Phân Tích Xét Nghiệm Chức Năng Gan Tại Bệnh Viện Chuyên Khoa

Điểm trung bình: 9.8 / 10 (5)
Phân Tích Xét Nghiệm Chức Năng Gan Tại Bệnh Viện Chuyên Khoa

Xét nghiệm chức năng gan  là xét nghiệm đánh giá mức độ tổn thương của gan đối với các bệnh nhân đã có bệnh lý về gan và đang theo dõi trong quá trình điều trị. Các xét nghiệm này có thể được làm lại nhiều lần để theo dõi sự tiến triển trong việc điều trị.

Tham khảo thêm:

 Xét nghiệm chức năng gan

 Địa chỉ khám gan

Đối với những trường hợp nghiện rượu bia, ăn uống quá độ,  gan nhiễm mỡ… thường sẽ có một vài biểu hiển ra ra ngoài cơ thể như mệt mỏi, chán ăn, nổi mụn, vàng da... thì xét nghiệm chức năng gan là một yếu tố rất quan trong để đánh giá phản ánh tình trạng hoạt động của gan.

Xét nghiệm chức năng gan nhằm kiểm tra những yếu tố sau

⇔  Men gan

Theo các bác sĩ Phòng Khám Hồng Phong, để biết được men gan của bệnh nhân  có tăng cao hay không, những trường hợp cần làm xét nghiệm này là thường những trường hợp viêm gan do rượu, viêm gan B, xơ gan, ung thư gan…..

Khi xét nghiệm men gan sẽ dựa vào các 2 chỉ số sau: Alanine aminotransferase  (ALT, hoặc SGPT) và  aspartate aminotransferase (AST hoặc SGOT).

Alanine Transaminase (ALT): ALT là một loại enzyme được tìm thấy trong gan giúp chuyển hóa protein. Chỉ số thông thường của ALT: 0-45 IU/l.

Aspartate aminotransferase (AST hoặc SGOT): AST là enzym giúp chuyển hóa alanine, một axit amin. Tương tự như ALT. Chỉ số thông thường của AST: 0-40  IU/l.

xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan

Khi các chỉ số này ALT, AST tăng cao so với mức thông thường, phản ánh mức độ tổn thương của gan.  Hầu hết các bệnh gan thì mức tăng ALT cao hơn mức tăng AST nhưng có 2 trường hợp ngoại lệ: Xơ gan và nghiện rượu thì mức tăng AST cao hơn mức tăng ALT, thường tỷ lệ này là 2:1.

AST và ALT tăng đáng kể và tương đương nhau (gấp 10 lần giới hạn trên) có thể là dấu hiệu của viêm gan cấp hoặc một tổn thương cấp tính không viêm gây ra bởi các thuốc như paracetamol, thuốc nhóm fibrat hoặc các thuốc chống động kinh, ngộ độc do nấm (đặc biệt là nấm amanita), hoặc các trường hợp tắc ống mật. Nếu tăng vừa phải hoặc không liên tục (2 đến 10 lần mức thông thường), tất cả các nguyên nhân gây bệnh ở gan và đường mật đều bị nghi ngờ.

Nếu hàm lượng AST tăng lớn hơn ALT, nguyên nhân có thể là một tổn thương ở cơ (nồng độ creatinine phosphokinase (CPK) cho phép khẳng định chẩn đoán), viêm gan do rượu hoặc xơ gan.

Các chướng ngại ở đường mật (sỏi mật, khối u) có thể là nguyên nhân gây tăng các transaminase. Trong trường hợp có ly giải tế bào gan và trong hoại tử cơ, nồng độ của ASAT tăng nhiều hơn so với ALAT.

⇔  Bilirubin

Bilirubin được sản xuất từ huyết sắc tố (hemoglobin). Huyết sắc tố là một hóa chất trong tế bào hồng cầu được phóng thích khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ. Bilirubin đi qua gan và được bài tiết trong phân. Nồng độ bilirubin cao có thể chỉ ra tổn thương gan hoặc bệnh lý gan.

Trong viêm gan virut cấp (viêm gan truyền nhiễm điển hình) bilirubin tăng sớm và xuất hiện ở nước tiểu trước khi có vàng da, do gan tổn thương làm giảm chuyển hóa bilirubin thành bilirubin LH (TT) nên bilirubin TP tăng cao trong máu nhưng bilirubin TT giảm.

Trong suy gan, xơ gan nặng bilirubin LH giảm do chức năng gan giảm, làm giảm quá trình liên hợp bilirubin với acid glucuronic tạo bilirubin liên hợp ở gan.

Trong ung thư gan bilirubin TP huyết thanh tăng rất cao có thể từ 10 đến 20 lần so với bình thường (171- 342 mmol/l).

Bilirubin toàn phần huyết thanh gồm bilirubin gián tiếp (70%) và bilirubin trực tiếp (30%),

    Bilirubin TP     =    Bilirubin GT   +   Bilirubin TT).

  (<17,1 mmol/l)      (<12 mmol/l)         (< 5,1 mmol/l)

⇔ Alkaline Phosphatase (ALP)

 ALP là một enzym trong gan, ống dẫn mật và xương. Nồng độ ALP cao hơn so với bình thường có thể chỉ ra tổn thương gan hoặc bệnh, nồng độ ALP bình thường vào khoảng 35-115 IU/l. 

    Các giá trị tham chiếu bình thường trong thăm dò chức năng 

- ASAT, ALAT: 5-35 UI/L.

- Bilirubin liên hợp: <5 micromol/L (<4 mg/L).

- Bilirubin không liên hợp: <15 micromol/L.

- Bilirubin toàn phần: <17 micromol/L (<10 mg/L).

- γGT: 8-35 UI/L.

- Phosphatase kiềm: 30-100 UI/L.

⇔  Albumin

Albumin là một trong những protein được tạo ra trong gan. Cơ thể cần những protein này để chống nhiễm trùng và để thực hiện các chức năng khác. Giảm nồng độ albumin máu có thể là dấu hiệu của bệnh gan bệnh gan cấp và mạn (Vd: nghiện rượu, xơ gan, viêm gan).

Giá trị bình thường
- 0-4 tháng tuổi: 2,0 - 4,5 g/dL.
- 4 tháng-16 tuổi: 3,2 - 5,2 g/dL.
- Người lớn (> 16 tuổi): 3,5 - 4,8 g/dL hay (35 - 48 g/L).

⇔  Gamma-glutamyltransferase (GGT)

 GGT là một enzym trong máu. Nồng độ cao hơn bình thường của GGT có thể cho thấy gan hoặc ống dẫn mật bị hư hại.

 Nồng độ GGTP bình thường vào khoảng 3-60 IU/L.

⇔  L-lactate dehydrogenase (LD)

 LD là một loại enzyme được tìm thấy trong gan. Sự gia tăng nồng độ LD máu có trong tổn thương gan.

    Trên đây là phân tích của bác sĩ chuyên khoa trong về vấn đề xét nghiệm chức năng gan, nếu bạn còn vấn đề chữa rõ hãy liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa bệnh viện bệnh gan để được giải đáp thêm.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienchuyengan.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất