Hỏi Đáp : Viêm Gan B Có Phải 1 Trong Số Nhiều Bệnh Xã Hội Không

Điểm trung bình: 9.5 / 10 (4)
Hỏi Đáp : Viêm Gan B Có Phải 1 Trong Số Nhiều Bệnh Xã Hội Không

Thắc mắc người bệnh:

       Chào bác sĩ, cháu được biết viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cao và cháu cảm thấy con đường truyền nhiễm của bệnh cũng khá giống với các bệnh xã hội như bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà…Cháu đang thắc mắc rằng Viêm gan b có phải 1 trong số nhiều bệnh xã hội không? Xin bác sĩ giúp cháu giải đáp vấn đề này.

Chuyên gia giải đáp câu hỏi : "Viêm Gan B Có Phải 1 Trong Số Nhiều Bệnh Xã Hội Không"

       Chào bạn, cảm ơn sự tin tưởng của bạn khi gửi thắc mắc đến cho các chuyên gia. Câu hỏi của bạn thật sự rất thú vị.

Như bạn cũng biết, viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm do viêm gan siêu vi B gây ra, căn bệnh này có khả năng lây nhiễm nhanh chóng từ người bệnh sang người lành. Theo kết quả khảo sát của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), năm 2017, ước tính nước ta có hơn 7,8 triệu người mắc bệnh viêm gan vi rút B và con số này còn có thể tăng lên qua từng năm. Chính vì khả năng lây nhiễm mạnh mẽ nên nhiều người đều có chung thắc mắc như bạn là Bệnh viêm gan b có phải bệnh xã hội không. Để có được câu trả lời chính xác, mời bạn lắng nghe chuyên gia phân tích kĩ trong bài viết dưới đây.

Viêm gan B có phải là bệnh xã hội không (ảnh minh họa)

Sự tương đồng về con đường truyền nhiễm giữa viêm gan B và bệnh xã hội

       Theo các chuyên gia phòng khám Hồng Phong cho biết, viêm gan B có đường truyền nhiễm cũng khá giống với một số căn bệnh xã hội khác. Virus có khả năng lây truyền từ người này sang người khác qua những vết thương, tổn thương da của người lành có sự tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể như tinh dịch, dịch tiết âm đạo của người bị bệnh.

Viêm gan b có phải 1 trong số nhiều bệnh xã hội không

Viêm gan B và bệnh xã hội có đường truyền nhiễm khá giống nhau (ảnh minh họa)

       Thông thường, bệnh viêm gan B có khả năng truyền bệnh qua những con đường chính như: đường truyền máu, đường tình dục không an toàn, đường truyền từ mẹ sang con. Ngoài ra, virus viêm gan B có thể tồn tại bên ngoài cơ thể ít nhất 7 ngày, trong thời gian đó, virus vẫn có khả năng xâm nhập vào cơ thể người lành khác. Chính vì điều này nên so với căn bệnh xã hội nguy hiểm như HIV thì bệnh viêm han B lại có khả năng truyền nhiễm cao hơn 50-100 lần. Bệnh viêm gan B hầu như không lây qua đường nước bọt, giao tiếp hằng ngày.

       Bệnh xã hội là những căn bệnh nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm mạnh (con đường lây nhiễm chủ yếu của các bệnh xã hội là thông qua quan hệ tình dục không an toàn), có thể ảnh hưởng tới toàn xã hội. Một số bệnh xã hội phổ biến như HIV, lậu, giang mai, viêm niệu đạo không do lậu, sùi mào gà ( mụn cóc sinh dục) , Chlamydia, mụn rộp sinh dục (herpes sinh dục)…Đa phần các bệnh xã hội thường gây nên những tổn thương mụn, viêm loét bên ngoài ra bệnh có khả năng lây truyền cao khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc gián tiếp dùng chung các vật dụng cá nhân với bệnh nhân tạo cơ hội cho virus gây bệnh.

Viêm gan b có phải 1 trong số nhiều bệnh xã hội không

Một số căn bệnh xã hội thường gặp phải (ảnh minh họa)

Tham khảo thêm:

Phòng khám đã ngừng điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Xem thêm : Các bài viết tổng hợp về hỏi đáp với bác sĩ

       Như vậy có thể thấy, bệnh xã hội và bệnh viêm gan B có nhiều điểm tương đồng nhau về cách thức lây bệnh cho nên nhiều người thắc mắc Viêm gan b có phải 1 trong số nhiều bệnh xã hội không cũng là điều dễ hiểu.

Viêm gan B không phải là bệnh xã hội

       Mặc dù có bệnh viêm gan B có con đường truyền nhiễm khá giống với bệnh xã hội tuy nhiên chưa thấy có một văn bản nào chứng nhận viêm gan B là bệnh xã hội.

       Bệnh xã hội hay còn được gọi là bệnh hoa liễu hay bệnh phong tình. Các chuyên gia cho biết, thông thường thì bệnh xã hội sẽ được dùng để chỉ chung cho những bệnh lây lan cho người khác qua con đường tính dục là chủ yếu. Với những người có đời sống tình dục phóng phóng, thoải mái rất dễ bị mắc phải và bệnh xã hội có thể lây nhiễm cho nhiều người trong xã hội và lây nhiễm trên diện rộng. Bệnh gây ra những tổn thương dễ nhận biết trên về mặt da, đặc biệt là bộ phận sinh dục của người bệnh.

       Trong khi đó, bệnh viêm gan B dù có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục nhưng tỉ lệ ít hơn, bệnh có thể lây nhiễm thiên về gia đình hơn xã hội, tức là những người thân trong gia đình, những người thường xuyên tiếp xúc với người bệnh dễ bị lây nhiễm hơn nên vùng lây nhiễm bệnh viêm gan B nhỏ hơn so với bệnh xã hội. Bệnh viêm gan B lại có diễn biến âm thầm, ít dấu hiệu nhận biết nên hầu như bệnh nhân không biết mình bị bệnh, trừ khi đến các bệnh viện gan xét nghiệm thì may ra mới được chuẩn đoán chính xác. Tuy nhiên, dù viêm gan B có là bệnh xã hội hay không thì cũng không thể phủ nhận được mức độ nguy hiểm của bệnh, bệnh có khả năng gây nên các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan, đe dọa tính mạng người bệnh.

Viêm gan b có phải 1 trong số nhiều bệnh xã hội không

Liên hệ sớm với các chuyên gia phòng khám Hồng Phong để được tư vấn bệnh 

       Trước sự nguy hiểm của bệnh viêm gan B thì khi nghi ngờ bản thân có nguy cơ mắc bệnh hoặc có các dấu hiệu viêm gan (như chán ăn, vàng da, sốt, đau hạ sườn phải, mệt mỏi…)thì nhanh chóng đến địa chỉ chữa bệnh gan để tiến hành các xét nghiệm kiểm tra. Các bác sĩ chuyên gan tại phòng khám Hồng Phong cho biết, bệnh viêm gan B nếu phát hiện để điều trị sớm thì khả năng hồi phục sẽ rất cao. 

  Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia hi vọng sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc  Viêm gan b có phải 1 trong số nhiều bệnh xã hội không. Nếu còn điều gì cần giải đáp bạn có thể liên hệ sớm với các bác sĩ để được tư vấn tận tình nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienchuyengan.com/

+ Trang Chủ :PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHONG

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất