Ý Nghĩa Số HbsAg Bao Nhiêu Là Cao

Điểm trung bình: 9.6 / 10 (5)
Ý Nghĩa Số HbsAg Bao Nhiêu Là Cao

         Viêm gan B do Virus Viêm gan B (HBV) một virus nhỏ, có vỏ bọc, bên trong chứa chuỗi đôi AND, tấn công tế bào gan phá hủy chức năng gan. Căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này lây qua đường máu, đường tình dục và truyền từ mẹ sang con. Chính vì nó dễ lây lan nên hiện nay số người bị bệnh rất lớn, năm 2015 Việt Nam có số người nhiễm viêm gan B chiếm hơn 80% dân số. Để biết mình có bị nhiễm loại virus này không thì cần tiến hành các xét nghiệm, trong đó bao gồm xét nghiệm chỉ số HbsAg. Vậy chỉ số này là gì, có ý nghĩa như thế nào đối với người bệnh?

Tham khảo thêm:

 Cách chữa bệnh viêm gan b

 Địa chỉ khám gan

Chỉ số HbsAg có ý nghĩa gì?

         HbsAg viết tắt từ tiếng Anh là “Hepatitis B surface antigen”, là một chất có ở bề mặt virus. Chỉ số HbsAg  cho biết trong cơ thể bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B hay chưa. HbsAg được thấy trong máu từ 1-8 tuần sau khi cơ thể tiếp xúc với HBV. Khi xét nghiệm có HbsAg trong máu (gọi là HbsAg dương tính) nghĩa là có sự hiện diện của HBV trong máu, đồng nghĩa với cơ thể bị nhiễm HBV.

y-nghia-so-hbsag-bao-nhieu-la-cao

         Khi có sự xuất hiện kháng nguyên bề mặt HbsAg cơ thể người bệnh sản sinh ra loại kháng thể bề mặt là HbsAb để tấn công và tiêu diệt virus. Nếu hệ miễn dịch chiến thắng, người đó khỏi bệnh và HbsAg biến mất sau 4-6 tháng,thì lúc đó cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh và có thể miễn dịch hoàn toàn với loại virus viêm gan B. Nếu sau 6 tháng, hệ miễn dịch không thể loại bỏ được virus thì virus sẽ tiếp tục sao chép và phát triển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này virus sẽ tấn công phá hủy các tế bào gan có thể gây xơ gan, nặng nhất là ung thư gan. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10-15% người nhiễm virus chuyển sang giai đoạn mãn tính, đa phần là cơ thể tự chữa khỏi.

Chỉ số HbsAg bao nhiêu là cao?

         HbsAg là kháng nguyên của virus được tìm thấy trong huyết thanh của người nhiễm virus. Để nhận biết chỉ số hbsag bao nhiêu là cao, người ta thường dựa vào chỉ số S/CO được viết tắt từ Sample/Cut Out, là giá trị của mẫu thử ở ngưỡng hạn cho phép.

y-nghia-so-hbsag-bao-nhieu-la-cao

         Khi tỉ lệ này lớn hơn 1 có nghĩa là vượt quá ngưỡng và dương tính, còn nếu tỉ lệ này bé hơn 1 có nghĩa chưa vượt quá ngưỡng và âm tính với virus. Vậy nên, nếu xét nghiệm thấy chỉ số HbsAg lớn hơn 1.0 S/CO thì chứng tỏ người này đã bị nhiễm virus.

         Tuy nhiên, không phải tất cả những ai có chỉ số HbsAg dương tính đều bị nhiễm virus, có một số người mang virus viêm gan B nhưng không có biểu hiện bệnh nên họ được xếp vào nhóm người lành mang virus viêm gan B. Mặc dù nó không gây hại cho thân chủ nhưng virus vẫn có khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác và có khả năng tái phát bệnh nếu người lành mang virus không bảo vệ sức khỏe. Khi sức khỏe yếu làm hệ miễn dịch trong cơ thể cũng suy yếu theo, trong khi đó virus thì bùng phát mạnh mẽ tấn công lại gan.

         Vậy nên để chắc chắn mình có bị nhiễm viêm gan B hay không, cần làm xét nghiệm kiểm tra chỉ số HBV-DNA, nếu chỉ số này dương tính, lớn hơn 10^5 copies/L thì bệnh nhân cần nhanh chóng nhập viện tiến hành điều trị bệnh.

Làm gì khi chỉ số HbsAg cao?

         Sau khi tiến hành các xét nghiệm dương tính với virus viêm gan B thì nên điều trị để kháng virus, ngăn chặn sự lây lan bệnh.

         Có thể điều trị virus viêm gan B bằng các phương pháp tiên tiến như : phương pháp tách lọc virus; truyền máu ozone, xung tần số thấp.

         Các phương pháp này rất hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan đặc biệt là viêm gan B, giúp tái thiết hệ thống miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy sự tái sinh của tế bào gan đồng thời giúp giải độc, tăng cường chức năng gan. Đặc biết chúng rất an toàn với cơ thể người bệnh, hiệu quả nhanh, thời gian điều trị ngắn và chi phí hợp lý nên các phương pháp này rất được sử dụng nhiều trong điều trị bệnh viêm gan B.

         Hiện nay phòng khám đa khoa Hồng Phong là một trong những phòng khám đa khoa uy tín về điều trị bệnh gan đang sử dụng các phương pháp trên để điều trị bệnh gan. Với phương châm "điều trị toàn diện", các bệnh nhân khi đến với phòng khám sẽ được khám chữa bệnh tận tình.

         Phòng khám được trang bị các thiết bị khám chữa bệnh hiện đại, đạt chuẩn y khoa, dụng cụ y tế được khử vô trùng đảm bảo an toàn cho người bệnh.

         Quá trình khám chữa bệnh được xây dựng một cách khoa học nhất phù hợp với tình trạng của từng bệnh nhân.

         Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, hết lòng với bệnh nhân, nên khi bị nhận thấy sức khỏe của mình có những dấu hiệu bất thường hãy nhanh chóng tới phòng khám tại địa chỉ 160-162 Lê Hồng Phong 

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benhvienchuyengan.com

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất
  • kim


    HBSAG DƯƠNG TÍNH (7732S/CO) như vậy đã bị xơ gan chưa ?

    Trả lời Bình luận