Xét Nghiệm HBsAg Dương Tính Không Nên Qua Lo Lắng

Điểm trung bình: 9.8 / 10 (5)
Xét Nghiệm HBsAg Dương Tính Không Nên Qua Lo Lắng

        HbsAg là kháng nguyên bề măt thuộc lớp vỏ của virus HBV dùng để xét nghiệm máu viêm gan B. Khi kết quả xét nghiệm HbsAg  dương tình thì đồng nghĩa trong cơ thể bạn đã bị nhiễm virus HBV, còn nếu kết quả âm tính thì bạn không bị nhiễm virus viêm gan B.  Vì vậy khi kết quả âm tính thì bạn chỉ cần tiêm phòng  vacxin B để phòng chống bệnh.

Tham khảo thêm:

 Cách chữa bệnh viêm gan b

 Địa chỉ khám gan

Xét nghiệm HBsAg- dương tính không nên qua lo lắng

        Vậy xét nghiệm HbsAg là gì? khi nào cần xét nghiệm? 

        Theo bác sĩ chuyên khoa gan Lê Hữu Toàn bệnh viện gan cho biết đối với những trường hợp khi xét nghiệm viêm gan B với chỉ số HbsAg dương tính, kết quả này trong cơ thể bạn đã vị nhiễm virus HBV. Sự xuất hiện của chỉ số HbsAg trong máu sau khi  cơ thể tiếp xúc với HBV.

xét nghiệm hbsag

Cấu tạo virus HBV

        Khi virus viêm gan B đi vào cơ thể, sẽ tạo ra hệ miễn dịch giữa cơ thể và virus. Nếu hệ miễn dịch của cơ thể tốt đủ sức chống lại virus và loại virus ra khỏi cơ thể từ 4- 6 tháng. Ngược lại nếu hệ miễn dịch kém và không có đủ khả năng chống lại virus, cuộc chiến sẽ dây dưa dai dẳng, HbsAg tiếp tục được phát hiện sau 6 tháng và tình trạng này người bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Giai đoạn mãn tính của người bệnh thường khó điều trị và biến chứng tới xơ gan, ung thư gan.

        Với phân tích này thì khi kết quả xét nghiệm HbsAg dương tính thì bạn cũng không quá lắng, bác sẽ làm thêm các xét nghiệm 5 hạng mục viêm gan B, men gan, định lượng virus (HBV-DNA) để đánh giá được định lượng virus, và mức độ tổn thương của gan, sau đó theo dõi tình trạng bệnh nhân trong vòng  6 tháng để xem tình trạng bệnh nhân ở giai đoạn mãn tính hay cấp tính để có thể  đưa ra hướng điều trị cụ thể với từ bệnh nhân. 

Xét nghiệm HbeAb và ý nghĩa

        Xét nghiệm HbeAb để  đánh giá sự hoạt động của virus ( theo dõi virus có bị nhân lên không ) mặt khác cũng đánh giá sự chuyển đổi huyết thanh sau một thời gian điều trị viêm gan B, nếu trước đó HBeAb âm tính, sau điều trị có HBeAb dương tính nói lên có sự chuyển đổi huyết thanh.

 - Trong qua trình điều trị và theo dõi nếu có sự chuyển đổi của huyết thanh HBeAb từ âm tính sang dương tính và HBeAg từ dương tính chuyển sang âm tính. Điều này phản ánh sự giảm và chấm dứt của virus. Sự chuyển đổi huyết thanh này cũng là thành quả của quá trình điều trị. 

 

xét nghiệm hbsag

Xét nghiệm HbsAg

- Tuy nhiên , một số bệnh nhân đã có chuyển huyết thanh HBeAb nhưng HBeAg có thể tái xuất hiện trong các đợt tái hoạt động của viêm gan siêu vi B . Hiện tượng này có thể xảy ra ở những người đàn ông đồng phái luyến ái , hoặc được hóa trị liệu ung thư, hoặc được sử dụng corticoid .

- Trong viêm gan B mãn tính , sự hiện diện của HBeAb chứng tỏ bệnh đã diễn tiến tương đối lâu, nhất là có thể đã chuyển sang giai đoạn xơ gan, hoặc ung thư gan nguyên phát.

Xét nghiệm HBeAg và ý nghĩa  

        HbeAg là kháng nguyên của virus viêm gan B,  xét nghiệm HbeAg nhằm theo dõi đánh giá sự nhân lên của virus viêm gan B.

        Xét nghiệm HbeAg nhằm đánh giá khả năng lây nhiễm của virus ở mức độ nào, việc này có nghĩa rất quan trọng với phụ nữ mang thai.

        Trường hợp với phụ nữ mang thai dương tính với HbeAg thì có khả năng lây nhiễm cho con đến 90- 100 %, còn nếu âm tính thì khả năng lây bệnh cho con vào khoảng 5-20 %.

        Như vậy, xét nghiệm HBeAg không có giá trị chẩn đoán bệnh viêm gan B khi HBsAg đã dương tính. Tuy nhiên, HBeAg có tác dụng đặc biệt trong việc tiên lượng bệnh ở mức nào.

Ý nghĩa của HBeAg trong các trường hợp cụ thể

        Khi HBeAg âm tính mà không kèm theo HBeAb dương tính: Điều này cho thấy khả năng biến mất của HBsAg sau này.  Tuy nhiên sự nhân đôi của virus vẫn tiếp diễn. Sự nhân đôi của virus được chứng minh khi có sự xuất hiện của HBV DNA (chuỗi phân tử virus viêm gan B) trong huyết thanh. Lúc này, HBeAg âm tính, HBeAb dương tính, HBV DNA cũng dương tính.

        Khi bắt đầu có dấu hiệu của bệnh viêm gan B, mà HBeAg còn hiện diện trong thời gian hơn 8 tuần thì đấy chứng tỏ khả năng bệnh tiến triển qua giai đoạn mãn tính.

        Những bệnh nhân viêm gan B mãn tính, HBeAg thường dương tính. Song với một vài trường hợp bị viêm gan B mạn mà không có triệu chứng, HBeAg lại hầu như âm tính.                                                                                                                  

       Để nắm rõ được tình trạng bệnh của mình cũng như theo dõi diễn tiến của bệnh, người bệnh nên kiểm tra tình trạng gan và làm các xét nghiệm kiểm tra sự hoạt động của virus từ 3- 6 tháng/ lần, tái khám định kỳ để xem có cần dùng thuốc để điều trị hay không, tránh để bệnh nặng mà có thể gây ra các biến chứng xấu.

       Trên đây là những  phân tích của bác sĩ chuyên khoa gan phòng khám đa khoa Hồng Phong trong vấn đề xét nghiệm HBsAg. Nếu bạn còn nhiều vấn đề chữa rõ hay cần giải đáp thắc mắc về xét nghiệm viêm gan B hãy nhấp vào khung chát để được bác sĩ tư vấn thêm. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienchuyengan.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất
  • Amywed


    [url=http://acyclovir24.com/]acyclovir 500 mg[/url]

    Trả lời Bình luận