Khi Mình Xét Nghiệm Viêm Gan B Có Cần Nhịn Ăn Không Bác Sĩ

Điểm trung bình: 9.7 / 10 ( 6 lượt đánh giá)
1772 View

Triệu. M (20 tuổi – Cần Thơ): Chào bác sĩ! Cháu có dự định đi kiểm tra tình trạng nhiễm Viêm gan B và chức năng gan của mình. Cháu có thắc mắc là khi kiểm tra chức năng gan và xét nghiệm Viêm gan B có cần nhịn ăn không bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn về những lưu ý cần thiết khi tiến hành kiểm tra Viêm gan B. Cháu xin cám ơn!

Trả lời: Chào cháu Triệu. M! Cám ơn vì cháu đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi!

Về vấn đề mà cháu đang thắc mắc, chúng tôi xin được nói rõ qua những thông tin sau đây.

Không chỉ những người xuất hiện triệu chứng Viêm gan B mà bất kì ai cũng cần phải tiến hành xét nghiệm Viêm gan B để xác định tình trạng nhiễm bệnh của mình. Từ đó, có những phương pháp xử trí cụ thể cho từng trường hợp. Nếu cháu T.M chủ động tiến hành đăng ký kiểm tra Viêm gan B thì đó là một điều rất nên làm. Bởi vì có kiểm tra mới giúp chẩn đoán đúng bệnh và hạn chế được tâm lý lo lắng. Nhiều trường hợp vì sợ phát hiện bệnh nên tự ý mua thuốc về sử dụng hết sức nguy hiểm và tốn kém.

Xét nghiệm Viêm gan B thường đi cùng kiểm tra chức năng gan

Xét nghiệm Viêm gan B thường đi cùng kiểm tra chức năng gan

Thông thường thì trong việc xét nghiệm Viêm gan B để phát hiện tình trạng nhiễm bệnh thì nên thực hiện kiểm tra 5 hạng mục virus HBV. Kết hợp kiểm tra chức năng gan để phát hiện những bất thường có thể xảy ra trong các giai đoạn sớm của các bệnh lý về gan. Khi có ý định tiến hành những kiểm tra, xét nghiệm này, cháu cần lưu ý về những điều như sau.

I. Xét nghiệm Viêm gan B có cần nhịn ăn không?

Thông thường nếu đăng ký khám bệnh dịch vụ tại các cơ sở Y tế thì các bác sĩ sẽ chỉ định những hạng mục kiểm tra cần thiết để giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí xét nghiệm. Nếu không lựa chọn hình thức khám bệnh này, người bệnh có thể trực tiếp đăng ký những loại kiểm tra xét nghiệm cụ thể tại các cơ sở Y tế, trong đó có xét nghiệm 5 hạng mục và kiểm tra chức năng gan. Tuy nhiên, khi này, người bệnh thường không nhận được chỉ định cụ thể của các bác sĩ là có nên nhịn ăn trước khi kiểm tra hay không.

Các chuyên gia của Bệnh viện gan mật Hồng Phong cho biết, nếu cháu T.M chỉ đăng ký kiểm tra xét nghiệm 5 hạng mục virus HBV để chẩn đoán Viêm gan B thôi thì hoàn toàn không cần phải nhịn ăn hoặc để bụng đói trước khi tiến hành lấy mẫu.

Cần nhịn ăn từ 6 - 8 tiếng trước khi kiểm tra kết hợp VGB và chức năng gan

Cần nhịn ăn từ 6 - 8 tiếng trước khi kiểm tra kết hợp VGB và chức năng gan

Không chỉ riêng cháu T.M mà nhiều người trước khi thực hiện kiểm tra virus HBV thường hay lo lắng và thắc mắc về việc có nên nhịn ăn không. Mọi người cần biết rằng các chỉ số xét nghiệm kiểm tra virus Viêm gan B không thay đổi nếu để bụng trống hoặc kể cả lúc ăn uống bình thường.

Như cháu T.M đã đề cập thì cháu có dự định tiến hành thêm kiểm tra chức năng gan. Trong trường hợp này thì chúng tôi khuyên cháu nên để bụng trống ít nhất từ 4 đến 6 tiếng trước khi lấy mẫu để kiểm tra chức năng gan. Vì các hạng mục kiểm tra chức năng gan gồm men gan, Bilirubin, Albumine, AFP… rất dễ bị ảnh hưởng và sai lệch bởi các chất có trong thức ăn.

Nếu đã có dự định tiến hành kiểm tra 5 hạng mục và chức năng gan chung 1 lần thì cháu T.M nên để bụng trống trước khi lấy mẫu máu để đảm bảo kết quả chức năng gan được chính xác. Còn nếu tiến hành kiểm tra vào 2 ngày khác nhau thì chỉ riêng kiểm tra Viêm gan B với 5 hạng mục virus HBV thì hoàn toàn không cần phải nhịn ăn.

II. Những lưu ý để đảm bảo tính chính xác khi xét nghiệm Viêm gan B

Việc xét nghiệm Viêm gan B cần được tiến hành định kì, ít nhất cách nhau 3 tháng/ lần vì trong nhiều trường hợp cho kết quả âm tính giả khi virus đang trong thời kì ủ bệnh. Điều này giúp người bệnh có thể phát hiện kịp thời và có những biện pháp xử lý cần thiết.

Tuy xét nghiệm để phát hiện tình trạng nhiễm Viêm gan B nhưng thường thì cần kết hợp cùng kiểm tra chức năng gan để cho ra kết quả chẩn đoán một cách tổng quát về các khả năng bệnh lý có thể xảy ra. Chính vì vậy, để bụng trống cần được xem là bước chuẩn bị dự phòng sẵn cho trường hợp các bác sĩ chỉ định tiến hành xét nghiệm chức năng gan hoặc các kiểm tra khác như siêu âm, sinh thiết gan… để kết quả kiểm tra được chính xác. Song song đó, việc kiểm tra nên được thực hiện vào buổi sáng. Với những xét nghiệm đơn giản thì thời gian cho ra kết quả được rút ngắn lại, người được xét nghiệm có thể nhận kết quả trong vòng 3 giờ tới nửa ngày.

Ngoài những lưu ý như trên, người được tiến hành xét nghiệm cần kiêng rượu bia, nước dừa, café, hạn chế thức khuya trước khi lấy mẫu máu để đảm bảo kết quả kiểm tra được chính xác.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến vấn đề Xét nghiệm Viêm gan B có cần nhịn ăn không, bạn đọc hãy liên hệ với các chuyên gia của Phòng Khám Hồng Phong để được tư vấn miễn phí.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienchuyengan.com

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất