Tổng Hợp Các Cách Xét Nghiệm Sùi Mào Gà Hiện Nay

Điểm trung bình: 8 / 10 (1)
Tổng Hợp Các Cách Xét Nghiệm Sùi Mào Gà Hiện Nay

Các cách xét nghiệm sùi mào gà hiệu quả nhất hiện nay là gì đang được rất nhiều người dân gửi đến hòm thư của các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của chúng tôi. Bởi căn bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội có tốc độ lây lan nhanh rất nhanh. Thông qua bài viết này, các bác sĩ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về các xét nghiệm phát hiện sùi mào gà hiệu quả hiện nay bao gồm những cách nào.

Sơ lược về bệnh sùi mào gà hiện nay

Sùi mào gà là bệnh do virus có tên khoa học Human Papillomavirus Virus (HPV) gây ra. Chúng tạo thành các u nhú mọc ở niêm mạc da của người bệnh. Bệnh chủ yếu lan truyền qua đường tình dục không an toàn. Nhất là những người có thói quen quan hệ tình dục với nhiều người khác nhau.

Đối tượng mắc sùi mào gà phổ biến nhất hiện nay chính là những người mua/bán dâm. Có rất nhiều bệnh nhân nam khi đến khám đã tá hỏa bởi vì trót đưa “của quý” cho gái bán dâm quan hệ với mình bằng đường miệng. Bởi vì nhiều người vẫn nghĩ rằng bệnh xã hội chỉ lây lan qua đường tình dục thông thường.

cac-chung-loai-virus-hpv-gay-benh-sui-mao-ga

Các chủng loại virus HPV gây bệnh sùi mào gà

Tuy nhiên, virus HPV có khả năng tấn công rất ghê gớm, chỉ cần có tiếp xúc với mầm bệnh bất kỳ bằng hình thức nào. Từ đường quan hệ truyền thống đến đường miệng, đường hậu môn hay thậm chí là gián tiếp qua đồ chơi tình dục.

Bệnh có thời gian ủ bệnh khá lâu, từ 2 – 9 tháng. Sau đó cơ thể sẽ có những biểu hiện lâm sàng như: xuất hiện u nhú có hình mào gà hoặc hoa súp lơ, mọc thành từng cụm gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Như đã nêu trên, bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh là từ 2-9 tháng (trung bình là 6 tháng) tùy tình trạng sức khỏe mỗi người và có các biểu hiện như sau:

Ở nam giới:

Một số dấu hiệu giúp nhận biết bệnh sùi mào gà ở nam giới:

- Quanh thân dương vật hoặc bao quy đầu dương vật có nổi các nốt mụn li ti màu đỏ hoặc trắng, sần sùi.

- Các nốt mụn này ban đầu sẽ mọc đơn lẻ hình dạng giống như súp lơ. Sau một khoảng thời gian thì chúng sẽ mọc thành cụm có hình dạng giống như mào gà.

bieu-hien-sui-mao-ga-o-nam-gioi

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nam giới

- Các nốt mụn trông bề ngoài khá giống với mụn cóc hoặc mụn rộp sinh dục, khi ấn vào sẽ gây chảy mủ hoặc máu.

- Khi đi vệ sinh, nam giới sẽ thấy hiện tượng tiểu rắt, tiểu buốt, đau ở niệu đạo.

Ở nữ giới:

Còn đối với nữ giới, dấu hiệu giúp nhận biết bệnh sùi mào gà cũng khá giống với phái mạnh:

- Xung quanh vùng kín của nữ giới và cả cổ tử cung có nổi các nốt mụn li ti màu đỏ hoặc trắng, sần sùi.

- Các nốt mụn này ban đầu sẽ mọc đơn lẻ hình dạng giống như súp lơ. Sau một khoảng thời gian thì chúng sẽ mọc thành cụm có hình dạng giống như mào gà.

bieu-hien-sui-mao-ga-o-nu-gioi

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nữ giới

- Các nốt mụn trông bề ngoài khá giống với mụn cóc hoặc mụn rộp sinh dục, khi ấn vào sẽ gây chảy mủ hoặc máu.

- Khi đi vệ sinh, nữ giới sẽ cảm thấy hiện tượng tiểu rắt, tiểu buốt, đau ở âm vật.

Biến chứng của bệnh sùi mào gà

Khi bạn bị mắc sùi mào gà mà không tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán sùi mào gà để có biện pháp điều trị thì bệnh sẽ để lại nhiều ảnh hưởng và biến chứng nguy hiểm như:

- Gây đau, nhức ở cơ quan sinh dục, cảm giác rất khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày vì ngứa ngáy.

- Mặc cảm, tự ti không dám quan hệ tình dục với bạn tình.

- Viêm nhiễm cơ quan sinh dục, viêm phụ khoa, viêm buồng trứng.

- Có thể dẫn đến vô sinh hoặc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới hoặc ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Tổng hợp các cách xét nghiệm sùi mào gà hiện nay

Hiện nay, để tầm soát bệnh sùi mào gà, có rất nhiều phương pháp xét nghiệm sùi mào gà khác nhau. Trong đó, rất nhiều người bệnh đã thắc mắc rằng sùi mào gà có xét nghiệm máu được không? Đáp án dành cho bạn là được, nhưng vẫn chưa đủ. Vẫn còn có khá nhiều các xét nghiệm chẩn đoán sùi mào gà khác nhau, tùy vào cơ sở vật chất của từng nơi mà bác sĩ sẽ chỉ định khác nhau.

Sau đây, các phương pháp xét nghiệm bệnh sùi mào gà cụ thể như sau:

Phương pháp xét nghiệm máu

Đây là cách xét nghiệm sùi mào gà cơ bản nhất dành cho cả nam và nữ giới. Sau khi bạn có nghi ngờ bản thân đã tiếp xúc với mầm bệnh thì sau khoảng 1 tháng kể từ ngày quan hệ, bạn nên đi xét nghiệm máu phát hiện sùi mào gà và tiến hành điều trị sớm.

xet-nghiem-sui-mao-ga

Vì bệnh càng để lâu sẽ càng nguy hiểm nên việc xét nghiệm sùi mào gà bằng máu là một trong những biện pháp tốt nhất nhằm tránh các biến chứng như đã nêu trên.

Phương pháp xét nghiệm bằng dung dịch Axit Axetic

Đây cũng là một cách xét nghiệm sùi mào gà dành cho nam lẫn nữ giới khá đơn giản. Bác sĩ sẽ dùng dung dịch Axit Axetic nồng độ nhẹ, khoảng 5% để bôi lên những nốt mụn sùi.

phuong-phap-xet-nghiem-voi-axit-axetic

Sau khoảng 15 phút, nếu vết sùi chuyển sang màu trắng thì có nghĩa là người bệnh đã dương tính với virus HPV gây sùi mào gà.

Phương pháp xét nghiệm bằng mẫu bệnh phẩm

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành trích một mẫu nhỏ tế bào ở nốt sùi (bằng cách cắt một mảnh nhỏ vùng da bị sần sùi). Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành soi dưới kính hiển vi và thực hiện một số xét nghiệm khác trên thiết bị hóa sinh.

Đây là một trong những phương pháp xét nghiệm sùi mào gà ở nam giới tiên tiến nhất, nhưng cũng đòi hỏi điều kiện cơ sở vật chất tiên tiến nhất.

Xét nghiệm dịch bên trong nốt sùi mào gà

Đây là phương pháp xét nghiệm dành cho nữ giới. Thông thường, virus HPV sẽ lưu trú trong dịch âm đạo của nữ giới. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dịch tiết âm đạo người bệnh để tiến hành xét nghiệm.

phuong-phap-xet-nghiem-dich-ben-trong-not-sui-mao-ga

Phương pháp xét nghiệm type HPV - PCR

Đây là một phương pháp xét nghiệm nâng cao. Sau khi xác định người bệnh đã mắc phải sùi mào gà. Bác sĩ có thể chỉ định thêm xét nghiệm HPV - PCR để xác định chủng loại virus HPV đang kí sinh trên cơ thể của người bệnh.

✜ Xem thêm : Các bài viết tổng hợp về tin tức sức khỏe

Riêng đối với nữ giới thì các chuyên gia có lời khuyên rằng nên thực hiện song song với xét nghiệm PAP Smear để tầm soát cả ung thư tử cung.

♦ Một quy trình xét nghiệm sùi mào gà chuẩn là như thế nào?

Thực tế, quy trình xét nghiệm sùi mào gà như thế nào còn phụ thuộc vào điều kiện của từng địa chỉ xét nghiệm sùi mào gà khác nhau. Tuy nhiên, thông thường thì có các bước căn bản là như sau:

Đối với nam giới

Các bước tiến hành xét nghiệm sùi mào gà ở nam giới diễn ra như sau:

- Bước 1: Kiểm tra nốt sần ở vùng mà bạn nghi ngờ là bệnh sùi mào gà xem chính xác đó có phải virus HPV không (vì có thể nhầm lẫn với bệnh xã hội khác như mụn rộp sinh dục).

- Bước 2: Kiểm tra dương vật và trực tràng.

- Bước 3: Kiểm tra miệng, lưỡi, thanh quản (đối với những bệnh nhân có quan hệ qua đường miệng)

- Bước 4: Kiểm tra mẫu dịch tiết ra từ dương vật để đối chiếu với bệnh Lậu hoặc Giang mai.

- Bước 5: Làm xét nghiệm đối chiếu với virus HIV (nếu cần).

Đối với nữ giới

Dối với nữ giới, các bước tiến hành xét nghiệm sùi mào gà nữ diễn ra như sau:

- Bước 1: Kiểm tra nốt sần ở vùng mà bạn nghi ngờ là bệnh sùi mào gà xem chính xác đó có phải virus HPV không (vì có thể nhầm lẫn với bệnh xã hội khác như mụn rộp sinh dục).

- Bước 2: Kiểm tra âm đạo và hậu môn (tỉ lệ nữ giới mắc sùi mào gà ở hậu môn rất cao).

- Bước 3: Kiểm tra miệng, lưỡi, thanh quản (đối với những bệnh nhân có quan hệ qua đường miệng).

- Bước 4: Kiểm tra mẫu dịch tiết ra từ âm đạo để đối chiếu với bệnh Lậu hoặc Chlamydia.

- Bước 5: Làm xét nghiệm virus HIV (nếu cần).

Ngoài bệnh sùi mào gà ra, các bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục khác cũng vô cùng nguy hiểm. Chúng cũng có triệu chứng khá giống với bệnh sùi mào gà, cho nên bạn cũng nên thực hiện các xét nghiệm này.

Địa chỉ xét nghiệm sùi mào gà ở đâu TPHCM?

Như đã nêu trên, biến chứng của bệnh sùi mào gà rất nguy hiểm nếu để lâu. Vì thế ngay khi bạn có nghi ngờ bản thân có dấu hiệu sùi mào gà hoặc sau khi có quan hệ tình dục với người mà bạn không tin tưởng thì cần phải nhanh chóng đi xét nghiệm virus sùi mào gà càng sớm càng tốt.

Nếu bạn đang sinh sống tại TPHCM hoặc các tỉnh lân cận, bạn có thể thực hiện xét nghiệm sùi mào gà ở bệnh viện Da Liễu, Từ Dũ, Pasteur, Nhiệt Đới, Bình Dân. Tuy nhiên, nhược điểm của các bệnh viện công là rất đông. Chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn một địa chỉ xét nghiệm sùi mào gà ngoài công lập để tiện lợi hơn cho bạn.

Một trong những cơ sở xét nghiệm sùi mào gà ngoài công lập uy tín nhất hiện nay phải kể đến đó chính là phòng khám đa khoa hồng phong, tọa lạc tại địa chỉ 160-162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5 TPHCM.

Phòng khám đa khoa Hồng Phong đã ra đời và hoạt động với sứ mệnh giúp chia sẻ gánh nặng với các bệnh viện công lập của khu vực TPHCM nói riêng cũng như các tỉnh lân cận nói chung.

dia-chi-ho-tro-xet-nghiem-sui-mao-ga-o-tphcm

Địa chỉ xét nghiệm sùi mào gà uy tín tại TPHCM

Những ưu điểm khi lựa chọn xét nghiệm sùi mào gà tại Đa khoa Hồng Phong:

► Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế của phòng khám được nhập khẩu từ các quốc gia có nền y học hàng đầu: Anh, Pháp, Úc, Canada, Hoa kỳ. Vì vậy có thể đảm bảo kết quả xét nghiệm nhanh chóng và chính xác nhất.

► Có thể thực hiện tất các cách xét nghiệm sùi mào gà như đã nêu trên.

► Đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao, công tác lâu năm trong nghề.

► Là địa chỉ xét nghiệm sùi mào gà tư nhân tại TPHCM đạt chuẩn quốc tế theo đánh giá của Sở Y tế.

► Toàn bộ bảng giá xét nghiệm sùi mào gà trong suốt quá trình điều trị tại Hồng Phong đều được niêm yết theo đúng quy định của Bộ Y tế.

► Lịch làm việc của phòng khám vô cùng linh động, từ 8:00 – 20:00 tất cả ngày trong tuần, kể cả Chủ Nhật và ngày Lễ nên bạn có thể hoàn toàn chủ động về thời gian gặp bác sĩ, vô cùng tiện lợi.

Trên đây là một số thông tin tổng hợp các cách xét nghiệm bệnh sùi mào gà hiện nay. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với các chuyên gia bệnh xã hội (bằng cách nhấp vào khung tư vấn online) để được giải đáp miễn phí.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienchuyengan.com/

+ Trang Chủ :PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHONG

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất