Phác Đồ Điều Trị Viêm Gan B Mãn Tính Tại Bệnh Viện Chuyên Gan

Điểm trung bình: 9.3 / 10 (3)
Phác Đồ Điều Trị Viêm Gan B Mãn Tính Tại Bệnh Viện Chuyên Gan

Viêm gan B là một trong những bệnh lý mãn tính nguy hiểm và có tỉ lệ người nhiễm nhiều hàng đầu trên thế giới. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam có khoảng 8,6 triệu người nhiễm Viêm gan B. Bệnh là nguyên nhân chính gây suy giảm chức năng gan, biến chứng sang xơ gan và ung thư gan.

Tham khảo thêm:

 Cách chữa bệnh viêm gan b

 Địa chỉ khám gan

Hiện tại, chưa có phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn Viêm gan B. Nhưng với sự phát triển của Y học, các nhà nghiên cứu đã tìm ra những phương pháp và phác đồ điều trị Viêm gan B bằng các loại thuốc đặc trị giúp kềm hãm sự phát triển của virus, giúp bệnh nhân Viêm gan B sống hòa bình với bệnh.

Mục tiêu hiện nay trong việc điều trị Viêm gan B mãn tính

1. Mục tiêu trong thời gian ngắn: đưa chỉ số men gan về mức bình thường, chỉ số HbeAg từ dương tính chuyển sang âm tính, HBsAg cũng chuyển sang âm tính, chỉ số HBV-DNA xuống dưới ngưỡng phát hiện (virus bị ức chế sao chép), giảm tình trạng viêm và xơ hóa tại gan.

Mục tiêu của việc điều trị là loại bỏ hoàn toàn HbsAg trong máu

Mục tiêu của việc điều trị là loại bỏ hoàn toàn HbsAg trong máu

2. Mục tiêu trong thời gian dài: Cải thiện cấu trúc gan (tái tạo tế bào gan), ngăn ngừa biến chứng ung thư gan, ngưng điều trị bằng thuốc, mục tiêu lý tưởng là loại bỏ hoạn toàn HBsAg.

Phác đồ điều trị Viêm gan B mãn tính mới nhất hiện nay

Các loại thuốc trong phác đồ điều trị Viêm gan B mãn tính đang được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm: thuốc tiêm Interferon alfa-2a/2b cùng các loại thuốc uống (Tenofovir, Entercavir). Nếu chỉ sử dụng các loại thuốc uống thì người bệnh sẽ phải uống thuốc cả đời, vì các loại thuốc dùng qua đường uống không có tác dụng ngăn chặn sự tái sinh nội bào của virus HBV.

Áp dụng kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đã công bố, việc thống nhất mục tiêu của việc điều trị Viêm gan B mãn tính đó là tiệt trừ hoàn toàn HBsAg trong cơ thể. Phác đồ mà các nhà khoa học đưa ra để đạt tới mục tiêu này đó là sử dụng kết hợp 1 loại thuốc uống cùng 1 đến 2 loại thuốc tiêm. Bao gồm 4 phương án dùng thuốc:

- Entercavir + Peg-Inteferon alfa-2a

- Entercavir + Peg-Inteferon alfa-2a (+ Thymalfasin)

- Tenofovir + Peg-Inteferon alfa-2a

- Tenofovir + Peg-Inteferon alfa-2a (+ Thymalfasin)

Việc áp dụng phác đồ kết hợp như trên sẽ tăng hiệu quả điều trị giúp chuyển đổi huyết thanh của chỉ số HbsAg và HbeAg, ngăn ngừa biến chứng xơ gan và ung thư gan. Hạn chế của phác đồ này đó chính là giá thành của các loại thuốc chích, những tác dụng phụ có thể xảy ra trong suốt liệu trình điều trị và tác dụng của thuốc còn tùy thuộc vào thể trạng và cơ địa từng người.

Phác đồ điều trị Viêm gan B mãn tính tại Bệnh viện chuyên gan

Các loại thuốc chích, trong đó có Peg-Interferon đã có mặt rộng rãi tại Việt Nam, cụ thể là Peg-Interferon alfa-2a. Vì thế phòng khám chuyên khoa gan Hồng Phong cũng hỗ trợ người bệnh Viêm gan B có thể tiếp cận với phác đồ điều trị này một cách hiệu quả. Cụ thể về phác đồ điều trị Viêm gan B mãn đang được áp dụng tại bệnh viện chuyên khoa gan Hồng Phong đó là:

Phác đồ kết hợp thuốc uống và thuốc tiêm trong điều trị Viêm gan B

Phác đồ kết hợp thuốc uống và thuốc tiêm trong điều trị Viêm gan B

- Peg-INF alfa-2a 180 mcg/tuần, tiêm dưới da bụng  + Tenofovir 300 mg uống mỗi ngày sau khi ăn tối

- Peg-INF alfa 2a 180 mcg/tuần, tiêm dưới da bụng + Entercavir 0.5 - 1  mg uống mỗi ngày sau khi ăn tối

- Tenofovir/Entercavir + Peg-Inteferon alfa-2a + Thymalfasin

Thời gian áp dụng phác đồ này ít nhất 48 tuần hoặc cho đến khi đạt được hiệu quả điều trị. Phác đồ này được chỉ định khi: xét nghiệm HBsAg (+), HBeAg (+/-), chỉ số men gan tăng hơn 2 lần hoặc chẩn đoán đã bị viêm gan B viêm gan qua sinh thiết gan, FIBROSCAN, HBV-DNA>10^5 khi HbeAg dương tính hoặc >10^4 khi HbeAg âm tính, chức năng gan còn có thể bù trừ.

Những đối tượng chống chỉ định điều trị bằng phác đồ này bao gồm:

- Bệnh nhân không nghiêm túc tuân thủ chỉ định điều trị từ phía bác sĩ

- Trẻ em dưới 3 tuổi và phụ nữ có thai, đang cho con bú

- Có bệnh tự miễn hoặc suy chức năng tuyến giáp

- Trầm cảm và rối loạn tâm lý ở mức độ nặng

- Bệnh nhân bị xơ gan giai đoạn cuối (xơ gan mất bù)

- Dị ứng với các thành phần của thuốc hoặc các bệnh lý khác như: suy tim, khó thở, tăng huyết áp nặng.

>>> Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia hi vọng sẽ giúp bạn biết được phác đồ điều trị viêm gan B mãn tính tại bệnh viện chuyên gan. Nếu còn điều gì cần giải đáp bạn có thể liên hệ sớm với các bác sĩ phòng khám Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienchuyengan.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất