Phương Pháp Điều Trị Bệnh Xơ Gan Tốt Nhất Hiện Nay

Điểm trung bình: 10 / 10 ( 1 lượt đánh giá)
2056 View

       Xơ gan không tự nhiên xảy ra mà là bệnh lý biến chứng sau quá trình tổn thương và viêm nhiễm kéo dài ở gan. Việc tế bào gan bị phá hủy do những tác nhân gây bệnh, lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng xơ hóa xảy ra ở gan với việc hình thành các mô xơ thay thế và làm thay đổi cấu trúc của lá gan.

Tham khảo thêm:

 Xét nghiệm chức năng gan

 Địa chỉ khám gan

       Việc điều trị bệnh xơ gan không phải là một điều dễ dàng, mà đòi hỏi cần phải có một quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng và chi tiết, cụ thể là từ những nguyên nhân gây nên tình trạng xơ hóa ở gan, tình trạng tiến triển của xơ gan. Tùy vào mỗi nguyên nhân khác nhau và giai đoạn bệnh khác nhau thì việc điều trị cũng cần phải phù hợp mới đạt được hiệu quả tối ưu.

Điều trị xơ gan tùy vào nguyên nhân gây xơ gan

       Cơ chế hình thành xơ gan là do việc phóng thích các sợi xơ tạo nên các mô xơ từ tế bào Stellate hình sao. Tế bào này bị kích thích do việc hoạt động quá mức của đại thực bào Kupffer chuyên dọn dẹp các mảnh vụn của quá trình chuyển hóa chất và cả các tế bào vi khuẩn hoặc virus. Về khía cạnh bệnh sinh thì nguyên nhân gây xơ gan là do các bệnh lý khác ở gan nếu được điều trị không hiệu quả sẽ gây nên biến chứng xơ hóa ở gan, cụ thể bao gồm: Viêm gan do virus, Viêm gan do rượu, hóa chất, thuốc, Gan nhiễm mỡ…

Chẩn đoán nguyên nhân giúp điều trị xơ gan hiệu quả

Chẩn đoán nguyên nhân giúp điều trị xơ gan hiệu quả (Ảnh minh họa)

       Việc điều trị xơ gan là điều trị nguyên nhân gây xơ gan. Khi nguyên nhân gây xơ gan được kiểm soát thì tiến trình xơ hóa ở gan mới được ngăn chặn. Ví dụ cụ thể như sau:

       . Điều trị xơ gan do virus: sử dụng thuốc ức chế sự hoạt động của virus, ngăn virus tái hoạt động kết hợp tái tạo tế bào gan, phục hồi chức năng gan, ngăn ngừa tiến trình xơ hóa ở gan.

       . Điều trị xơ gan do rượu: cai rượu, kết hợp sử dụng các loại thuốc bổ gan, kích thích tái tạo tế bào gan, phục hồi chức năng gan, làm chậm và giảm dần tình trạng xơ gan hóa.

       . Điều trị xơ gan do gan nhiễm mỡ: kết hợp điều trị nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ và thực hiện chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý giúp kiểm soát tình trạng nhiễm mỡ ở gan, giảm bớt tổn thương do gan nhiễm mỡ, ngăn chặn tình trạng xơ hóa ở gan.

Điều trị  bệnh xơ gan tùy vào giai đoạn tiến triển của xơ gan

       Xơ gan tiến triển qua 2 giai đoạn: xơ gan còn bù và xơ gan mất bù, lần lượt ứng với giai đoạn đầu và cuối của xơ gan. Việc điều trị xơ gan còn tùy thuộc vào tình trạng và giai đoạn tiến triển của xơ gan, cụ thể như sau:

Chẩn đoán giai đoạn bệnh giúp lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp

Chẩn đoán giai đoạn bệnh giúp lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp (Ảnh minh họa)

       . Điều trị xơ gan giai đoạn còn bù: là giai đoạn gan còn có thể bù trừ chức năng giữa các mô gan đã bị phá hủy và các mô gan còn khỏe mạnh. Việc điều trị xơ gan ở giai đoạn này cũng cần phải dựa vào từng nguyên nhân gây xơ gan để có phương pháp điều trị thích hợp, nhằm giảm bớt và ngăn chặn tiến trình xơ hóa ở gan, giúp tái tạo tế bào gan và phục hồi chức năng gan, phòng ngừa những biến chứng.

       . Điều trị xơ gan giai đoạn mất bù: là giai đoạn gan gần như đã mất hết chức năng và không thể phục hồi được nữa. Việc điều trị xơ gan ở giai đoạn mất bù chủ yếu là áp dụng những phương pháp nhằm giảm bớt các triệu chứng như: cổ trướng, giảm áp lực tĩnh mạch… và ngăn ngừa các biến chứng gây tử vong nhanh chóng như: vỡ tĩnh mạch thực quản, hôn mê gan. Những biện pháp thường được thực hiện khi bị xơ gan giai đoạn cuối bao gồm: chọc hút dịch cổ trướng, ăn nhạt, uống ít nước, truyền Albumine…

       Qua bài viết vừa rồi, người đọc có thể nhận thấy được các phương pháp điều trị bệnh xơ gan không phải là một vấn đề đơn giản mà đòi hỏi cần phải có một liệu trình chi tiết từ việc thăm khám, kiểm tra xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị phù hợp. Nếu không, bệnh sẽ tiếp tục tiến triển và gây ra những nguy hại lấy đi tính mạng người bệnh một cách nhanh chóng.

 Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia hi vọng sẽ giúp bạn biết về Phương pháp điều trị bệnh xơ gan tốt nhất hiện nay. Nếu còn điều gì cần giải đáp bạn có thể liên hệ sớm với các bác sĩ phòng khám Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất

Thông tin liên hệ : Phòng Khám Ða Khoa Hồng Phong

Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

Website: https://benhvienchuyengan.com/

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất
  • Nguyen manh Hung - Sinh nam 1967


    toi bi xo gan con bu. hien nay an uong sinh hoat van binh thuong. nhung hai chan van con phu, lam nang la bi dau toan than. Rat Mong Tu van giup toi dieu tri hieu qua, vi toi con hai con gai nho mot chau 8 & mot chau 10 tuoi. Toi bi xo gan do ruou, toi da cai ruou roi. Toi nam nay 52 tuoi. co the an Ot, uong bia & hut thuoc duoc khong?(Toi da bo het may thu do roi).

    Trả lời Bình luận