Không Ngủ Trưa Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Như Thế Nào

Điểm trung bình: 9 / 10 (1)
Không Ngủ Trưa Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Như Thế Nào

Một giấc ngủ trưa là giấc ngủ ngắn vào ban ngày của con người vào giờ nghỉ trưa, thời gian khoảng buổi trưa hoặc đầu giờ chiều tùy theo lịch sinh hoạt cá nhân, có thể theo sau bữa ăn trưa. Đây là một thói quen của Việt Nam nói riêng và nhiều nước khác nói chung. Giấc ngủ trưa đặc biệt có lợi cho những người làm văn phòng, người lao động nặng nhọc 8 tiếng mỗi ngày, phụ nữ có thai và những người già. Giấc ngủ trưa có lẽ là cách hồi phục sức lực hiệu quả nhất trong ngày làm việc, nhưng lại ít người thực hiện nó.

Không ngủ trưa ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

1. Tác dụng đến từ giấc ngủ trưa

- Ngủ trưa có rất nhiều lợi ích như giúp giảm mệt mỏi, chống stress, cải thiện trí nhớ, tăng cường óc sáng tạo và sự tập trung, giảm bệnh tim mạch, đặc biệt cân bằng lại hoạt động của não bộ. Đặc biệt, đối với những người do đặc thù công việc phải lao động chân tay hay trí óc nhiều về đêm. Một giấc ngủ ngắn trong ít phút sẽ giúp cho chúng ta bớt đi cảm giác buồn ngủ.

- Về mặt sinh học, khi làm việc liên tục không có lúc nghỉ thì cơ thể sẽ tích tụ sự mệt mỏi. Sự gắng sức không những làm tiêu hao sinh lực mà còn tạo ra nhiều hóa chất cặn bã và chất độc làm tê liệt hệ thần kinh. Tác hại này chỉ có thể được giải trừ bằng một giấc ngủ đầy đủ.

- Trong một ngày, hoạt động trí não của con người thường giảm dần đến 13h và tăng trở lại vào khoảng 17h-21h. Như vậy, giấc ngủ trưa giúp con người thích ứng với nhịp độ sinh học.

2. Phương pháp để có một giấc ngủ trưa tốt nhất cho sức khỏe

- Thời gian: Tiêu chuẩn cho một giấc ngủ trưa hợp lý là 10 phút. Tuy nhiên thời gian ngủ sẽ tùy thuộc vào thời gian biểu, nhu cầu hay sở thích của mỗi người. Một giấc ngủ ngắn trong 20 phút sẽ giúp bạn thêm tỉnh táo, tăng khả năng tập trung. Một giấc ngủ kéo dài trong 90 phút sẽ đưa bạn vào một giấy ngủ sâu, kích thích sự sáng tạo. Còn nếu ngủ rất sâu, không bị đánh thức trong lúc ngủ và thời gian ngủ vượt quá 90 phút thì sẽ dẫn đến khó ngủ vào ban đêm. Cố gắng không ngủ hơn 45 phút vì khi thức dậy sẽ cảm thấy mệt mỏi, đầu óc không được tỉnh táo. Một giấc ngủ lý tưởng nhất là chỉ nên ngủ trong vòng 20 phút.

Tư thế ngủ như thế nào thì tốt?

- Tư thế: Không nhất thiết phải nằm trên giường mà bạn có thể dựa lưng, ngã đầu ra sau để “chớp mắt”. Cách tốt nhất là chúng ta nên thả lỏng cơ thể( chân tay không nên bắt chéo) giãn đêu các cơ bắp và thở nhịp nhàng. Không nên ăn đồ nhiều dầu mỡ và ăn quá no trước khi ngủ, tốt nhất là sau khi ăn 10 phút mới đi ngủ trưa, nhiều người khi ngủ gối đầu vào khuỷu tay, gục đầu xuống bàn, như vậy sẽ đè nén con ngươi mắt, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến mắt. Ngoài ra, gục đầu xuống bàn ngủ sẽ đè nén lồng ngực, ảnh hưởng đến hô hấp, đồng thời cũng ảnh hưởng đến sự tuần hoàn của máu và tác dụng dẫn truyền của hệ thần kinh, khiến cho hai bả vai và hai cánh tay bị tê, đau nhói, hoa mắt, chóng mặt.

 

3. Không ngủ trưa ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

- Nếu bạn đã ngủ đủ giấc vào ban đêm và không cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ thì không nhất thiết phải ngủ trưa.

Ngược lại, nếu bạn đang trong tình trạng mệt mỏi, uể oải mà cứ cố làm việc, không chịu ngủ trưa thì có thể dễ dẫn đến suy giảm trí nhớ, biến chứng rối loạn tâm lý, chất lượng công việc giảm sút, mắc bệnh tim mạch,...

- Tuy nhiên,  khi bạn có được một giấc ngủ trưa thì sẽ nhận về khá nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo nhà sinh lý học Shona Halson, viện Thể thao (Úc), ngủ trưa sẽ giúp cải thiện hiệu suất, hiệu quả làm việc cũng như tâm trạng. Đồng thời, giúp bạn giảm mệt mỏi, tỉnh táo hơn, phản ứng linh hoạt, suy nghĩ logic hơn, ngăn ngừa bệnh tim mạch,...nhưng nếu giấc ngủ trưa của bạn không đúng, quá dài thì sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe.

=>> Tóm lại, với một người ngủ đủ giấc và đều đặn vào ban đêm thì việc không ngủ trưa sẽ không ảnh hưởng gì nhiều tới sức khỏe. Nhưng nếu bạn có thời gian thì hãy dành ra một ít để ngủ trưa nhé bởi việc này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienchuyengan.com/

+ Trang Chủ :PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHONG

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất