Phương Pháp Xét Nghiệm PAP Dùng Chẩn Đoán Bệnh Gì

Điểm trung bình: 9 / 10 (1)
Phương Pháp Xét Nghiệm PAP Dùng Chẩn Đoán Bệnh Gì

Đối với phái nữ mang trong mình bệnh ung thư cổ tử cung thì chắc hẳn không còn xa lạ với phương pháp xét nghiệm PAP. Bên cạnh đó phương pháp xét nghiệm này còn được ứng dụng để thực hiện các cách xét nghiệm sùi mào gà. Dưới đây là những thông tin về phương pháp xét nghiệm PAP được các chuyên gia y tế chia sẻ.

Dùng phương pháp PAP xét nghiệm bệnh

PAP là một phương pháp xét nghiệm sàng lọc giúp phát hiện các tế bào bất thường và ung thư. Phương pháp này phết tế bào u nhú,  nhuộm PAP có thể chẩn đoán được bệnh sùi mào gà.

phuong-phap-xet-nghiem-pap-dung-chan-doan-benh-gi

Bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm gây ra bởi virus HPV. Con đường lây lan chủ yếu là qua quan hệ tình dục không an toàn. Thời gian ủ bệnh từ 3 tuần - 8 tháng.

Thời kỳ đầu của bệnh xuất hiện các dấu hiệu các mụn sùi, nốt sùi mọc ở các bộ phận sinh dục, miệng, lưỡi, chân tay và hậu môn. Sau đó phát triển và liên kết thành từng mảng với nhau tạo thành hình dạng như mào gà hay súp lơ.

Khi phát hiện những biểu hiện trên người bệnh nên đến các địa chỉ xét nghiệm sùi mào gà để thăm khám và chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh cũng như sức khỏe bản thân.

Một trong những phương pháp chuẩn đoán bệnh sùi mào gà được các bác sĩ áp dụng đó chính là thực hiện xét nghiệm PAP.

Thời điểm phết PAP

Các chuyên gia y tế khuyến cáo độ tuổi nên xét nghiệm PAP định kỳ như sau:

- Từ 21 - 29 tuổi xét nghiệm Pap 3 năm một lần.

- Từ 30 - 65 tuổi xét nghiệm Pap mỗi 3 năm hoặc đồng xét nghiệm Pap và HPV 5 năm một lần .

- Từ sau 65 tuổi, có thể không cần phết tế bào PAP nữa nhưng vẫn tùy vào thể trạng của mỗi người.

Những người có đời sống tình dục không lành mạnh, nhiều bạn tình, không sử dụng biện pháp phòng tránh nên xét nghiệm thường xuyên hơn. Vì khả năng lây nhiễm sùi mào gà ở những trường hợp trên là khá cao. Khi có xét nghiệm nên đi cùng bạn tình để tránh khả năng lây nhiễm chéo bệnh.

Kết quả phết tế bào

Kết quả phết PAP có từ 1 - 3 tuần, nhận diện kết quả chia thành 3 loại.

- Kết quả bình thường: đa số các xét nghiệm PAP đều cho kết quả là bình thường và không phát hiện bệnh. Kết quả này giúp bạn có thể yên tâm hơn về khả năng nhiễm sùi mào gà. Nhưng vẫn phải làm thêm 1 số xét nghiệm chuyên sâu để rõ hơn.

- Kết quả không rõ: khi kết quả không rõ ràng bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện thêm các xét nghiệm để theo dõi. Các xét nghiệm tiếp theo sẽ diễn ra sau xét nghiệm PAP hoặc sau 6 tháng.

- Kết quả khác thường: khi kết quả có sự bất thường bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện thêm nhiều xét nghiệm chuyên sâu. Từ đó rút ra kết quả có nhiễm sùi mào gà không và đưa ra phương pháp điều trị hợp lý.

Địa chỉ xét nghiệm PAP uy tín

Phòng khám đa khoa Hồng Phong là một trong những địa chỉ xét nghiệm bệnh xã hội nói chung và xét nghiệm bệnh sùi mào nói riêng an toàn và chất lượng nhất bởi:

- Được cấp giấy phép hoạt động và kiểm soát chặt chẽ của Sở Y tế.

- Đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi và nhiều năm kinh nghiệm.

- Máy móc hiện đại được nhập khẩu từ các nước ngoài. Trang thiết bị đầy đủ, vô trùng và đảm bảo kết quả chính xác chẩn đoán bệnh.

- Chi phí xét nghiệm công khai, hợp lý, đúng với quy định.

- Môi trường sạch sẽ, thoải mái. Bảo mật thông tin người bệnh nghiêm ngặt.

- Không cần xếp hàng khi đến khám hay điều trị, tiết kiệm tối đa thời gian khám chữa.

- Thời gian làm việc linh hoạt, phù hợp với hầu hết bệnh nhân.

Hi vọng qua bài viết trên bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích về phương pháp xét nghiệm PAP. Nếu còn bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienchuyengan.com

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất