Theo Dõi Điều Trị HbsAg Trở Về Âm Tính

Điểm trung bình: 7.8 / 10 (4)
Theo Dõi Điều Trị HbsAg Trở Về Âm Tính

Chỉ số HbsAg được sử dụng để chẩn đoán tình trạng nhiễm virus Viêm gan B. Nếu kết quả HbsAg dương tính tức là trong máu người được xét nghiệm đã có virus HBV, nói cách khác là người đó đã bị nhiễm Viêm gan B. Nếu xét nghiệm HbsAg cho kết quả âm tính tức là không bị Viêm gan B. Theo nghiên cứu thì sau khi bị lây nhiễm virus HBV từ 1 đến 8 tuần, kháng nguyên HbsAg sẽ có trong máu và tăng lên nhanh trong thời gian 10 tuần sau đó.

Tham khảo thêm:

 Cách chữa bệnh viêm gan b

 Địa chỉ khám gan

Lưu ý những gì khi kiểm tra HbsAg?

1. Trường hợp dương tính giả với HbsAg: Vẫn có những trường hợp người được xét nghiệm không bị Viêm gan B nhưng lại có kết quả HbsAg dương tính. Vì thế, để xác định chắc chắn, cần thực hiện bổ sung các kiểm tra khác như: các hạng mục khác của xét nghiệm 5 hạng mục virus HBV, kiểm tra HBV-DNA, kiểm tra chức năng gan… để phát hiện gan có đang bị tổn thương hay không, có tồn tại virus hoàn chỉnh trong cơ thể người bệnh hay không, cũng như mức độ hoạt động của virus và tình trạng tổn thương ở gan.

2. Trường hợp âm tính giả với HbsAg: Bên cạnh đó, các trường hợp cho ra kết quả âm tính nhưng người đó thực tế đã bị nhiễm virus HBV. Nguyên nhân xuất phát từ sai sót trong quá trình xét nghiệm hoặc thời điểm thực hiện xét nghiệm rơi vào khoảng thời gian ủ bệnh của virus (giai đoạn cửa số). Giai đoạn cửa số trung bình khoảng 3 tháng kể từ khi nhiễm bệnh. Trường hợp này cần tiến hành xét nghiệm lại trong vòng 3 tháng sau hoặc sử dụng các kỹ thuật xét nghiệm với độ chính xác cao hơn.

Chỉ số Hbsag giúp bác sĩ theo dõi hiệu quả điều trị

Chỉ số Hbsag giúp bác sĩ theo dõi hiệu quả điều trị

Cũng cần lưu ý rằng chỉ số HbsAg định lượng nếu có giá trị cao thì cũng không thể hoàn toàn đánh giá được bệnh đang ở giai đoạn nào, mức độ nặng nhẹ ra sao. Để làm được điều đó, cần kết hợp các kiểm tra khác. Tuy nhiên, nồng độ HbsAg hiện nay được sử dụng để theo dõi hiệu quả điều trị Viêm gan B. Nếu định lượng HbsAg giảm dần qua các đợt điều trị thì chứng tỏ liệu trình điều trị đang áp dụng hiệu quả. Lý tưởng nhất là HbsAg biến mất hoàn toàn trong máu người bệnh.

Theo dõi điều trị HbsAg trở về âm tính


A. Tiêu chuẩn để thực hiện điều trị đặc hiệu: Bao gồm 2 tiêu chuẩn

1. Bệnh nhân Viêm gan B mãn tính, virus đang hoạt động, men gan AST và ALT liên tục tăng hơn 2 lần chỉ số bình thường kéo dài hơn 6 tháng hoặc sinh thiết gan cho thấy tình trạng xơ gan hóa đang diễn ra, độ đàn hồi gan tăng >6kPa hoặc >11kPa trong lần đầu kiểm tra.

Cần kết hợp các kiểm tra để có thể theo dõi toàn diện liệu trình điều trị

Cần kết hợp các kiểm tra để có thể theo dõi toàn diện liệu trình điều trị

2. Virus HBV đang hoạt động, xác định với 2 trường hợp cụ thể:

      . HbsAg và HbeAg đều dương tính, HBV-DNA dương tính >105 copies/ml

      . HbsAg dương tính, HbeAg âm tính, HBV-DNA dương tính >104 copies/ml

Viêm gan B mãn tính có thể được chia làm 2 loại, dựa vào sự nhân lên và khả năng biến dị của virus HBV, bao gồm: Viêm gan B mãn tính dương tính với HbeAg và Viêm gan B mãn tính âm tính với HbeAg.

B. Phác đồ điều trị để HbsAg trở về âm tính

1) Phác đồ các loại thuốc ức chế virus HBV: bao gồm Tenofovir hoặc Entecavir (dùng dưới dạng uống) hoặc Peg-Interferon alfa 2a hoặc 2b (dùng dưới dạng tiêm)

Cách sử dụng:

- Tenofovir: 300 mg/ngày.

- Entercavir: 0,5 mg/ngày (dùng 1 giờ trước khi ăn hoặc 2 giờ sau khi ăn)

      - Peg-Interferon alfa 2a 180 mcg/tuần hoặc Peg-Interferon alfa 2b 1,5 cmg/kg/tuần, tiêm trong vòng 48 tuần dưới da bụng.

Phác đồ này được khuyến cáo đối với những phụ nữ có dự định mang thai, chỉ số HBV-DNA dưới 107U/ml hoặc tùy theo lựa chọn của người bệnh. Bên cạnh đó, cũng tùy vào cơ địa mỗi người có mẫn cảm với các thành phần của thuốc hay không, có mắc các bệnh lý chống chỉ định với Interferon hay không mà bác sĩ sẽ cân nhắc và tư vấn cho bệnh nhân sử dụng phác đồ các loại thuốc này.

Cần thay đổi phác đồ thuốc khi không có đáp ứng điều trị

Cần thay đổi phác đồ thuốc khi không có đáp ứng điều trị

2) Phác đồ điều trị bằng thuốc Nucleos(t)ide analogues (NAs): được áp dụng khi người bệnh đã áp dụng phác đồ điều trị bằng thuốc ức chế virus nhưng không đáp ứng hoặc chỉ đáp ứng một phần. Cụ thể:

- Trường hợp không đáp ứng điều trị ức chế virus khi: sau 12 tuần điều trị, HBV-DNA chỉ giảm ít hơn 1log10 hoặc sau 24 tuần, HBV-DNA hoặc HbsAg chỉ giảm ít hơn 2log10.

- Trường hợp đáp ứng một phần điều trị ức chế virus khi: chỉ số HBV-DNA không chuyển sang âm tính sau 6 tháng điều trị bằng Lamivudine, Adefovir hoặc sau 12 tháng điều trị bằng Enterfovir, Tenofovir.

- Trường hợp virus HBV bùng phát với chỉ số HBV-DNA tăng trên 1log10 so với chỉ số kiểm tra thấp nhất trước đó hoặc định lượng HbsAg có sự gia tăng.

Cách xử trí:

- Nếu bệnh nhân đang sử dụng Lamivudine và Adefovir: thì đổi sang Lamivudine và Tenofovir.

- Nếu bệnh nhân đang sử dụng Entercavir, Tenofovir, virus bùng phát: vẫn sử dụng thuốc cũ nhưng kiểm tra việc tuân thủ dùng thuốc từ 1 đến 3 tháng. Tiếp theo, kiểm tra lại HBV-DNA nếu vẫn có sự gia tăng thì cần đổi thuốc hoặc sử dụng thêm các thuốc khác.

- Nếu bệnh nhân đang sử dụng Tenofovir: thì kết hợp thêm Lamivudine hoặc Entercavir hoặc Emtricitabine. Nếu bệnh nhân đang sữ dụng Entercavir: thì đổi sang Tenofovir.

- Nếu bệnh nhân đang sử dụng Tenofovir + Lamivudine hoặc Entercavir + Adefovir mà virus bùng phát: đổi sang Tenofovir + Entercavir.

Thời gian áp dụng phác đồ này:

- Bệnh nhân Viêm gan B mãn tính dương tính với HbeAg: uống thuốc liên tục trong vòng ít nhất 48 tuần. HbeAg từ (+) chuyển sang (-), HBV-DNA xuống dưới 80 copies/ml, chỉ số HbsAg cũng giảm rõ rệt.

- Bệnh nhân Viêm gan B mãn tính âm tính với HbeAg: có thể ngưng dùng thuốc nếu HBV-DNA âm tính trong 3 lần kiểm tra cách nhau 6 tháng. Để chắc chắn, tiếp tục điều trị và theo dõi chỉ số định lượng HbsAg cho đến khi HbsAg âm tính trong máu (chuyển đổi huyết thanh HbsAg)

Ngoài ra, cũng cần theo dõi định kì sau khi quyết định ngưng dùng thuốc thông qua các xét nghiệm men gan và định lượng HBV-DNA khi có những dấu hiệu bất thường. Nếu điều trị với phác đồ NAs vẫn không hiệu quả, cần kiểm tra đột biến kháng thuốc ở virus bằng phân tích trình tự gene.

Vậy, bên cạnh HBV-DNA, chỉ số HbsAg có ý nghĩa nhất định trong việc theo dõi điều trị Viêm gan B. Bằng việc kiểm tra chỉ số định lượng HbsAg sau mỗi đợt điều trị, có thể đánh giá hiệu quả của phác đồ điều trị đang áp dụng. Như đã nói, lý tưởng nhất của việc điều trị Viêm gan B hiện giờ là HbsAg từ (+) chuyển sang (-) tức là không còn tìm thấy kháng nguyên HbsAg trong máu người bệnh nữa.

>>> Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia về Theo dõi điều trị HbsAg trở về âm tính. Nếu còn điều gì cần giải đáp bạn có thể liên hệ sớm với các bác sĩ phòng khám Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienchuyengan.com

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất