Dấu Hiệu Viêm Gan C Mà Bạn Cần Biết

Điểm trung bình: 10 / 10 (2)
Dấu Hiệu Viêm Gan C Mà Bạn Cần Biết

         Virus viêm gan C được phát hiện vào năm 1989 có tên là HCV. Loại virus này chủ yếu lây qua con đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Khi mắc bệnh người bệnh thường có các dấu hiệu viêm gan C như vàng da, mệt mỏi, chán ăn, đau nhức xương khớp, nhưng một số trường hợp lại không có những triệu chứng  đến khi đi làm xét nghiệm viêm gan C thì đã ở giai đoạn mãn tính.

Dấu hiệu viêm gan C qua các giai đoạn 

         Khi mắc bệnh, virus viêm gan C đi từ máu đến gan và sinh sôi ở đó. Cùng lúc đó, cơ thể bạn bắt đầu chống lại virus. Viêm gan C được xem là “một bệnh thầm lặng”. Chỉ khoảng 1/3 người mắc bệnh có những dấu hiệu bệnh viêm gan C và những triệu chứng này thường nhẹ - nên bạn có thể không hề biết là mình đã mắc bệnh. Khi bị nhiễm virus viêm gan C thì được chia làm 2 giai đoạn

Dấu hiệu viêm gan C 

♦ Dấu Hiệu Giai Đoạn Viêm Gan C Cấp Tính

       Giai đoạn này được gọi là giai đoạn phơi nhiễm,  đa số những bệnh nhân ở giai đoạn cấp tính hiếm khi có triệu chứng,  nhưng khoảng 30 % một số trường hợp lại có triệu chứng như khó chịu như những cơn cảm cúm sơ sài , ngoài ra còn gặp một số dấu hiệu nhận biết viêm gan C như buồn nôn, khó chịu , đau bụng tiêu chảy, chán ăn, sụt cân, vàng da, vàng mắt, đau khớp, đau cơ. Các triệu chứng này thường kéo dài từ 6- 8 tuần và từ từ thuyên giảm.

       Trong giai thời gian cấp tính này  thì khoảng 15-30 % , có kháng thể mạnh sẽ vượt qua và diệt virus  mà không cần điều trị. Nhưng có nhiều trường hợp không vượt qua và chuyển sang giai đoạn mãn tính.

♦ Dấu Hiệu Giai Đoạn Viêm Gan C Mãn Tính

       Những bệnh nhân khi kháng thể không đủ mạnh để tiêu diệt virus, khi virus vẫn tồn tại trong máu trên 6  tháng thì giai đoạn nay bệnh nhân đã chuyên sang mãn tính, mức độ tổn thương của gan nặng hơn.

       Nếu virus vẫn tồn tại trong máu (và gan) trên 6 tháng sau khi nhiễm bệnh, bạn đã bị viêm gan C mạn tính. Cơ may khỏi bệnh rất hiếm nếu không điều trị. Ở giai đoạn này, có thể bắt đầu có những tổn thương nặng hơn cho gan. Bạn có thể thấy có những dấu hiệu viêm gan C trong giai đoạn này.

 -  Giai đoạn mãn tính lúc đầu

       Thời gian này gan bắt đầu yếu đi, một số bệnh nhân trong thời gian này vẫn chưa có bất cứ một triệu chứng nào đáng kể, và khoảng 6 %  có một số dấu hiệu viêm gan C tiêu biểu như mệt mỏi  khó tập trung, thấy ốm yếu, đau cơ hay đau khớp, thấy lo lắng hay chán nản. Triệu chứng thường xuyên nhất là mệt mỏi, thường vào xế chiều. Khả năng tập trung tư tưởng có thể giảm dần một cách tương đối nhanh chóng.

       Một ít người cảm thấy đau "lâm râm", "nhoi nhói" phần bụng trên dưới xương sườn bên phải hoặc buồn nôn, khó chịu, da nổi ngứa, đau khớp xương và bắp thịt. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh mỗi ngày một nặng hơn. Gan mỗi ngày một viêm hơn, dẫn đến bệnh xơ gan rồi chai gan.

Các dấu hiệu nhận biết viêm gan C

 - Hậu quả kéo dài

       Giai đoạn mãn tính  kéo dài , gan lúc này bị xơ và bị chai. Tốc độ xơ gan còn phụ thuộc vào yếu tố và điều kiện khác nhau. Nhiều loại thuốc khác nhau cũng có thể làm cho lá gan bị chai nhanh hơn. Vì thế, người viêm gan C nên thận trọng khi uống bất cứ một loại thuốc nào, ngay cả các loại thuốc đông y lợi gan nếu không được hướng dẫn sử dụng bởi các bác sĩ chuyên khoa uy tín.

       Theo thống kê của bộ y tế không phải trường hợp viêm gan C mãn tính nào cũng chuyển sang xơ gan, và trên lý thuyết chỉ khoảng 5% bệnh nhân viêm gan C mới bị thiệt mạng bởi căn bệnh này. Tuy nhiên căn bệnh viêm gan C cũng là căn bệnh nguy hiểm nhất. Ở Mỹ có khoảng 9 đến 10 nghìn người tử vong mỗi năm. Vì vậy bác sĩ chuyên khoa gan khuyên rằng bạn nên đi kiểm tra gan, chức năng gan thường xuyên để phòng tránh bệnh một cách hiệu quả nhất.

       Trên đây là những tư vấn của bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám Hồng Phong về những dấu hiệu viêm gan C, vì vậy khi phát hiện một trong  những triệu chứng trên bạn hãy đi làm xét nghiệm viêm gan C ngay để phát hiện bệnh kịp thời. Nếu còn thắc mắc trong vấn đề này hãy chat cùng bác sĩ chuyên khoa gan chúng tôi để được tư vấn thêm.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienchuyengan.com

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất