Viêm Gan B Gây Ra Những Nguy Hại Nào

Điểm trung bình: 9.5 / 10 (2)
Viêm Gan B Gây Ra Những Nguy Hại Nào

       Viêm gan B tiến triển thầm lặng, khiến người bệnh khó nhận biết và chủ quan, tạo cơ hội cho bệnh dễ dàng gây hại và làm tổn thương gan. Không phải tự nhiên mà Viêm gan B được xem là một trong những căn bệnh mãn tính nguy hiểm nhất. Cụ thể vì sao, hãy đến với những thông tin được chi sẻ từ các chuyên gia của Bệnh viện chuyên gan sau đây.

Tham khảo thêm:

 Cách chữa bệnh viêm gan b

 Địa chỉ khám gan

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm

       Với khoảng 16 triệu người nhiễm Viêm gan B trên cả nước, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc Viêm gan B cao nhất (chiếm gần 20% tổng dân số). Theo số liệu thống kê, virus Viêm gan B có tốc độ lây lan gấp 100 lần so với HIV, một phần vì nhiều người chưa nhận thức được rõ tính nguy hại của căn bệnh này, một phần vì các chính sách phổ biến thông tin về căn bệnh này trong cộng đồng còn chưa sâu rộng.

Viêm gan B là do virus HBV tấn công gây nên

Viêm gan B là do virus HBV tấn công gây nên (Ảnh minh họa)

       Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, mỗi năm trên thế giới có hơn 1 triệu người tử vong do Viêm gan C và những bệnh liên quan. Điều đó không hề làm cho tỷ lệ người bệnh giảm xuống khi số người mắc Viêm gan B vẫn liên tục tăng từ 3-4 triệu người mỗi năm.

​​Những nguy hại của bệnh Viêm gan B

       Sau khi xâm nhập vào cơ thể người nhiễm, virus HBV có thời gian ủ bệnh từ 3 – 6 tháng tùy vào thể trạng mỗi người. Sau thời gian đó, virus bắt đầu hoạt động và gây Viêm gan B cấp tính. Trong vòng 6 tháng kể từ khi bị Viêm gan B cấp tính, nếu người bệnh không thể tự đào thải virus ra khỏi cơ thể sẽ tiếp tục nhiễm virus HBV dai dẳng suốt đời khi bệnh đã chuyển sang mãn tính.

       1. Gây suy giảm chức năng gan: virus nhân lên bằng cách xâm nhập vào tế bào gan, sử dụng bộ máy sinh tổng hợp của tế bào gan để tạo nên những virus mới và thoát ra ngoài tiếp tục quá trình nhân lên. Hoạt động sinh hóa của các tế bào gan bị rối loạn, dẫn đến việc bị phá hủy dần dần, gây tổn thương gan và suy giảm chức năng gan. Các chức năng lọc máu, thải độc, chuyển hóa và tổng hợp chất đều bị suy giảm, gây nên những triệu chứng nhận biết ở cơ thể như: vàng da, mệt mỏi, chán ăn, tình trạng nhiễm mỡ ở gan…

        2. Gây những biến chứng nguy hiểm: khi Viêm gan B đã tiến triển sang giai đoạn mãn tính, nếu điều trị không hiệu quả, không những bệnh sẽ tiếp tục gây tổn thương và phá hủy tế bào gan mà còn dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng người bệnh. Đó là:

       . Xơ gan: 20% người bệnh Viêm gan B mãn tính dễ dàng bị xơ gan với thời gian tiến triển từ 3 đến 20 năm tùy vào từng trường hợp. Những biến chứng của xơ gan có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh một cách nhanh chóng như: vỡ tĩnh mạch thực quản, hôn mê gan.

Viêm gan B nếu không được điều trị rất dễ biến chứng gây Xơ gan

Viêm gan B nếu không được điều trị rất dễ biến chứng gây Xơ gan (Ảnh minh họa)

       . Ung thư gan: theo xếp hạng của Tổ chức Y tế Thế giới, virus HBV là tác nhân nguy hiểm hàng đầu trong những tác nhân làm gia tăng tỷ lệ ung thư gan trên toàn thế giới (80% trường hợp ung thư gan là do virus HBV gây ra).

       Bên cạnh đó, chưa có thuốc tiêu diệt hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể, những biện pháp điều trị chỉ dừng lại ở mức đưa virus về thể bất hoạt. Vì thế, virus có thể tái hoạt động và gây tái phát bệnh bất cứ lúc nào, cùng với khả năng kháng thuốc khiến bệnh càng khó điều trị hơn.

       Điều cần thiết đó là kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, nhằm gia tăng hiệu quả điều trị, ngăn ngừa biến chứng, tái tạo tế bào gan và phục hồi chức năng gan. Tránh việc tự ý chẩn đoán và mua thuốc về nhà điều trị, điều đó dễ dàng khiến xảy ra các trường hợp dùng thuốc sai cách, sai liều lượng, không đúng thuốc và tình trạng kháng thuốc, dẫn đến khó điều trị về sau.

       Nếu còn những thắc mắc cần được giải đáp về những nguy hại bệnh Viêm gan B, hãy liên hệ với các chuyên gia của phòng khám Hồng Phong để được tư vấn miễn phí.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienchuyengan.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất