Không Nên Chủ Quan Với Dấu Hiệu Viêm Gan B

Điểm trung bình: 9.8 / 10 (6)
Không Nên Chủ Quan Với Dấu Hiệu Viêm Gan B

Viêm gan B  là một căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởn lớn đến chức năng gan của cơ thể. Khi bị nhiễm viêm gan B người bệnh thường có một số triệu chứng như vàng da, mệt mỏi, sốt nhé, chán ăn. Với những triệu chứng này nhiều người lầm tường với những triệu chứng sốt bình thường nên chủ quan, đến khi phát hiện bệnh thì đã ở giai đoạn mãn tính.

Tham khảo thêm:

 Cách chữa bệnh viêm gan b

 Địa chỉ khám gan

Theo thông kê của bộ y tế, tỉ lệ mắc bệnh viêm gan B ở  Việt Nam khá cao. Trong đó khoảng 10- 15 %  những người nhiễm virus viêm gan B chuyển sang giai đoạn mãn tính, khoảng 25 % thành xơ gan và gần như 80 % dẫn tới ung thư gan. 

Dấu hiệu viêm gan B bạn nên biết

Khi nhiễm virus viêm gan B được phân làm hại loại viêm gan B cấp tình và mãn tính

1: Giai đoạn cấp tính

Ở giai đoạn này cấp tính nhiều trường hợp lại không có những  dấu hiệu rõ rệt, đến khi đi kiểm tra xét nghiệm viêm gan B thì mới biết mình bị nhiễm virus viêm gan siêu vi B.

Còn lại đa số những trường hợp có những dấu hiệu tiêu biểu như:

   • Sốt nhẹ trong những ngày đầu của bệnh. Trong thời gian này bệnh nhân thường sốt vào buổi chiều và luôn cảm thấy mệt mỏi, nhiều người lầm tưởng là sốt bình thường và dễ dàng bỏ qua.

   • Rối loạn tiêu hóa ở mức nhẹ là dấu hiệu thường thấy ở bệnh nhân viêm gan B cấp tính. Người bệnh cảm thấy khó tiêu, chán ăn, nước tiểu có màu hơi vàng.

  • Khi bị nhiễm virus HBV thời gian ủ bệnh của virus này tồn tại từ 1- 6 tháng. Đối với các trường hợp bị nhiễm thì khoảng 90 % người trưởng thành có hệ miễn dịch chống lại virus, tiêu diệt virus và tự khỏi.  Còn khoảng 10 % chuyền sang giai đoạn mãn tính.  Với hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh, tỉ lệ miễn nhiễm với virus viêm gan B qua giai đoạn cấp tính ở trẻ em ít hơn người lớn rất nhiều. Chính vì lý do này mà 90 % trẻ bị nhiễm viêm gan B có khả năng suy gan khi lớn lên.

2: Giai đoạn mãn tính

Giai đoạn mãn tính là người bệnh phải sống chung với virus viêm gan B suốt đời. Các dấu hiệu viêm gan B ở giai đoạn mãn tính cũng gần giống như giai đoạn cấp tính nhưng cường độ năng hơn và nguy hiểm hơn.

    • Vàng da, vàng mắt , nươc tiểu vàng là biểu hiện rõ rệt nhất của viêm gan B giai đoạn mãn tính, báo hiệu gan đã bị tổ thương nặng và không còn khả năng thải độc

    • Sốt, mệt mỏi chán ăn, ngán dầu mỡ lúc nào cũng cảm thấy khó chịu trong người. Những cơn sốt thường kéo dài và xuất hiện với tần số nhiều hơn so vơi giai đoạn cấp tính.

Dấu hiệu viêm gan b

Vàng da là dấu hiệu viêm gan b

   • Người bệnh chán ăn, ăn không tiêu, buồn nôn và có thể nôn nhiều lần. Nấc cụt, bụng chướng là biểu hiện thường thấy ở giai đoạn này.

   • Xuất huyết dưới da: xuất hiện các chấm nhỏ màu đỏ ứ dưới da. Tiếp theo là chân răng hoặc mũi chảy máu.

   • Đau tức vùng gan: đau vùng gan, đau hạ sườn những cơn đau xảy ra theo từng cơn, đôi khi xảy ra các cơn đau giữ dội. 

  • Rối loạn tiêu hóa: bệnh nhân khi ăn vào ậm ạch khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, nát… Đặc biệt, với những trường hợp viêm gan B có ứ mật nặng thì phân bị bạc màu.

Giai đoạn mãn tính người bệnh, người bị nhiễm virus viêm gan b phải chung sống với virus viêm gan B suốt đời. Tuy nhiên, không phải bất kỳ người nào cũng phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm của viêm gan B. Nếu áp dụng các biện pháp điều trị kịp thời, người bệnh hoàn toàn có thể “chung sống hòa bình” với virus suốt đời mà không hề gặp khó khăn, trở ngại về sức khỏe

Trên đây đã những dấu hiệu của viêm gan B mà bạn cần biết. Bác sĩ chuyên khoa gan Phòng Khám đa khoa Hồng Phong khuyên rằng  dù bạn không có những trên thì cũng nên đi làm các xét nghiệm viêm gan B để theo dõi sức khỏe của mình.

Khi xét nghiệm HbsAg dương tính thì bạn nên theo dõi định kỳ và kiểm tra sự hoạt động cảu virus trong vòng từ 3- 6 tháng tái khám định kỳ để xem có cần dùng thuốc để điều trị hay không, tránh để bệnh nặng mà có thể gây ra các biến chứng xấu. Nếu bạn còn thắc mắc về những dấu hiệu viêm gan B, bạn hãy liên hệ các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn miễn phí.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienchuyengan.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất