Mắc Phải Bệnh Xơ Gan Giai Đoạn Cuối Có Chữa Được Không

Điểm trung bình: 9.8 / 10 (4)
Mắc Phải Bệnh Xơ Gan Giai Đoạn Cuối Có Chữa Được Không

       Xơ gan giai đoạn cuối hay còn gọi là xơ gan giai đoạn mất bù, với tình trạng suy giảm trầm trọng chức năng gan. Khi người bệnh Viêm gan, gan nhiễm mỡ… không điều trị bệnh hiệu quả, bệnh sẽ biến chứng sang xơ gan. Nếu tình trạng phá hủy tế bào gan tiếp tục không được kiểm soát, tình trạng xơ gan hóa sẽ khiến thay đổi toàn bộ cấu trúc lá gan với sự thế chỗ các mô xơ thay cho các tế bào gan bị phá hủy.

Tham khảo thêm:

 Xét nghiệm chức năng gan

 Địa chỉ khám gan

       Vậy bệnh xơ gan giai đoạn cuối có chữa được không? Đó là thắc mắc của nhiều bệnh nhân, hãy đến với những thông tin sau đây từ các chuyên gia của Phòng khám Hồng Phong.

Bệnh xơ gan giai đoạn cuối có chữa được không?

       Giai đoạn cuối của xơ gan (xơ gan mất bù) biểu hiện rõ rệt với những triệu chứng như: vàng da nặng, mệt mỏi, thiếu sức sống, xuất huyết tiêu hóa, buồn nôn, cổ trướng… cùng những biến chứng nguy hiểm khác có thể cướp đi sinh mạng một cách nhanh chóng như: hôn mê gan và vỡ tĩnh mạch thực quản gây xuất huyết ồ ạt.

       Khi xơ gan đã tiến triển đến giai đoạn cuối, các tế bào gan gần như đã bị phá hủy hết, chức năng gan hầu như không còn cơ hội để phục hồi nữa. Việc điều trị xơ gan giai đoạn cuối chủ yếu là thực hiện các biện pháp để giảm bớt triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa tới tính mạng người bệnh.

Điều trị xơ gan giai đoạn cuối thế nào

       Các biện pháp điều trị nhằm giảm bớt triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng ở xơ gan giai đoạn cuối, bao gồm:

1. Giảm bớt triệu chứng cổ trướng: thực hiện chế độ ăn lạt, uống ít nước để giảm bớt tình trạng tích tụ nước ở khoang bụng gây nên triệu chứng cổ trướng. Nếu không hiệu quả, có thể áp dụng phương pháp trích hút dịch cổ trướng để giảm bớt tình trạng này.

2. Kiểm soát huyết áp: có thể dùng các loại thuốc lợi tiểu, ổn định huyết áp nhằm ngăn ngừa các biến chứng xuất huyết.

3. Ngăn ngừa xuất huyết tiêu hóa: việc tăng áp lực tĩnh mạch cửa gan do xơ gan có thể gây vỡ các mao mạch ở đường tiêu hóa gây xuất huyết. Trường hợp nặng có thể làm vỡ tĩnh mạch thực quản gây xuất huyết ồ ạt và mất máu. Việc cấp cứu cần thực hiện kịp thời và áp dụng phương pháp đặt ống trong tĩnh mạch nhằm giảm áp lực tuần hoàn máu qua gan.

Sử dụng thuốc ngăn ngừa viêm phúc mạc trong xơ gan giai đoạn cuối

Sử dụng thuốc ngăn ngừa viêm phúc mạc trong xơ gan giai đoạn cuối (Ảnh minh họa)

4. Ngăn ngừa Viêm phúc mạc: xơ gan giai đoạn cuối với tình trạng xuất huyết tiêu hóa làm tăng nguy cơ viêm phúc mạc (nhiễm trùng khoang bụng). Để ngăn ngừa tình trạng này, có thể sử dụng các loại kháng sinh phù hợp.

5. Ngăn ngừa biến chứng Hôn mê gan: sử dụng các loại thuốc phòng ngừa táo bón (thuốc nhuận trường lactulose) và các loại thuốc giảm bớt NH3 trong máu để giảm độc tố gây hôn mê.

6. Ngăn ngừa khả năng mắc ung thư gan: hơn 80% bệnh nhân giai đoạn cuối sẽ biến chứng sang ung thư gan. Điều cần thiết là kiểm tra và siêu âm định kì để phát hiện ngay những dấu hiệu sớm của bệnh.

       Điều cần thiết trong việc điều trị bệnh xơ gan giai đoạn cuối đó là người bệnh cần kiên trì thực hiện theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Việc thăm khám, kiểm tra chẩn đoán và điều trị nên được thực hiện tại những cơ sở Y tế uy tín, chất lượng mới đạt được hiệu quả. Xơ gan giai đoạn cuối đã hết sức phức tập và khó khăn, vì vậy nếu chỉ lơ là hoặc chủ quan một chút cũng đủ khả năng cướp đi tính mạng người bệnh.

       Nếu bạn còn những thắc mắc liên quan đến Xơ gan giai đoạn cuối và phương pháp điều trị, hãy liên hệ ngay các chuyên gia của Bệnh viện chuyên gan để được tư vấn giải đáp miễn phí.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienchuyengan.com

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất