Những Biến Chứng Nguy Hiểm Viêm Gan Do Rượu Gây Ra

Điểm trung bình: 9.6 / 10 (5)
Những Biến Chứng Nguy Hiểm Viêm Gan Do Rượu Gây Ra

Theo số liệu từ Hội gan mật Việt Nam, có khoảng 71% những bệnh nhân xơ gan ở nam giới tử vong là do việc sử dụng rượu hoặc các thức uống có cồn khác. Trong đó, Viêm gan do rượu là tình trạng bệnh lý khởi đầu. Bệnh cùng các biến chứng của bệnh là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các loại bệnh gan (xếp sau Viêm gan do virus HBV và HCV).

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA VIÊM GAN DO RƯỢU

Theo Wikipedia, nếu trong vòng 1 ngày, lượng rượu mà nam giới sử dụng nhiều hơn 50ml còn nữ giới sử dụng nhiều hơn 25ml, liên tục và thường xuyên, thì nguy cơ mắc Viêm gan do rượu sẽ xảy ra trong vòng 20 trở lại.

Rượu gây suy giảm chức năng gan cùng những biến chứng nguy hiểm

Rượu gây suy giảm chức năng gan cùng những biến chứng nguy hiểm

Viêm gan do rượu được hiểu như là tình trạng viêm nhiễm ở gan, các tế bào gan bị rối loạn và phá hủy bởi nguyên nhân chính từ các thành phần độc hại có trong rượu bia, làm suy giảm chức năng gan. Khi đó, cơ thể người bệnh Viêm gan do rượu sẽ mệt mỏi, suy nhược, sốt và sụt cân… đó là những dấu hiệu bệnh lý của Viêm gan do rượu mà người bệnh cần lưu ý để phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời.

Nếu người bệnh Viêm gan do rượu không điều trị bệnh sớm, tình trạng phá hủy tế bào gan do rượu cứ thế xảy ra, không chỉ làm suy gan mãn tính mà còn dẫn đến việc hình thành những biến chứng nguy hiểm về lâu dài, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Cụ thể bao gồm:

1. Biến chứng gan nhiễm mỡ do rượu

Theo ghi nhận, tình trạng nhiễm mỡ ở gan xảy ra trong vòng 5 tiếng kể từ khi sử dụng rượu, bia và giảm dần sau đó. Ở người bị Viêm gan do rượu, tình trạng nhiễm mỡ ở gan diễn biến mãn tính, tùy thuộc vào mức độ Viêm gan do rượu. Chỉ khi nào tình trạng Viêm nhiễm do bia rượu được cải thiện, chức năng gan phục hồi thì tình trạng nhiễm mỡ ở gan mới được giảm bớt.

2. Biến chứng xơ gan do rượu:

Nếu Viêm gan do rượu không được phát hiện và điều trị sớm, tình trạng phá hủy tế bào gan tiến triển dần làm gia tăng tổn thương gan đến một thời điểm nhất định sẽ bắt đầu xảy ra biến chứng xơ gan hóa. Đây là tiến trình hình thành các mô xơ thay thế vào vị trí các tế bào gan đã chết đi, dần dần khiến gan bị thay đổi về cấu trúc và hình thái. Nếu người bệnh tiếp tục để bệnh tiến triển mà không chịu điều trị ngăn chặn xơ gan hóa, xơ gan sẽ khiến các tế bào gan không thể tự tái tạo, chức năng gan không thể nào hồi phục lại vào những giai đoạn cuối cùng những biến chứng khác khiến người bệnh tử vong nhanh chóng.

3. Biến chứng xuất huyết tiêu hóa:

Biến chứng xuất huyết tiêu hóa do rượu

Biến chứng xuất huyết tiêu hóa do rượu

Xuất huyết tiêu hóa là biến chứng nguy hiểm của xơ gan, nhất là ở giai đoạn xơ gan mất bù. Khi bị xơ gan, các mô xơ khiến lưu thông máu qua gan bị cản trở, làm tăng áp lực tuần hoàn ở tĩnh mạch cửa gan. Khi này, các mạch máu của các cơ quan tiêu hóa rất dễ vỡ do việc tăng áp lực tĩnh mạch, gây tình trạng xuất huyết tiêu hóa. Trường hợp nặng sẽ vỡ tĩnh mạch thực quản khiến người bệnh mất máu và tử vong nhanh chóng nếu không kịp thời cấp cứu.

4. Biến chứng hôn mê gan:

Chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng khi bị Viêm gan do rượu hoặc khi đã biến chứng sang xơ gan. Khi này, chức năng lọc máu thải độc của gan không còn hoạt động hiệu quả, các chất độc tăng cao trong máu. Trong đó, Amoniac là 1 chất ảnh hưởng và gây độc đến hệ thần kinh, sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác lơ mơ, không tỉnh táo. Trường hợp nặng có thể gây hôn mê và tử vong trong vòng vài tuần. Biến chứng này còn được gọi là bệnh não gan.

5. Biến chứng Viêm phúc mạc:

Ở giai đoạn cuối của xơ gan, tình trạng tích dịch làm hình thành cổ trướng là biểu hiện thường gặp. Các dịch lỏng chứa trong khoang bụng làm gia tăng khả năng nhiễm trùng ổ bụng nếu có tổn thương ở hệ tiêu hóa, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và tấn công vào ổ bụng gây nhiễm trùng. Tình trạng này được gọi là Viêm phúc mạc.

6. Biến chứng ung thư gan do rượu:

Việc phá hủy tế bào gan do rượu bia đòi hỏi gan phải tái tạo các tế bào gan liên tục, cùng với ảnh hưởng của các thành phần có trong bia rượu làm rối loạn hoạt động của các tế bào gan, làm tăng khả năng xảy ra tình trạng đột biến tăng sinh không kiểm soát các tế bào gan hình thành các khối ung thư gan nguyên phát. Đây là biến chứng có thể xảy ra xuyên suốt quá trình mắc Viêm gan do rượu trở về sau, dễ tái phát và hết sức khó điều trị.

NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN DO RƯỢU CẦN LÀM GÌ ĐỂ NGĂN NGỪA BIẾN CHỨNG

Để ngăn chặn các biến chứng của Viêm gan do rượu, người bệnh cần cai rượu hoàn toàn, kể cả các thức uống có cồn khác. Việc sử dụng thuốc ở người bệnh Viêm gan do rượu cần phải cẩn trọng để đảm bảo không làm gia tăng gánh nặng hoạt động cho gan. Việc áp dụng một chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, ngủ nghỉ hợp lý, khoa học giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch, tái tạo tế bào gan giúp chức năng gan được phục hồi hiệu quả.

Nếu bạn đọc còn thắc mắc liên quan đến Những biến chứng nguy hiểm Viêm gan do rượu gây ra, hãy gửi câu hỏi về cho các chuyên gia của Phòng khám Hồng Phong qua hệ thống tư vấn trực tuyến để được giải đáp miễn phí.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienchuyengan.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất