Khi Xét Nghiệm Men Gan GGT Tăng Cao Có Nguy Hiểm

Điểm trung bình: 9.5 / 10 (6)
Khi Xét Nghiệm Men Gan GGT Tăng Cao Có Nguy Hiểm

Kiểm tra chức năng gan bao gồm nhiều hạng mục khác nhau. Trong đó, GGT là một trong những hạng mục kiểm tra men gan thường được nhắc tới và tiến hành với những ý nghĩa và cung cấp các giá trị chẩn đoán giúp ích cho việc phát hiện và điều trị các bệnh lý về gan. Nhiều bạn đọc đã gửi câu hỏi về cho Bệnh viện chuyên khoa gan với thắc mắc GGT như thế nào là cao? GGT tăng cao có nguy hiểm không? Chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể qua bài viết sau đây.

GGT là 1 trong 4 loại men có trong tế bào gan

GGT là 1 trong 4 loại men có trong tế bào gan

GGT tăng cao là như thế nào?

GGT (Gamma Glutamyl transferase) là 1 trong 4 loại enzyme xúc tác các phản ứng sinh hóa tại tế bào gan, bên cạnh 3 loại men khác. Đó là AST (SGOT), ALT (GPT) và ALP. Những loại men này (bao gồm GGT) có mặt ở nhiều cơ quan trong cơ thể nhưng chủ yếu tập trung tại gan. Khi gan gặp phải những tác nhân gây hại làm rối loạn hoặc phá hủy tế bào gan, những tế bào gan này sẽ chết đi và giải phóng enzyme GGT vào trong máu.

Tham khảo thêm:

 Xét nghiệm chức năng gan

 Địa chỉ khám gan

Chỉ số trung bình của GGT ở người trưởng thành khỏe mạnh là ở khoảng từ 3 đến 60 UI/L. Nếu tính riêng ở từng giới thì chỉ số này là từ 10 đến 60 UI/L ở nam và từ 3 đến 40 UI/L ở nữ.

Kiểm tra chỉ số GGT được thực hiện như là kiểm tra men gan thông thường thuộc hạng mục chức năng gan, bằng cách trích xuất máu và đo nồng độ bằng các phản ứng hóa sinh đặc thù. Nếu chỉ số GGT ở bảng kết quả cao hơn chỉ số trung bình (hay còn gọi là giá trị tham chiếu) ghi trên giấy xét nghiệm, tức là GGT có sự gia tăng trong máu. Nếu kiểm tra men gan cho thấy GGT cao hơn chỉ số trung bình này tức là gan bạn đang gặp những vấn đề có thể là do các tác nhân gây hại gan khiến men gan GGT tăng cao.

GGT tăng cao có nguy hiểm không?

Sự gia tăng men gan GGT nói riêng và các loại men gan trong máu nói chung xuất phát từ tình trạng phá hủy các tế bào gan, khiến gan bị tổn thương. Nguyên nhân chính từ các tác nhân gây hại cho gan. Sự phá hủy tế bào gan càng nhiều, tình trạng tổn thương gan càng nặng, chức năng gan càng bị suy giảm. Kéo theo đó là chỉ số GGT trong máu càng tăng cao.

GGT tập trung ở phần cấu tạo màng tế bào (cùng với ALP). Vì thế, khi có những tác động nhỏ làm tổn hại đến bề mặt tế bào gan thôi, thì chỉ số GGT sẽ tăng lên đầu tiên. Vì GGT là một chỉ số khá nhạy, vì thế thường được sử dụng kiểm tra trước tiên.

Tổn thương ở tế bào gan giải phóng GGT vào máu làm tăng men gan

Tổn thương ở tế bào gan giải phóng GGT vào máu làm tăng men gan

Qua những phân tích vừa rồi, đủ để hiểu được rằng nếu GGT tăng cao có nguy hiểm không. GGT tăng cao cảnh báo những nguy hiểm đến từ những nguyên nhân bệnh lý ở gan. Khi GGT tăng cao, rất có thể chức năng gan của bạn đang gặp vấn đề, các tế bào gan đang bị phá hủy. Những bệnh lý có thể gây nên tình trạng đó có thể kể đến như:

- Các bệnh lý Viêm gan cấp tính: bao gồm các bệnh lý gây viêm nhiễm cấp tính như Viêm gan A, giai đoạn cấp tính Viêm gan B, giai đoạn cấp tính Viêm gan C, viêm gan do rượu cấp tính. Trong số các loại Viêm gan cấp tính có thể làm gia tăng chỉ số GGT thì nguyên nhân do rượu khiến gia tăng GGT nhiều hơn cả. Trong các bệnh lý Viêm gan cấp tính, tình trạng phục hồi chỉ số GGT bình thường cũng diễn biến chậm sau khi các loại men gan khác đã được cải thiện.

- Các bệnh lý Viêm gan mãn tính: bao gồm các bệnh lý như Viêm gan B mãn tính, Viêm gan C mãn tính. Khi này, tùy vào tình trạng phát triển của virus trong cơ thể mà chỉ số GGT có sự gia tăng nhất định. Ở những người đang điều trị Viêm gan virus mãn tính thì hầu như chỉ số GGT tăng cao nhưng vẫn giữ ở 1 mức nhất định rồi dần quay trở về chỉ số bình thường nếu việc điều trị thành công, đưa virus về trạng thái ngủ đông.

- Bệnh xơ gan: GGT tăng cao ở những bệnh nhân mắc xơ gan do rượu. GGT có giá trị chẩn đoán đầu tiên trong các trường hợp người bệnh gan bị nghiện rượu, đã sử dụng rượu bia liên tục trong thời gian dài. Ở những trường hợp xơ gan giai đoạn sớm thì lượng GGT còn tăng cao. Nhưng nếu xơ gan tiến triển đến giai đoạn cuối thì chỉ số GGT giảm dần, thậm chí thấp hơn ngưỡng trung bình do hầu như các tế bào gan đã bị phá hủy hết trong giai đoạn này.

- Bệnh đường mật: Ứ đọng mật ở gan cũng có thể là nguyên nhân khiến chỉ số GGT tăng rất cao, thường gặp ở bệnh xơ gan mật nguyên phát, sỏi mật, viêm ống dẫn mật…

Khi phát hiện sự gia tăng chỉ số GGT, rất có thể đó là dấu hiệu của các bệnh lý về gan mật. Người bệnh cần tiến hành bổ sung các loại xét nghiệm, kiểm tra khác để có đủ dữ liệu cần thiết cho việc chẩn đoán bệnh, vì việc gia tăng GGT không chỉ ở riêng một bệnh lý cụ thể nào.

Nếu bạn còn những thắc mắc liên quan đến vấn đề GGT cao có nguy hiểm không, hãy liên hệ với các chuyên gia của Phòng Khám Hồng Phong để được tư vấn miễn phí.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienchuyengan.com

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất