khi HbsAg Dương Tính Thì Có Nguy Hiểm Đến Tính Mạng Không

Điểm trung bình: 9.5 / 10 (6)
Khi HbsAg Dương Tính Thì Có Nguy Hiểm Đến Tính Mạng Không

Xét nghiệm HbsAg là một trong những hạng mục kiểm tra của 5 hạng mục kháng nguyên và kháng thể virus HBV gây bệnh Viêm gan B. Nhiều người khi kiểm tra tình trạng nhiễm bệnh Viêm gan B lần đầu xem mình có bị nhiễm bệnh hay chưa, khi nhận được kết quả HbsAg dương tính cảm thấy rất hoang mang. Vậy HbsAg dương tính là gì? HbsAg dương tính có nguy hiểm không? Hãy tham khảo những thông tin được chia sẻ sau đây từ các chuyên gia của Bệnh viện chuyên gan.

Tham khảo thêm:

 Cách chữa bệnh viêm gan b

 Địa chỉ khám gan

HbsAg dương tính là gì?

HbsAg là kháng nguyên bề mặt của virus Viêm gan B. Sau khi virus xâm nhập vào cơ thể từ 1 đến 8 tuần thì kháng nguyên HbsAg bắt đầu có mặt trong máu của người bị nhiễm. Sau khi trải qua thời gian ủ bệnh từ 3 đến 6 tháng, virus HBV sẽ bắt đầu hoạt động và gây Viêm gan B cấp tính. HbsAg tiếp tục tồn tại trong thời gian Viêm gan B cấp tính. Nếu sau 6 tháng kể từ khi bị Viêm gan B cấp tính mà HbsAg vẫn xuất hiện trong máu của người bệnh (tức là cơ thể không thể tự tiêu diệt được virus trong giai đoạn Viêm gan B cấp tính) thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính với tình trạng nhiễm virus Viêm gan B suốt đời.

HbsAg dương tính tức là có kháng khuyên bề mặt của virus HBV trong máu

HbsAg dương tính tức là có kháng khuyên bề mặt của virus HBV trong máu

Việc xuất hiện kháng nguyên bề mặt của virus HBV trong máu khi xét nghiệm sẽ cho ra kết quả HbsAg dương tính. Đây là hạng mục xét nghiệm định tính HbsAg trong máu với các mục đích:

- Xác định tình trạng nhiễm bệnh của người được xét nghiệm: nếu lần đầu xét nghiệm cho kết quả HbsAg dương tính tức là HbsAg (+) thì người đó đã bị nhiễm Viêm gan B.

- Đánh giá hiệu quả điều trị Viêm gan B: nếu HbsAg (+) chuyển sang âm tính thì hiệu quả điều trị đạt được 1 phần.

HbsAg dương tính có nguy hiểm không?

HbsAg (+) dương tính đồng nghĩa với việc người đó đã mắc Viêm gan B. Thường thì những trường hợp xuất hiện triệu chứng và phát hiện ra mình bị nhiễm Viêm gan B lúc bệnh đã chuyển sang mãn tính hoặc các giai đoạn chậm hơn.

HbsAg dương tính có nguy hiểm không? Để đánh giá mức độ nguy hiểm của Viêm gan B hiện tại khi kết quả HbsAg dương tính thì không được cụ thể. Cần kết hợp các kết quả kiểm tra khác của 5 hạng mục để có thể đánh giá một cách chính xác hơn.

Trường hợp thường gặp của người mới phát hiện dương tính với HbsAg lần đầu đó là: HbsAg (+), HbeAg (+) và HbcAb(+). Kết quả này cho thấy người bệnh đã nhiễm virus HBV và virus đang nhân lên rất nhanh trong cơ thể, tính lây nhiễm cao có thể dễ dàng lây nhiễm cho người khác qua các con đường lây lan. Kết quả này còn được gọi là 3 dương tính lớn, virus đang gây hại tế bào gan với mức độ rất mạnh mẽ. Nếu không điều trị để kềm hãm sự nhân lên của virus, bệnh sẽ tiến triển nhanh chóng làm suy giảm chức năng gan và dễ dàng biến chứng sang các bệnh lý khác như xơ gan và ung thư gan.

HbsAg dương tính cho thấy tồn tại nguy cơ xơ gan và ung thư gan

HbsAg dương tính cho thấy tồn tại nguy cơ xơ gan và ung thư gan

HbsAg dương tính cho thấy khả năng tiến triển sang xơ gan và ung thư gan vẫn đang xảy ra. Vấn đề chỉ là tỷ lệ đó cao hay thấp, tùy thuộc vào hiệu quả điều trị Viêm gan B của phương pháp mà người bệnh đang được áp dụng. Khi nào HbsAg còn chưa được điều trị chuyển sang âm tính thì nguy cơ biến chứng ở người bệnh Viêm gan B vẫn có thể xảy ra, bao gồm:

- Biến chứng xơ gan: bắt đầu tiến triển từ 20 đến 30 năm kể từ khi bị Viêm gan B. Thời gian này cò thể rút ngắn xuống còn từ 6 đến 10 tháng nếu người bệnh điều trị không hiệu quả. Xơ gan là biến chứng nguy hiểm với sự biến mất dần chức năng gan đến mức không thể phục hồi ở những giai đoạn cuối, cùng những tác hại có thể cướp đi sinh mạng người bệnh như: vỡ tĩnh mạch thực quản, hôn mê gan, viêm phúc mạc…

- Biến chứng ung thư gan: virus HBV hoạt động làm tăng khả năng mắc ung thư gan lên gấp 100 lần so với người bình thường. Tỉ lệ này còn tỉ lệ thuận với nồng độ HbsAg có trong cơ thể. Việc kiểm soát ngăn ngừa biến chứng phần nào có hiệu quả khi HbsAg từ dương tính chuyển sang âm tính.

Làm gì khi HbsAg dương tính?

Nếu HbsAg dương tính trong lần đầu xét nghiệm, người bệnh cần thực hiện bổ sung thêm các xét nghiệm khác để hỗ trợ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh để tiến hành điều trị với những phương pháp phù hợp.

Nếu HbsAg dương tính trong những lần kiểm tra sau thời gian điều trị nhất định thì người bệnh cần tiếp tục tuân thủ liệu trình điều trị cho đến khi có sự chuyển đổi huyết thanh, HbsAg chuyển sang âm tính và xuất hiện Anti-Hbs.

Xuyên suốt thời gian điều trị, người bệnh Viêm gan B có HbsAg dương tính cần thực hiện một chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, ngủ nghỉ và vận động hợp lý, khoa học để giúp nâng cao sức đề kháng, giảm gánh nặng cho gan, hỗ trợ gia tăng hiệu quả cho việc điều trị.

Hi vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích cho bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Hồng Phong để được hỗ trợ cụ thể nhất.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienchuyengan.com

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất