Xơ Gan Là Gì - Dấu Hiệu Nhận Biết Nào Rõ Nhất

Điểm trung bình: 9.5 / 10 (2)
Xơ Gan Là Gì - Dấu Hiệu Nhận Biết Nào Rõ Nhất

        Gan của người bình thường có màu nâu, mềm, mặt nhẵn khối lượng 1,2-1,5kg nằm ở hạ sườn phải, ngay dưới khung sườn. Khi bị xơ, gan bị đổi màu từ nâu sang màu vàng nhạt, khối lượng gan giảm xuống chỉ còn khoảng 0.5kg, gan cứng, bề mặt sần xù hoặc mấp mô do các cục u nổi lên.

        Xơ gan là hậu quả của việc lá gan chịu phá hủy của virus trong thời gian dài, dẫn đến các tế bào gan bị thoái hóa hư hại, chết dần và làm thay đổi hình dạng ban đầu. Từ những tế bào mô sợi nay đã thay thế bằng các mô sẹo, khối u, cục.. làm gan mất dần các chức năng vốn có.

Tham khảo thêm:

 Xét nghiệm chức năng gan

 Địa chỉ khám gan

• Xơ gan còn bù: Là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan, lúc này các chức năng gan vẫn còn hoạt động tốt mặc dù đã hình thành các mô sẹo ở gan. Những triệu chứng lâm sàng chưa thể hiện nhiều.

• Xơ gan mất bù: Là giai đoạn cuối của xơ gan, chuyển sang xơ gan cổ trướng, lúc này cấu trúc của gan đã bị hư hỏng nặng nề và gây rối loạn chức năng gan của cơ thể. Bệnh nhân xơ gan mất bù có thể phát triển thành ung thư gan, biểu hiện nhiều triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.

xơ gan là gì

Dấu hiệu nhận biết xơ gan qua từng giai đoạn

 

1. Giai đoạn đầu

     Những triệu chứng nhận biết bệnh xơ gan rất nghèo nàn, người bệnh chỉ thấy hơi đau ở hạ sườn phải, bụng trướng nhẹ, xuất hiện sự giãn các vi mạch ở cổ, mặt... Nguy hiểm hơn, nhiều nhiều trường hợp không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng, người bệnh vẫn lao động, học tập bình thường.

     Giai đoạn này có thể kéo dài chỉ sau vài tuần, có khi kéo dài vài tháng, thậm chí vài năm. Vì không có biểu hiện rõ rệt nên hầu như bệnh nhân rất chủ quan, không đi khám, không kiểm soát chặt chễ chế độ ăn uống sinh hoạt của mình. Nhiều người vẫn dùng rượu bia, thuốc lá, sử dụng những chất không có lợi cho gan... làm cho bệnh càng trầm trọng và có nguy cơ chuyển biến sang những giai đoạn tiếp theo.

2. Giai đoạn toàn phát

     Vào giai đoạn này các mô sẹo đã gia tăng nhiều hơn, chức năng gan bắt đầu suy giảm, sự bất ổn về tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa liên tục, xuất hiện những cơn đau kéo dài ở mạn sườn phải, ăn uống kém dẫn đến việc sụt cân, sạm da, vàng mắt, hoặc xuất huyết do giãn mao mạch, hai bàn tay hay bị ửng đỏ, chóng mặt, tim đập nhanh..Nếu ở giai đoạn này mà bạn còn chưa biết bị xơ gan thì cần nhanh chóng đi đến các phòng khám chuyên gan để thực hiện các xét nghiệm.

Dấu hiệu nhận biết xơ gan

3. Giai đoạn cuối

     Những triệu chứng như mệt mỏi, ăn không tiêu, đầy bụng, trướng hơi, vàng da, vàng mắt... ngày càng biểu hiện rõ rệt. Bên cạnh đó khả năng miễn dịch miễn dịch của cơ thể đã suy yếu, người gầy, tiểu ít, bụng trướng to, da mặt vàng đậm, mắt vàng, bụng trướng to, bệnh nặng hơn và có dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, hôn mê.

     Một triệu chứng rất nổi bật của người bệnh xơ gan là phù. Lúc đầu là phù hai chi dưới, về sau gan suy nhiều có thể bị phù toàn thân. Ngoài ra, xơ gan cũng ảnh hưởng đến chức năng nội tiết của cơ thể. Đối với nam giới có thể bị giảm ham muốn tình dục, teo tinh hoàn, vú to ra còn đối với nữa giới thì thường là rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh.

     Tăng áp lực tĩnh mạch cửa trong xơ gan dẫn đến hiện tượng tuần hoàn bàng hệ. Lúc đầu, các tĩnh mạch nổi lờ mờ ở vùng mũi ức và hạ sườn phải, sau đó phát triển rõ dần, có khi nhìn thấy từng búi tĩnh mạch nổi lên. Khi đó, bệnh nhân có thể bị trĩ nội, trĩ ngoại, xuất huyết tiêu hóa do vỡ các tĩnh mạch ở thực quản và dạ dày. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa làm cho bệnh nhân bị cổ trướng, bụng trương phình. Chọc hút dịch cổ trướng thường có màu vàng, nếu có màu hồng thì có thể xơ gan đã bị ung thư hóa.

     Ở giai đoạn muộn, gan hầu như không còn cơ hội hồi phục nữa. Khi đó bệnh nhân rất ít đáp ứng điều trị, có đến 60% tử vong trong năm đầu tiên, trên 80% tử vong trong vòng 2 năm và chỉ 6% sống quá 3 năm. Bệnh nhân tử vong vì những biến chứng như: nhiễm khuẩn, chảy máu tiêu hóa và hôn mê gan.

     Chúng tôi hy vọng với những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn nhận diện tốt hơn, sớm phát hiện bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời, tránh để bệnh tình có những biến chứng xấu, đe dọa đến tính mạng.

     Nếu vẫn còn những thắc mắc và muốn được giải đáp, hãy liên hệ với các chuyên viên tư vấn phòng khám đa khoa Hồng Phong để được hỗ trợ miễn phí.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienchuyengan.com

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất