Những Ai Cần Xét Nghiệm Viêm Gan B

Điểm trung bình: 9.6 / 10 (5)
Những Ai Cần Xét Nghiệm Viêm Gan B

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, toàn thế giới hiện nay có khoảng hơn 350 triệu người mắc Viêm gan B mãn tính. Ước tính số lượng người từng nhiễm Viêm gan B có thể gấp nhiều lần con số này. Với số liệu đó, có thể thấy Viêm gan B là bệnh lý có mức độ lây lan hết sức rộng rãi. Theo ước tính, ở Việt Nam, cứ 10 người xét nghiệm thì có 1 người dương tính với Viêm gan B. Các chuyên gia của Bệnh viện chuyên gan khuyến cáo việc xét nghiệm Viêm gan B định kì để phát hiện tình trạng bệnh, từ đó có những hướng xử lý cụ thể.

Vì sao cần xét nghiệm Viêm gan B?

Hầu hết những trường hợp mắc Viêm gan B đều không có những triệu chứng rõ rệt ở những giai đoạn đầu. Thống kê cho thấy chỉ có khoảng 30% người bệnh có những triệu chứng không rõ ràng như: mệt mỏi, uể oải, chán ăn, buồn nôn, sốt nhẹ… và rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Điều đó làm cho người bệnh chủ quan và để mặc cho bệnh tiến triển âm thầm, gây suy giảm chức năng gan và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan B biến chứng sang xơ gan và ung thư gan nếu phát hiện trễ

Viêm gan B biến chứng sang xơ gan và ung thư gan nếu phát hiện trễ

Nhiều người nhiễm Viêm gan B nhưng không biết mình đang bị nhiễm bệnh nên không chủ động thực hiện các biện pháp an toàn phòng ngừa lây nhiễm bệnh cho người khác, càng làm cho tình trạng nhiễm bệnh lan rộng trong cộng đồng. Rất có thể lây nhiễm cho cả người thân, vợ chồng nếu không kiểm tra phát hiện sớm.

Xét nghiệm Viêm gan B là xét nghiệm những gì?

Để kiểm tra tình trạng nhiễm bệnh Viêm gan B, cần tiến hành xét nghiệm 5 hạng mục virus Viêm gan B. Bao gồm các hạng mục kháng nguyên và kháng thể: HbsAg, HbsAb, HbeAg, HbeAb, HbcAb.

Tham khảo thêm:

 Cách chữa bệnh viêm gan b

 Địa chỉ khám gan

Thông thường thì nếu chỉ để kiểm tra việc có nhiễm Viêm gan B hay không, thường thì các bác sĩ xét nghiệm sẽ chỉ định cho người đăng ký xét nghiệm thực hiện 2 hạng mục đó là: HbsAg và HbsAb (Anti Hbs).

Những đối tượng cần xét nghiệm Viêm gan B

Viêm gan B lây nhiễm qua 3 con đường chính với những hành vi có nguy cơ gây lây nhiễm cao, đó là: đường máu, đường quan hệ tình dục, truyền từ mẹ sang con.

Việc kiểm tra xét nghiệm phát hiện Viêm gan B được khuyến cáo đối với tất cả những ai chưa kiểm tra và xác định chính xác tình trạng bệnh của mình. Bên cạnh đó, việc kiểm tra để phát hiện Viêm gan B cũng cần được xem như là một trong những hạng mục kiểm tra định kì ở những người chưa nhiễm bệnh nhằm phát hiện ngay dấu hiệu bất thường của kết quả xét nghiệm. 

Bất kì ai chưa mắc Viêm gan B cũng cần phải kiểm tra phát hiện Viêm gan B định kì

Bất kì ai chưa mắc Viêm gan B cũng cần phải kiểm tra phát hiện Viêm gan B định kì

Với việc xác định 3 con đường lây nhiễm của Viêm gan B, các chuyên gia khuyến cáo những đối tượng sau đây có nguy cơ cao vì thường xuyên tiếp xúc và thực hiện những hành vi nguy cơ qua 3 con đường lây nhiễm bệnh. Những đối tượng này nên tiến hành xét nghiệm phát hiện Viêm gan B để có những biện pháp xử trí phù hợp.

- Người thường xuyên tiếp nhận máu, thường xuyên phải chạy thận.

- Người thường xăm mình, cắt móng tay ở những cơ sở làm đẹp…

- Người nghiện ma túy qua đường tiêm chích

- Những nhân viên Y tế thường phải tiếp túc với dụng cụ sắc nhọn dính máu và dịch tiết của người bệnh

- Người thường quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su, quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ qua đường miệng

- Trẻ em có mẹ bị Viêm gan B

- Người nhà của bệnh nhân bị Viêm gan B.

Làm gì khi có kết quả xét nghiệm Viêm gan B

Tùy vào từng kết quả kiểm tra cụ thể mà các chuyên gia sẽ đưa ra những khuyến cáo phù hợp. Cụ thể từng trường hợp như sau:

1. Nếu kết quả cho ra HbsAg (+) dương tính: tức là đã bị nhiễm Viêm gan B.

2. Nếu kết quả cho ra HbsAg (-) âm tính: tức là không bị nhiểm Viêm gan B.

- Ở trường hợp HbsAg (+): người bệnh cần bổ sung các hạng mục khác của kiểm tra 5 hạng mục, kiểm tra chỉ số HBV DNA, chức năng gan để đánh giá chính xác tình trạng bệnh Viêm gan B, mức độ tổn thương ở gan. Dựa vào kết quả chẩn đoán đó, các bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị bệnh phù hợp. Các phương pháp điều trị Viêm gan B hiện nay bao gồm: Sử dụng thuốc, liệu pháp xung tần số thấp DCC, kỷ thuật Ozone truyền máu tự thân, kỹ thuật phân ly virus CIL…

- Ở trường hợp HbsAg (-): nếu chỉ số Anti Hbs cũng (-) chứng tỏ cơ thể chưa được tiêm vaccine phòng Viêm gan B. Cần tiến hành tiêm vaccine theo phác đồ đầy đủ 3 mũi để cơ thể có thể được phòng ngừa với việc bị lây nhiễm virus Viêm gan B sau này. Nếu chỉ số Anti Hbs (+) thì hoặc là người đó đã được tiêm vaccine hoặc đã từng bị Viêm gan B trước đó nhưng đã tự khỏi trong giai đoạn cấp tính, không cần phải tiêm vaccine.

Bất kì ai, dù đã mắc hay chưa mắc Viêm gan B cũng cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm để không những bảo vệ cho bản thân mình mà còn bảo vệ cho người khác. Bên cạnh đó, việc thực hiện một chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống ngủ nghỉ khoa học góp phần nâng cao sức khỏe miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể.

Nếu còn những thắc mắc liên quan đến vấn đề Những ai cần xét nghiệm Viêm gan B, hãy gửi câu hỏi hoặc liên hệ với các chuyên gia của Phòng khám Hồng Phongđể được tư vấn miễn phí.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienchuyengan.com

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất