Những Triệu Chứng Gan Nhiễm Mỡ Mà Bạn Có Thể Bỏ Qua

Điểm trung bình: 9.8 / 10 (4)
Những Triệu Chứng Gan Nhiễm Mỡ Mà Bạn Có Thể Bỏ Qua

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh với những biến chứng mà bệnh có thể xảy ra. Điều quan trọng đối với người bị gan nhiễm mỡ là phát hiện sớm ra bệnh vì giai đoạn đầu của bệnh rất dễ điều trị. Vậy những triệu chứng của gan nhiễm mỡ là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau để có thể sớm nhận biết ra bệnh và có biện pháp phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.

Trạng thái bình thường của lá gan, tỉ lệ mỡ trong gan chiếm khoảng 2-4% trọng lượng của lá gan, đối với người bị gan nhiễm mỡ thì tỉ lệ này tăng lên đáng kể. Gan nhiễm mỡ hình thành khi mà trong các tế bào gan bắt đầu xuất hiện nhiều các giọt mỡ và bong bóng mỡ. Quá trình này diễn ra rất chậm rãi và không có triệu chứng gan nhiễm mỡ gì rõ rệt nên người bệnh rất khó phát hiện nhưng nếu chứng ta không phát hiện sớm có thể làm cho gan bị viêm và xơ hóa gan. Những nguyên nhân gan nhiễm mỡ thường rất nhau do đó lượng mỡ tích tụ tại gan cũng không giống nhau ở mỗi bệnh nhân. Vậy đâu là những triệu chứng gan nhiễm mỡ đặc trưng của loại bệnh này.

Tham khảo thêm:

 Nhận Biết Gan Nhiễm Mỡ

 Cách Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ

Những triệu chứng gan nhiễm mỡ

Theo khảo sát cho thấy, bệnh gan nhiễm mỡ ở những giai đoạn đầu không có những triệu chứng rõ ràng, người bệnh vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường do bệnh vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Khi đến giai đoạn phát bệnh, người bệnh dần xuất hiện các  triệu chứng gan nhiễm mỡ sau:

Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, hoạt động trở nên yếu ớt, cơ thể khó chịu hay cảm thấy buồn nôn. Hầu hết người bị gan nhiễm mỡ đều có triệu chứng này. Đây là triệu chứng gan nhiễm mỡ thường xuất hiện nhất vì gan đóng vai trò kiểm soát các chất dinh dưỡng sau khi thức ăn được xử lý từ để cung cấp cho cơ thể. Gan suy yếu làm cho việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể bị đình trệ và làm cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi.

triệu chứng gan nhiễm mỡ

Chán ăn là một trong những triệu chứng gan nhiễm mỡ

Khi đi khám có thể thấy lá gan bị sưng to hơn bình thường, hầu hết những bệnh nhân viêm gan điều có biểu hiện gan sưng to và bệnh gan nhiễm mỡ cũng không ngoại lệ. Gan bị tổn thương do lượng mỡ dư thừa lâu ngày sẽ làm cho gan bị sưng huyết, phù nề, tế bào gan bị sưng, từ đó làm cho gan bị sưng. Triệu chứng gan nhiễm mỡ này thường xuất hiện khi bệnh gan nhiễm mỡ đã bắt đầu chuyển nặng, gan đã bắt đầu bị tổn thương do quá nhiều mỡ dư  thừa chứa trong các kẽ hỡ giữa tế bào gan.

Một số người bệnh gan nhiễm mỡ còn có thể xuất hiện thêm triệu chứng vàng da, nước tiểu sậm màu, và có thể xuất hiện thêm màu vàng ở niêm mạc mắt. Triệu chứng gan nhiễm mỡ này xuất hiện là do khi gan bị suy yếu, lượng bilirubin xuất hiện trong quá trình hoạt động của cơ thể sinh ra quá nhiều làm gan không thể phân giải kịp thời, bilirubin có sắc tố vàng tích trữ nhiều sẽ làm cho da của bệnh gan nhiễm mỡ chuyển sang màu vàng.

Chuẩn đoán gan nhiễm mỡ

Khi xuất hiện những triệu chứng gan nhiễm mỡ trên, chúng ta nên đến các phòng khám hay bệnh viện chuyên gan để tiến hành kiểm tra tình trạng tổn thương của lá gan. Hiện nay, phương pháp chuẩn đoán gan nhiễm mỡ dựa vào siêu âm gan cho thấy được những kết quả khả quan giúp xác định tình trạng nhiễm mỡ ở gan. Khi siêu âm sẽ thấy những đốm sáng xuất hiện trên lá gan, giúp cho bác sĩ thấy được tình trạng gan nhiễm mỡ phát triển đang ở giai đoạn nào.

triệu chứng gan nhiễm mỡ

Cần tiến hành chuẩn đoán khi có những triệu chứng gan nhiễm mỡ

Nhưng để có thể xác định chính xác tình trạng của lá gan, chúng ta cần tiến hành sinh thiết gan, đây là phương pháp cho kết quả vừa định tính và định lượng quá trình gan nhiễm mỡ ở gan, các bác sĩ sẽ dùng một kim nhỏ đâm trực tiếp vào lá gan nhằm lấy một mẫu của lá gan, quan sát dưới kính hiển vi, sẽ giúp bác sĩ chuyên khoa gan thấy được tình trạng của lá gan. Thực tế, phương pháp này rất an toàn cho người bệnh không gây đau đớn nhiều cho người bệnh trong quá trình lấy mẫu gan. Việc chuẩn đoán bệnh sẽ hiệu quả hơn khi người bệnh nhận biết được các triệu chứng gan nhiễm mỡ và chủ động tiến hành chuẩn đoán giúp bác sĩ sớm xác định được tình trạng gan nhiễm mỡ.

>>> Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia về những triệu chứng gan nhiễm mỡ mà bạn có thể bỏ quabạn đọc hãy liên hệ các bác sĩ chuyên khoa gan của Bệnh viện chuyên gan để được tư vấn miễn phí thông qua hệ thống chat trực tuyến ngay bên dưới đây.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienchuyengan.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất