Xơ Gan Cổ Trướng Có Dấu Hiệu Nhận Biết Nào

Điểm trung bình: 9.7 / 10 (3)
Xơ Gan Cổ Trướng Có Dấu Hiệu Nhận Biết Nào

       Những bệnh lý về gan như Viêm gan (B, C, do rượu, hóa chất, thuốc…) hoặc gan nhiễm mỡ, nếu không được điều trị hiệu quả sẽ càng làm gia tăng tỉ lệ biến chứng xơ gan. Tình trạng xơ hóa ở gan nếu cứ thế diễn ra mà không được ngăn chặn sẽ khiến xơ gan tiến triển đến giai đoạn cuối, chức năng gan gần như mất hoàn toàn và không thể phục hồi. Khi đó, biểu hiện cổ trướng đặc trưng cùng những triệu chứng khác báo hiệu tình trạng giai đoạn xơ gan cổ trướng trong thời gian mất bù của gan.

Tham khảo thêm:

 Xét nghiệm chức năng gan

 Địa chỉ khám gan

Triệu chứng của xơ gan cổ trướng

       Khi tình trạng xơ gan hóa đã diễn biến đến xơ gan cổ trướng, những triệu chứng biểu hiện rõ rệt và dễ nhận biết. Bao gồm những triệu chứng điển hình như: chán ăn, thiếu sức sống, suy nhược cơ thể, da và mắt vàng nặng, buồn nôn… cùng những biểu hiện như sau:

Phù chân, tay có thể là dấu hiệu sớm của xơ gan cổ trướng

Phù chân, tay có thể là dấu hiệu sớm của xơ gan cổ trướng (Ảnh minh họa)

       . Phù tay, chân hoặc toàn cơ thể

       . Dấu hiệu bàn tay son, dấu sao mạch

       . Đau gan, phía trên bên phải bụng

Dấu hiệu điển hình của xơ gan cổ trướng

       Dấu hiệu xơ gan cổ trướng điển hình nhất đó là cổ trướng. Cụ thể là biểu hiện bụng to lên, da bụng căng bóng và đẩy rốn lồi ra ngoài.

       Để giải thích cho tình trạng biểu hiện này, đó là do khi tình trạng xơ gan hóa đến một mức nhất định, thường là giai đoạn cuối của xơ gan, thì gần như chức năng gan không còn nữa và không thể phục hồi. Điều này dẫn đến việc giảm nồng độ Albumine trong huyết tương khiến chênh lệch nồng độ protein trong và ngoài thành tĩnh mạch. Theo cơ chế cân bằng nội mô thì nước sẽ từ trong sẽ thẩm thấu ra ngoài thành mạch và đổ vào khoang bụng, gây tình trạng tích dịch và tạo nên triệu chứng cổ trướng.

       Ngoài ra, tình trạng xơ cứng của xơ gan giai đoạn cuối làm chèn ép và cản trở sự lưu thông của dòng máu qua các mao mạch trong gan, dẫn đến tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa gan và mạch bạch huyết, kéo theo tình trạng rỉ dịch qua thành mạch, góp phần gia tăng biểu hiện phình của cổ trướng.

Biểu hiện cổ trướng của xơ gan cổ trướng

Biểu hiện cổ trướng của xơ gan cổ trướng (Ảnh minh họa)

       Lượng dịch càng nhiều thì khoảng phình sẽ càng lớn, khiến thành bụng sẽ căng phồng lên theo gây hiện tượng cổ trướng.

       Triệu chứng biểu hiện ở những giai đoạn đầu của những bệnh lý về gan thường không rõ rệt, kể cả bệnh xơ gan. Điều đó khiến cho người bệnh càng chủ quan và để mặc bệnh cứ thế tiến triển. Đến giai đoạn cuối của xơ gan, những triệu chứng biểu hiện rất rõ rệt, do sự suy giảm nghiêm trọng chức năng gan và không thể phục hồi. Một trong số đó là triệu chứng cổ trướng.

Làm gì khi có những triệu chứng của xơ gan cổ trướng

       Khi xơ gan đã tiến triển đến giai đoạn biến chứng cổ trướng, 50% trường hợp có thể tử vong trong 1 năm, tối đa là 2 năm. Điều này khẳng định tính nguy hiểm hết sức nặng nề của xơ gan cổ trướng.

       Chính vì vậy, khi có những dấu hiệu của xơ gan cổ trướng, người bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt nhằm tranh thủ phục hồi chức năng gan nếu bệnh chưa tiến triển quá trễ. Hầu hết các biện pháp điều trị khi xơ gan đã tiến triển đến giai đoạn cổ trướng đó là giảm bớt các triệu chứng và ngăn ngừa những biến chứng gây tử vong như: vỡ tĩnh mạch thực quản, hôn mê gan và những biến chứng lâu dài như ung thư gan.

       Qua bài viết vừa rồi, hy vọng mọi người có thể biết được những triệu chứng của giai đoạn xơ gan cổ trướng cùng dấu hiệu cổ trướng điển hình. Nếu còn những thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ với các chuyên gia của phòng khám Hồng Phong để được tư vấn miễn phí.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benhvienchuyengan.com/

+ Hotline : 0904 854 003

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất