Khi Xét Nghiệm Hbeag Âm Tính Có Cần Chữa Trị Không

Điểm trung bình: 9.8 / 10 (8)
Khi Xét Nghiệm Hbeag Âm Tính Có Cần Chữa Trị Không

        Xét nghiệm HbeAg là một trong những hạng mục kiểm tra của 5 hạng mục kháng nguyên và kháng thể virus HBV gây bệnh Viêm gan B. Việc kiểm tra HbeAg có ý nghĩa nhất định trong việc chẩn đoán và đánh giá tình trạng bệnh của bệnh nhân Viêm gan B, cùng với hiệu quả điều trị bệnh. Nhiều người thắc mắc khi kiểm tra HbeAg âm tính có cần điều trị không? Hãy đến với những thông tin sau đây.

HbeAg là gì?

      Các bác sĩ Phòng Khám Hồng Phong cho biết, HbeAg là kháng nguyên e của virus Viêm gan B. Đây là một loại kháng nguyên nội sinh, được hình thành trong quá trình nhân lên của virus Viêm gan B. Lượng virus mới nhân lên càng nhiều thì nồng độ HbeAg trong cơ thể càng cao. Sự xuất hiện của kháng nguyên HbeAg trong cơ thể người bệnh Viêm gan B cho thấy virus đang nhân lên trong cơ thể, tải lượng có thể đang ở mức cao và dễ dàng lây nhiễm sang người khác do tính lây nhiễm cao.

HbeAg xuất hiện sau HbsAg

HbeAg xuất hiện sau HbsAg biểu thị sự nhân lên của virus

      Theo nghiên cứu thì kể từ khi bị lây nhiễm Viêm gan B từ 1 đến 8 tuần, HbsAg sẽ xuất hiện trong máu người bệnh. HbeAg xuất hiện trễ hơn, tiếp theo đó là HbcAg. HbeAg không tồn tại cùng lúc với HbeAb. Việc HbeAg biến mất chứng tỏ virus đã bị kềm hãm và không nhân lên trong cơ thể người bệnh nữa, tính truyền nhiễm cũng ở mức thấp.

Tham khảo thêm:

 Cách chữa bệnh viêm gan b

 Địa chỉ khám gan

Ý nghĩa của việc xét nghiệm HbeAg

       Có sự khác biệt nhất định giữa kháng nguyên HbeAg và HbsAg, đó là HbeAg chỉ xuất hiện trong máu người bệnh khi virus Viêm gan B đang nhân lên. Vì nguyên nhân đó, việc xuất hiện kháng nguyên HbeAg đồng nghĩa với việc gia tăng số lượng virus và sự hiện diện của virus Viêm gan B hoàn chỉnh trong huyết thanh của người bệnh.

      Kiểm tra HbeAg còn giúp đánh giá khả năng lây lan Viêm gan B sang người khác là mạnh hay yếu. Bên cạnh đó, việc xét nghiệm HbeAg còn hỗ trợ đánh giá hiệu quả điều trị, lúc nào cần sử dụng thuốc và lúc nào có thể ngưng điều trị bằng thuốc. Tuy vậy, để có được đánh giá và chẩn đoán một cách chính xác nhất, cần kết hợp bổ sung các hạng mục kiểm tra khác như 5 hạng mục, HBV DNA, chức năng gan…

Để có cái nhìn chính xác hơn bạn có thể trao đổi trực tiếp kết quả của mình với các bác sĩ tư vấn của chúng tôi ở khung chat phí dưới

Tiêu chí về thời điểm bắt đầu và ngưng điều trị Viêm gan B

       Việc xác định thời điểm bắt đầu và ngưng điều trị Viêm gan B được xác định dựa trên dữ liệu các xét nghiệm cụ thể, trong đó có hạng mục xét nghiệm HbeAg. Cụ thể như sau:

1. Việc điều trị bằng thuốc được chỉ định khi:

- HbsAg (+)

- HbeAg (-) và HBV DNA > 10^4 copies/ml

- HbeAg (+) và HBV DNA > 10^5 copies/ml

- Men gan tăng từ 2 lần trở lên

2. Việc điều trị bằng thuốc có thể kết thúc khi đạt được mục tiêu:

- HbsAg (-), HbeAg (-)

- HBV DNA xuống dưới ngưỡng phát hiện

- Men gan trở về mức bình thường.

HbeAg âm tính có cần điều trị không?

      Qua tiêu chí bắt đầu và kết thúc điều trị của Hiệp hội gan mật thế giới, có thể thấy việc xác định chữa trị Viêm gan B khi HbeAg âm tính còn phải phụ thuộc vào những chỉ tiêu khác. Cụ thể khi HbeAg (-) nhưng HBV DNA cho ra tải lượng 10^4 copies/ml, HbsAg (+), men gan tăng từ 2 lần trở lên thì người bệnh vẫn phải cần thực hiện điều trị bằng thuốc.

Cần nhiều yếu tố để quyết định điều trị hay ngưng điều trị

Cần nhiều yếu tố để quyết định điều trị hay ngưng điều trị

      Song song đó, việc điều trị vẫn cần duy trì. Nếu chỉ HbeAg chuyển sang (-) nhưng HbsAg vẫn (+) và HBV DNA chưa xuống dưới ngưỡng phát hiện và men gan chưa trở về mức bình thường thì người bệnh vẫn cần phải tuân thủ liệu trình điều trị.

      Sau khi kết thúc điều trị, vẫn cần duy trì một chế độ sinh hoạt lành mạnh, thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng, vận động vừa sức để đảm bảo nâng cao sức để kháng để ngăn ngừa virus tái hoạt động và nhân lên gây Viêm gan B tái phát.

      Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến vấn đề HbeAg âm tính có cần chữa trị không hoặc những vấn đề khác liên quan đến các bệnh lý về gan, hãy liên lạc với các chuyên gia của Bệnh viện gan mật Hồng Phong để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienchuyengan.com

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất