Phân Tích Kết Quả HCV RNA Dưới Ngưỡng Phát Hiện

Điểm trung bình: 9.8 / 10 (4)
Phân Tích Kết Quả HCV RNA Dưới Ngưỡng Phát Hiện

Hồ Anh Khoa (29 tuổi – TP.HCM): Xin bác sĩ có thể cho biết xét nghiệm HCV là gì? Nếu xét nghiệm cho kết quả HCV RNA dưới ngưỡng phát hiện thì nghĩa là thế nào? Cám ơn bác sĩ!

Tham khảo thêm:

 Xét nghiệm chức năng gan

 Địa chỉ khám gan

Trả lời: Chào Anh Khoa! Chúng tôi xin được nói rõ hơn về những vấn đề đó như sau:

Kiểm tra HCV RNA là xét nghiệm phát hiện và đo tải lượng virus trong cơ thể

Kiểm tra HCV RNA là xét nghiệm phát hiện và đo tải lượng virus trong cơ thể

Xét nghiệm HCV RNA là gì?

Kiểm tra HCV RNA là một hạng mục kiểm tra nhằm phát hiện và đo tải lượng virus Viêm gan C hoàn chỉnh có trong máu. Kiểm tra này thường được thực hiện với kỹ thuật Realtime PCR hoặc mới nhất đó là kĩ thuật Cobas Taqman. Việc kiểm tra HCV RNA được thực hiện bằng cách tách chiết vật chất di truyền của virus bằng máy li tâm. Tiếp đó, sử dụng thiết bị để đo khối lượng phân tử di truyền rồi quy ra số lượng virus có trong 1 đơn vị thể tích máu.

Xét nghiệm HCV RNA thông thường được thực hiện với mục đích khẳng định tình trạng nhiễm bệnh của người bệnh khi có nghi ngờ tính chính xác của kết quả Anti HCV. Phổ biến hơn thì xét nghiệm định lượng HCV RNA được thực hiện trong việc xác định tải lượng virus Viêm gan C qua từng đợt điều trị để đánh giá hiệu quả điều trị Viêm gan C.

Bên cạnh đó, kiểm tra HCV RNA còn được sử dụng để phát hiện khả năng đột biến kháng thuốc của virus. Cụ thể đó là bỗng dưng sau một khoảng thời gian điều trị, chỉ số HCV RNA dưới ngưỡng phát hiện bỗng dưng dương tính trở lại hoặc tải lượng virus trong vơ thể gia tăng bùng phát tức là virus đã kháng lại thuốc đang được điều trị.

Ngưỡng phát hiện HCV RNA là gì

Mỗi phương pháp khác nhau được sử dụng để kiểm tra HCV RNA đều có một ngưỡng phát hiện khác nhau, tùy thuộc vào tính đặc hiệu, độ tân tiến và công nghệ mà phương pháp đó sử dụng. Cụ thể:

- Đối với phương pháp Realtime PCR: đây là phương pháp phổ biến được sử dụng nhưng vẫn là phương pháp cũ hơn. Có thể phát hiện và đo được tải lượng virus HCV ở số lượng trên 250 copies/ml. Tuy là phương pháp cũ như do giá thành tương đối rẻ hơn nên phương pháp này vẫn còn đang được sử dụng rộng rãi. Trung bình giá 1 lần xét nghiệm HCV RNA áp dụng phương pháp này là từ 550 đến 880 nghìn/ lần.

- Đối với phương pháp Cobas Taqman: phương pháp này là phương pháp mới và hiện đại nhất trong việc kiểm tra và đo tải lượng HCV. Ngưỡng phát hiện của phương pháp này đó là trên 40 copies/ml, tùy theo bộ kit được sử dụng mà có thể phát hiện virus với ngưỡng trên 15 copies/ml. Tuy phương pháp này đòi hỏi thiết bị tối tân hơn, giá thành cao và chi phí đắt đỏ hơn, nhưng vì tính chính xác cao, có thể đo được tải lượng virus ở ngưỡng thấp hơn rất nhiều nên được sử dụng ngày càng nhiều. Giá 1 lần xét nghiệm HCV RNA áp dụng phương pháp Cobas Taqman là khoảng 1 triệu 300 nghìn/ lần kiểm tra.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục cải tiến các phương pháp mới trong việc kiểm tra tải lượng virus trong cơ thể để giảm ngưỡng tải lượng có thể phát hiện xuống càng thấp càng hỗ trợ tốt cho việc xét nghiệm chẩn đoán bệnh.

HCV RNA dưới ngưỡng phát hiện thì như thế nào?

Kết quả HCV RNA âm tính hay còn gọi là HCV RNA dưới ngưỡng phát hiện. Tức là không tìm thấy virus trong mẫu máu cung cấp cho việc xét nghiệm. Kết quả này mang tính đặc hiệu khác nhau tùy theo những trường hợp cụ thể như sau:

Thiết bị Cobas Taqman trong xét nghiệm HCV RNA

Thiết bị Cobas Taqman trong xét nghiệm HCV RNA

- Ở người không bị nhiễm Viêm gan C hoặc đã từng nhiễm virus nhưng đã tự khỏi trong thời gian cấp tính: xét nghiệm cho thấy HCV RNA (-) hay dưới ngưỡng phát hiện, tức là virus hoàn toàn không có trong máu của họ.

- Ở người đã mắc Viêm gan C và đã được điều trị thành công: xét nghiệm cho thấy HCV RNA (-) hay dưới ngưỡng phát hiện tức là virus đã giảm dần xuống dưới ngưỡng mà phương pháp kiểm tra có thể đo được chứ không hẳn là hoàn toàn không còn virus trong máu. Bởi vì những phương pháp điều trị Viêm gan C hiện nay chỉ dừng ở mức kiềm hãm sự hoạt động của virus, chưa có thuốc tiêu diệt hoàn toàn virus trong cơ thể người bệnh nên người mắc Viêm gan C mãn tính sẽ mang virus trong cơ thể suốt đời. Nếu điều trị kềm hãm thành công, virus sẽ lui về trạng thái ngủ đông, không nhân lên nữa, tải lượng của virus trong cơ thể người bệnh sẽ giảm dần. Tuy nhiên, mã gen của virus vẫn còn tồn tại trong tế bào gan và có thể tái kích hoạt và tạo nên những tế bào virus mới bất kì lúc nào nếu gặp điều kiện thuận lợi.

Nếu sau một khoảng thời gian điều trị mà chỉ số HCV RNA của bạn xuống dưới ngưỡng phát hiện thì đó là một tín hiệu hết sức khả quan chứng tỏ việc điều trị đã đạt được hiệu quả. Tuy nhiên, việc ngưng sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ là không nên vì còn cần phải dựa vào những yếu tố khác để đánh giá và quyết định có nên ngưng điều trị bằng thuốc hay chưa.

>>> Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia hi vọng sẽ giúp bạn giải đáp HCV RNA dưới ngưỡng phát hiện. Nếu còn điều gì cần giải đáp bạn có thể liên hệ sớm với các bác sĩ phòng khám Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienchuyengan.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất
  • vo tan thanh


    toi muon duoc tu van ve benh gan vi toi da di kham o benh vien nhiet doi va toi chua hieu gi

    Trả lời Bình luận